อ่าน 4 ข้อนี้จบ อาจจะกดสั่งมาเลยก็เป็นได้นะ

ใกล้จะครบขวบปีแล้ว สำหรับ Oculus Quest แว่น VR แบบ Standalone รุ่นที่ 2 ที่ทางค่ายได้ทำการเปิดตัวไปตั้งแต่งาน F8 2019 ที่ผ่านมา นับตั้งแต่การมาของแว่นตัวนี้ก็ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆอย่าง ให้กับวงการ Virtual Reality โดยวันนี้เราจะมาดู 4 ฟังค์ชั่นที่แว่น VR รุ่นนี้ทำได้เป็นอย่างดีและอยากที่จะเลียนแบบได้จากแว่นรุ่นอื่นๆ มาดูกันว่ามีข้อไหนกันบ้าง

Oculus Link สายเชื่อมต่อสารพัดประโยชน์

oculus-link-header

นี่คือ 1 ข้อดีที่หลายคนน่าจะคิดได้เป็นข้อแรกๆเลย สำหรับ Oculus Link การเชื่อมต่อแว่น VR และทำงานร่วมกับ PC ซึ่งเราสามารถใช้งานเป็นแว่นประจำ PC ได้เลย โดยทางผู้พัฒนานั้นก็มีการออกแบบการทำงานของระบบนี้เอาไว้เป็นอย่างดีแล้ว ทำให้การที่ได้ครอบครองแว่นตัวนี้ก็เหมือนกับเรามีแว่น VR ที่สามารถใช้งานได้ทั้งในและนอกสถานที่กันเลยทีเดียว

App Cross-Platform ซื้อหนเดียว ใช้ได้ 2 เครื่อง

oculus-app-cross-platform

ด้วยลักษณะการทำงานที่ใกล้เคียงกัน ทำให้ผู้พัฒนาแอปฯและโปรแกรมทั้งหลาย ที่สร้างมาเพื่อใช้งานในแพลตฟอร์ม Oculus นั้นจะต้องคำนึงถึงการใช้งานร่วมกันทั้งแบบ PC และ Standalone โดยทาง Oculus นั้นก็มีนโยบายที่ต้องการให้โปรแกรมทุกอย่าง สามารถใช้งานได้ทั้ง 2 แพลตฟอร์ม โดยที่เรานั้นซื้อขาดเพียงครั้งเดียว เพื่อทำให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถเรียกใช้งานได้ ไม่ว่าจะสวมใส่แว่นจาก PC หรือ Standalone ก็ตาม

ระบบป้องกันและการเล่นแบบ Multiplayer

ด้วยความที่เป็นแว่นแบบไร้สาย การเคลื่อนไหวนั้นย่อมสะดวกกว่าแบบพ่วงสายกับ PC ดังนั้นทางค่ายจึงต้องทำการบ้านอย่างหนัก โดยเฉพาะในเรื่องของการใช้งาน เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ใช้โดยเฉพาะ แล้วยิ่งเป็นเกมที่ต้องเล่นกันมากกว่า 2 คนขึ้นไป ทางผู้พัฒนานั้นได้มีการออกแบบการใช้งานร่วมกับผู้อื่นเอาไว้เป็นอย่างดี เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในระหว่างที่ใช้งานอยู่

อัพเกรดง่าย สบายมือ

oculus-quest-accessorries

เป็นเรื่องที่ง่ายดายมาก ในการที่จะอัพเกรดอุปกรณ์เสริม รวมไปถึงการอัพเดท Software ต่างๆ เพราะทางผู้พัฒนานั้นได้ออกแบบทั้ง 2 อย่างเอาไว้เผื่อในอนาคตเป็นที่เรียบร้อย ผู้ใช้งานนั้นสามารถปรับแต่งแว่น VR ของตัวเองได้ตามที่ชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เสริมต่างๆ แม้แต่การอัพเดทภายในก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอน โปรแกรมภายในแว่นก็จะได้เวอร์ชั่นล่าสุดที่ออกมาแล้ว

เป็น 4 ข้อดีหลักๆของ Oculus Quest ที่น่าจะให้ใครที่ยังไม่ได้ครอบครองแว่นตัวนี้ได้พิจารณากันนะครับว่าจะซื้อหรือไม่ แต่ถ้าถามคนที่ใช้งานในตอนนี้ก็น่าจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าคุ้มค่ามากๆแล้ว สำหรับใครที่อยากได้ ตอนนี้มีจำหน่ายแล้วทาง Lazada, Shopee หรือจะเป็นเว็บเพื่อนบ้านอย่าง VRThailand และ Thai Nexus Men ครับผม