เปิดตัว Oculus Quest แว่น Standalone ระดับ High-End ในงาน Oculus Connect 5

จาก Santa Cruz สู่ Oculus Quest แว่น VR Standalone ระดับ High-End

เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้เลย สำหรับงาน Oculus Connect 5 ในปี 2018 นี้ ทางด้าน Facebook ก็ได้ประกาศเปิดตัวแว่น VR ใหม่ล่าสุดออกมาแล้ว หลังจากพัฒนามานานกว่า 3 ปี จากเดิมที่ใช้ชื่อว่า Project Santa Cruz สู่ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Oculus Quest แถมยังถือว่าเป็นแว่น Standalone ระดับ High-End ที่น่าสนใจมากที่สุดในปี 2018 นี้อีกด้วยครับ สำหรับใครที่ไม่ได้ชมการ Live สดเมื่อคืนนี้ทาง SiamVR ได้เอาข้อมูลของแว่นอันนี้มาฝากแล้วนะครับ

Oculus-Quest-2

Oculus Quest เป็นแว่น Standalone รุ่นที่ 2 ต่อจาก Oculus GO แถมยังเป็นแว่นระดับ High-End อีกด้วย ซึ่งภายในจะมีเลนส์ Optical ที่มีความละเอียด 3,200 x 1,440 พิกเซล (1,600 x 1,440 พิกเซลต่อเลนส์ 1 ข้าง) พร้อมกับระบบการควบคุมที่สามารถใช้ได้รอบทิศทางแบบ 6DoF โดยไม่ต้องพึ่งเซนเซอร์จากภายนอก โดยมีการโชว์ระบบการเล่นแบบ Arena ที่สามารถเล่นในพื่นที่ใหญ่ๆพร้อมกับผู้คนรอบๆได้ ส่วน Controller ที่ใช้งานคู่กันนั้นจะเป็นลักษณะแบบคู่ มีความคล้ายคลึงกับ Oculus Touch อยู่ไม่น้อย

oculus-quest-controller-1 oculus-quest-controller-2 oculus-quest-controller-3

ในส่วนของแอพฯและเกมต่างๆนั้นทาง Mark Zuckerburg ผู้ก่อตั้ง Facebook ได้กล่าวไว้ว่าจะมีเกมที่รองรับอย่างน้อยๆ 50 เกมในวันที่วางจำหน่าย ซึ่งจะเป็นเกมระดับ High-End ที่ถูกพอร์ตมาจาก Oculus Rift ไม่ว่าจะเป็น Superhot VR หรือ Moss รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นประเภทสังคมออนไลน์ที่รองรับการใช้ Avatar และการเคลื่อนไหวแบบเสมือนจริงของผู้เล่นอีกด้วย สำหรับราคาเปิดตัวของ Oculus Quest นี้อยู่ที่ $399 และจะวางจำหน่ายในปี 2019 นี้ครับ

สำหรับข้อมูลเชิงลึกของแว่นตัวนี้ ทางทีมงาน SiamVR จะหาข้อมูลมาบอกให้กับผู้อ่านทุกท่านในภายหลังนะครับ ใครที่สนใจและอยากจะจับจองเป็นเจ้าของแว่นอันนี้ก็เก็บเงินรอกันไว้ได้เลย เชื่อว่าหลังจากนี้ทางผู้พัฒนาก็น่าจะมีการปล่อยข้อมูลออกมาอีกเรื่อยๆให้เราได้ติดตามกัน ส่วนข้อมูลอื่นๆของงาน Oculus Connect 5 ก็สามารถติดตามได้จากทางเว็บไซต์และหน้าแฟนเพจ SiamVR กันได้เลยครับ