ใครใช้ Oculus Quest ก็ลองใช้วิธีนี้ดูนะ

ในการใช้งาน Oculus Quest นอกจากจะมีการปรับแต่ง เพื่อให้ใช้งานแบบเต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังมีอีก 1 วิธีที่ไม่ควรมองข้าม นั่นคือการถนอมแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญชิ้นหนึ่งที่ทำให้ตัวแว่นสามารถทำงานได้ ซึ่งวันนี้ทางทีมงานก็จะมาบอกวิธีการถนอนให้อุปกรณ์นี้อยู่กับเราไปตราบนานเท่านาน แถมยังเป็นการยืดอายุการใช้งานให้กับอุปกรณ์โดยรวมด้วยเช่นกัน

Quest-Lifestyle

ปิดระบบ Auto-Wake

ในตัว Quest นั้นจะมีโหมดการทำงานประเภทหนึ่งที่จะสามารถเปิดการทำงานโดยอัตโนมัติ เมื่อเราหยิบขึ้นมาใช้งานในทันทีในชื่อว่า Auto-Wake ซึ่งระบบดังกล่าวจะเป็นการ Standby อุปกรณ์เอาไว้ เพื่อให้พร้อมสำหรับการใช้งานได้ทุกเมื่อ แต่ตัวแว่นนั้นก็จะทำการสูบแบตฯของเราไปเรื่อยๆ จนกว่าเราจะหยิบขึ้นมาใช้งาน ซึ่งวิธีดังกล่าวนั้นจะช่วยให้เราไม่ต้องเสียพลังงานจากการเปิด Standby เอาไว้นั่นเอง แม้จะน้อยนิด แต่แบตเตอรี่นั้นยังคงทำงานอย่างต่อเนื่องก็จะทำให้อุปกรณ์นั้นไม่ได้พักเลย

เปิดโหดม Auto Sleep

ก็เหมือนกับคอมพิวเตอร์ของเรา เมื่อไม่ได้ใช้งานก็ต้องปิดระบบเพื่อพักผ่อน ภายในการตั้งค่าของตัวแว่น เราสามารถสั่งให้ตัวแว่นนั้นเข้าสู่โหมด Sleep ได้เมื่อถึงเวลาที่กำหนด ซึ่งระบบดังกล่าวก็จะเป็นการหยุดการทำงานของตัวแว่น โดยที่ไม่ต้องเสียพลังงาน ซึ่งระบบนี้ก็จะทำงานต่อเมื่อเราไม่ได้เปิดแอปฯใดๆ ที่เกี่ยวกับการแสดงหน้าจอตลอดเวลาเช่น การชมภาพยนตร์ เป็นต้น ดังนั้นก็เหมาะมากที่จะเปิดเอาไว้ แม้ว่าเราจะใช้งานอยู่ก็ตามที เผื่อถ้าเกิดเราหลับขึ้นมา อย่างน้อยๆ ตัวอุปกรณ์ก็ยังเข้าสู่โหมดนี้ได้ทันที โดยที่ไม่ต้องสั่งการนั่นเอง

ปิด Wi-Fi เมื่อไม่ได้ใช้งาน

นี่ก็เป็นอีก 1 วิธีที่น่าจะลดการใช้งานได้มากที่สุด นั่นคือการปิด Wi-Fi เมื่อไม่ได้ใช้งาน เพราะต่อให้เราไม่ได้ใช้งานอะไรก็ตาม แต่ถ้ายังเปิดการใช้งานของ Wi-Fi อยู่ ตัวแว่นก็จะยังทำการรับ – ส่งข้อมูลอย่างต่อเนื่อง ก็จะเป็นการลดปริมาณของแบตเตอรี่กันต่อไปด้วย ดังนั้นเมื่อเราไม่ได้ใช้งานก็ควรจะปิดด้วยเช่นกัน เพื่อไม่ให้มีการรับ – ส่งข้อมูลที่เป็นการทำการต่อไป

ชาร์จแบตเตอรี่

อีก 1 ทริคที่หลายคนมองข้าม ในเวลาใช้งานนั้น เราอย่าใช้จนแบตเตอรี่หมดเกลี้ยงเป็นอันขาด เมื่อใช้งานจนเกิดการแจ้งเตือนแล้ว แนะนำว่าควรนำไปชาร์จแบตฯจนเต็ม จึงนำกลับมาใช้งานต่อ ดีกว่าใช้งานไปแล้วเล่นไป แต่ถ้าในกรณีที่เราใช้ Oculus Link นั้นก็ถือว่าเป็นข้อยกเว้นที่เราควรทำอยู่แล้ว นอกจากนั้นเวลาที่เราชาร์จแบตฯอยู่ ก็ควรปิดระบบ Wi-Fi ด้วย เพื่อให้ตัวเครื่องนั้นได้รับพลังงานอย่างเต็มที่ ซึ่งจะช่วยให้แบตเตอรี่นั้นเต็มไวอีกด้วยนะครับ

พิจารณาเรื่องของอุปกรณ์เสริม

ในส่วนนี้ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะอุปกรณ์เสริมประเภท Power Bank หากว่าจำเป็นต้องนำไปใช้นอกสถานที่ โดยที่ไม่มีปลั๊กไฟ สำหรับการชาร์จพลังงานในรูปแบบปกติ ผู้ใช้งานก็ควรเลือกอุปกรณ์ประเภทแบตฯสำรองที่มีคุณภาพ ซึ่งจะช่วยให้แบตเตอรี่ของเรานั้นชาร์จพลังงานได้เต็มประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งานของแว่นเราได้อีกด้วย

vr-power-for-quest

ทั้งหมดนี้ก็คือทริคในการถนอนแบตเตอรี่ของ Oculus Quest เพื่อให้สามารถใช้งานได้นานๆ พร้อมประสิทธิภาพแบบ 100% เหมือนตอนที่ซื้อมาใหม่ๆ ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้งานกันดูนะครับ