มาแล้ว Oculus Rift S แว่น VR ตัวล่าสุดจาก Facebook ที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงโดยเฉพาะ

ใครรอข้อมูล Rift S อยู่ก็มารวมกันตรงนี้ได้เลย

นึกว่าจะเปิดตัวกันตั้งแต่วันแรกเลย แต่ก็ไม่นานอย่างที่คิดสำหรับแว่น VR ใหม่ล่าสุดจาก Oculus ในชื่อ Rift S ซึ่งได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน GDC 2019 ไปแล้วเมื่อคืนนี้ตามเวลาในประเทศไทย วันนี้ทางทีมงาน SiamVR จะขอพาผู้อ่านทุกคนไปเจาะลึกดูรายละเอียดต่างๆของตัว Rift S กันว่ามีอะไรกันบ้าง เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจซื้อแว่น VR ของตัวผู้อ่านเองด้วยครับ

Oculus Rift S ถือว่าเป็นแว่น VR รุ่นอัพเกรดจาก Oculus Rift ที่มีอายุการใช้งานมาแล้วกว่า 3 ปี โดย Rift S ตัวนี้ถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของทาง Facebook นับตั้งแต่ Take Over บริษัทต่อจากทีมผู้ก่อตั้งเดิม (Palmer Luckey) สำหรับรายละเอียดทั้งหมดที่เปิดตัวไปเมื่อคืนนี้มีดังต่อไปนี้

อัพเกรดหน้าจอ & เลนส์

Rift-S-Display-Optics

Rift ตัวดั้งเดิมจะใช้แผงหน้าจอแบบ PenTile OLED แบบคู่ ซึ่งมีความละเอียดเพียงแค่ 2,160 x 1,200 Pixels เท่านั้น แต่ในตัว Rift S ทาง Oculus ได้เปลี่ยนมาใช้แผงแบบ LCD เหมือนกับ Quest แทนโดยเพิ่มความละเอียดของภาพขึ้นไปที่ 2,560 x 1,440 Pixels (1,280 x 1,440 พิกเซลต่อตา 1 ข้าง) มีความหนาแน่นของจุด Pixel ที่ 600 ppi

ระบบการติดตามและ Sensors แบบใหม่

ใน Rift S นั้นทาง Oculus ได้ปรับเปลี่ยนระบบการติดตาม (Tracking) และ Sensors จากที่ใช้อุปกรณ์สร้าง Room Scale มาเป็นแบบ Oculus Insight โดยใช้กล้องที่ติดอยู่บนตัวแว่นถึง 5 ตัวในการสำรวจบริเวณรอบๆตัวผู้ใช้งานเพื่อสร้างอาณาเขต Guardian Passthrough+ โดยอาณาเขตนี้จะเคลื่อนที่ไปตามผู้ใช้งานเพื่อให้ระบบสามารถแจ้งเตือนผู้ใช้ในกรณีที่เข้าใกล้วัตถุที่อาจจะทำให้เกืดอันตรายได้

Controller แบบใหม่

Oculus-Rift-S-Touch-Controllers-S

หลังจากที่ใช้ Oculus Touch กันมาหลายปี ทาง Oculus ก็มีการออกแบบ Controller แบบใหม่ แต่ยังคงใช้เทคโนโลยีคล้ายๆกับตัวเดิมเกือบ 100% ยกเว้นลักษณะภายนอกที่อาจจะดูคล้ายกับของ Oculus Quest อยู่ไม่น้อย โดยการทำงานจะเป็นการปล่อยแสง IR และให้กล้องที่ติดอยู่กับตัวแว่นคอยจับตำแหน่งของวัตถุเพื่อแสดงผลภายในแว่นกันต่อไป

ที่รัดหัวแบบ Halo โดย Lenovo

Oculus-Rift-S-Top

นอกจาก Samsung ที่เคยร่วมพัฒนากันมา ทาง Oculus ก็มาจับมือร่วมกับ Lenovo ในการออกแบบสายรัดที่ตั้งชื่อให้ว่า Halo ซึ่งมองผ่านๆดูมีความคล้ายคลึงกับสายรัดของ PlayStation VR อยู่ไม่น้อย รวมไปถึงการปรับช่องว่างตรงช่วงจมูกให้สามารถปิดเข้ากับใบหน้าของผู้ใช้งานได้มิดชิดเพื่อลดแสงจากภายนอกที่เข้ามารบกวนในระหว่างการเล่น

หูฟังแบบใหม่

Oculus-Audio-System

นี่เป็นครั้งแรกที่หูฟังของแว่น VR จะไม่เหมือนกับแว่นอื่นๆ เพราะ Rift S ได้ออกแบบลำโพงแบบใหม่ให้อยู่ติดกับสายรัดศีรษะ แต่อาจจะเป็นข้อเสียเช่นกันเพราะคนรอบๆข้างก็สามารถได้ยินเสียงที่เรากำลังเล่นอยู่ แต่ทาง Oculus ก็มี Jack 3.5 มม. ออกมาให้ผู้ใช้งานสามารถต่อหูฟังส่วนตัวได้เช่นกัน

การเชื่อมต่อกับ PC

Oculus-Guardian

สำหรับใครที่คิดว่า Rift S จะมีสายเชื่อมต่อแบบ VirtualLink อันนี้ก็ต้องข้ามไปก่อนนะครับ ส่วนในอนาคตอาจจะมีการพัฒนา Adapter สำหรับใช้งานพอร์ตนี้โดยเฉพาะ ซึ่งทาง Rift S นั้นยังใช้การเชื่อมต่อภาพและเสียงโดยใช้ HDMI ขนาด 4 เมตร พร้อมกับสาย USB 3.0 สำหรับจ่ายไฟเลี้ยงอีก 5 เมตร นอกจากนั้นทาง Oculus ยังมี Adapter Mini DisplayPort แถมมาให้สำหรับการใช้งานร่วมกับ Laptop เช่นกัน

สำหรับราคาเปิดตัว ทาง Oculus ได้วางไว้ที่ $399 หรือประมาณ 12,xxx บาท โดยประมาณ ซึ่งถือว่าถูกกว่าที่คิดไว้มากเลยทีเดียว ส่วนการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการจะมีมาเมื่อไหร่เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปครับ