วิธีเล่นบน Oculus Quest ทำยังไง เดี๋ยวมาดูกัน

ชาว Oculus Quest ที่เคยเติบโตมากับเครื่องเล่นเกมในยุค 2000 อย่าง Gamecube และยุค 2010 อย่าง Wii 2 เครื่องเล่นเกมคอนโซลจากค่าย Nintendo วันนี้ทีมงานมีข่าวดีมาบอกว่าเราสามารถเล่นเกมเหล่านี้บนแว่นเสมือนจริงกันได้แล้ว โดยมีแค่ PC และแว่นพกพาตัวนี้ก็สามารถกลับไปย้อนวันวานกับเกมสนุกๆเหล่านี้กันได้อย่างไม่จำกัด ซึ่งวิธีการเข้าเล่นก็ง่ายมากและสามารถลองทำกันได้เลยทันที

หลายๆคนก็คงจะทราบกันดีว่าการเล่นเกมที่แตกต่างแพลตฟอร์มนั้น จำเป็นต้องมีโปรแกรมประเภท Emulator อยู่ ซึ่งถ้าใครจะเล่นเกมจากเครื่อง Gamecube และ Wii นั้นก็ต้องเล่นผ่านโปรแกรมเหล่านี้ พร้อมกับตัว ROM Files ซึ่งวิธีการสำหรับแว่นพกพาตัวนี้มีดังต่อไปนี้

  • ดาวน์โหลดโปรแกรม SideQuest มาติดตั้งบน PC ของตัวเองพร้อมกับติดตั้งให้เรียบร้อย (ใข้ได้ทั้ง Windows และ Mac) พร้อมกับตั้งค่าที่ตัวแว่นให้เป็นแบบ Developer Mode เพื่อติดตั้งโปรแกรมเจากภายนอก Store
  • ดาวน์โหลดโปรแกรมที่ชื่อว่า Dolphin Emulator พร้อมกับเชื่อมต่อตัวแว่นและคอมพิวเตอร์ให้เรียบร้อย พร้อมกับใช้คำสั่ง Sideload เพื่อติดตั้งโปรแกรมดังกล่าวลงบนตัวแว่นให้เรียบร้อย
  • เข้าโปรแกรม Emu และเปิดไฟล์ ROM ของตัวเกมเที่อยู่ในแหล่งเก็บข้อมูลของตัวแว่น พื่อเข้าเล่นกันได้ทันที ส่วนการตั้งค่าปุ่มกดสามารถเข้าไปดูได้ที่หน้า Setting ของโปรแกรม

**เพิ่มเติมสำหรับแหล่งดาวน์โหลดเกมเก่าๆของทั้ง 2 แพลตฟอร์ม ปัจจุบันนี้สามารถค้นหาเพิ่มเติมได้บนเว็บไซต์ต่างๆ สำหรับภาพที่ปรากฏให้เล่นกันบน SideQuest นั้นจะมีอัตราส่วน 4:3 ที่เป็นขนาดภาพสำหรับต้นฉบับเลย ซึ่งถ้าหากใครไม่คุ้นเคยกับภาพที่มีอัตราส่วนแบบนี้ก็อาจจะต้องปรับมุมมองกันนิดหน่อย ส่วนใครที่เคยผ่านเกมเหล่านี้มาก่อนก็น่าจะเล่นกันได้เลยทันที**

งานนี้สาวกค่ายปู่นินฯก็คงจะได้เพลิดเพลินกับเกมเก่าๆเหล่านี้กันยาวๆเลยนะครับ เหมาะมากสำหรับเหตุการณ์ในช่วงนี้ที่ต้องกักตัวอยู่บ้านกัน ถือว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจมากๆ โดยเฉพาะคอเกมเก่าๆทั้งหลาย สำหรับใครที่ได้ลองวิธีเหล่านี้แล้ว มาแนะนำเกมที่น่าเล่นของทัง้ 2 แพลตฟอร์มให้เพื่อนๆคนอื่นได้ไปลองหามาเล่นกันได้เลยครับ