ในช่วงครึ่งปีแรกนั้น ชาว Quest ได้เจออะไรกันบ้าง Oculus จะมาบอกให้รู้กัน

ตั้งแต่เข้าปี 2020 มานี้ ทาง Oculus ก็มีการปรับเปลี่ยนและปรับปรุงอะไรๆหลายอย่าง เพื่อให้ชาว Quest นั้นได้ใช้งานแอปต่างๆ และเกมดีๆอย่างต่อเนื่อง มาจากปี 2019 โดยวันนี้ทางค่ายก็ได้ออกมาเผยข้อมูลการใช้งานและสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวกับแพลตฟอร์มดังกล่าวให้ได้รับทราบกัน ถือว่าเป็นข้อมูลที่น่าสนใจและอยากให้ชาว Quest ได้ลองพิจารณาตามกันไปด้วยนะครับ

เริ่มต้นก่อนเลยในเรื่องของจำนวนแอปที่ให้ใช้งานกันในปัจจุบันนี้ ทั้งหมดทั้งมวลที่ชาว Quest นั้นจะสามารถเข้าไปดาวน์โหลดหรือซื้อมาเพื่อใช้งานกันได้ทั้งหมด 170 แอปฯ แบ่งเป็นเกม 113 เกม แอปฯใช้งานทั่วไป 50 แอปฯ และ Demo หรือตัวอย่างแอปทั้งหลายอีก 7 ตัวด้วยกัน และใน 170 แอปทั้งหมดนี้ จะแบ่งเป็น 114 แอปที่เป็นแอปสำหรับซื้อเท่านั้น ส่วนที่เหลือก็จะเป็นแอปที่สามารถดาวน์โหลดไปเล่นกันได้ฟรีๆถึง 49 ตัว ซึ่งยังไม่รวม Demo ก่อนหน้านี้ด้วย

oculus-quest-store-research-1

นอกจากนั้นแล้วยังมีข้อมูลว่า จำนวนดังกล่าวนี้จะมีแอปที่รองรับการซื้อแบบ Cross-Buy อยู่ถึง 82 แอปด้วยกัน ส่วนตัวที่ไม่รองรับนั้นจะมีอยู่ 32 แอป และจำเป็นจะต้องซื้อในราคาเต็ม สำหรับเกมหรือแอปใช้งานบน Store ตัวนี้  แถมยังมีการแบ่งออกมาด้วยว่าแอปฯที่ Cross-Buy นั้นจะเป็นแบบ Ports มาโดยตรง 40 แอปฯ ด้วยกัน โดยส่วนที่เหลือนั้นก็จะเป็นการพัฒนาเพื่อรองรับการเล่นผ่านทั้งแบบ Mobile และ PC ส่วนน้อยมากๆที่จะเป็นการพัฒนาเพื่อจำหน่ายสำหรับแพลตฟอร์มดังกล่าวโดยตรง

oculus-quest-store-research-2

จริงๆยังมีข้อมูลอีกมาก จากการรายงานครั้งนี้ แต่ทางทีมงานจะขอคัดมาเฉพาะที่เกี่ยวกับแว่น Standalone ตัวนี้เท่านั้น โดยการรายงานครั้งนี้ก็น่าจะเป็นการทำข้อมูลออกมาในช่วงที่ COVID-19 ระบาด เพื่อให้เป็นข้อมูลไว้อ่านกันยามว่างแก่ผู้ที่สนใจ ซึ่งในปี 2020 นี้ก็จะมีแอปฯและเกมดังๆ จ่อรอคิววางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มนี้อีกเพียบเลย เอาไว้ถ้ามีข่าวน่าสนใจเดี๋ยวทางทีมงานจะนำมาแชร์ให้ทราบกันนะครับ