รอบนี้หลุดมาทั้งภาพทั้งวิดีโอจริงๆ สำหรับๆ Oculus Quest 2 ที่ครั้งนี้น่าจะเป็นการยืนยันข่าววงในออกมาได้เป็นอย่างดี

หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวหลุดของ Oculus Quest 2 หลุดออกมาจากทีมงาน Facebook Blueprint Developer Site ซึ่งมีทั้งข้อมูลสเปคของตัวแว่น รวมไปถึงภาพของตัวแว่นที่หลุดออกมาตอนแรก ซึ่งมีสีขาวแตกต่างจากแว่นรุ่นแรกที่เป็นสีดำ โดยครั้งนี้นอกจากจะมีการยืนยันข้อมูลต่างๆแล้ว คราวนี้ก็มีคลิปวิดีโอสาธิตการใช้งานออกมาให้ชมกันอีกด้วย เพื่อเป็นการปูทางไปยังงาน Facebook Connect ที่จะจัดในวันพรุ่งนี้ เดี๋ยวไปดูกันครับว่ามีข้อมูลอะไรหลุดมากันบ้าง

oculus-quest-2-leaked-01

โดยความกว้างของหน้าจอภายในตัวแว่นจะมีความกว้างกว่าแว่นรุ่นแรกมากถึง 2 เท่า หรือตีค่าความละเอียดได้เท่ากับ 2Kx2K ต่อข้าง และใช้แผงหน้าจอแบบ LED จากเดิมที่เป็น OLED ส่วนเรื่องของชิพประมวลผลภายในนั้นก็จะใช้ Snapdragon XR2 ของทาง Qualcomm ที่มีความแรงกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่าง Snapdragon 865 และตัวชิพยังสามารถรองรับความละเอียดในการแสดงผลถึง 3Kx3K 90Hz โดยที่ตัวแว่นนั้นมีข่าวลือว่าจะมีค่า Refresh Rate ในระดับ 90Hz-120Hz แต่เสียดายที่แว่นรุ่นใหม่นี้ จะไม่มีแถบปรับ IPD เหมือนกับแว่นรุ่นก่อนๆ ส่วน RAM ที่จะให้มานั้นมากถึง 6 GB และจะมีหน่วยความจำออกมา 2 รุ่น ได้แก่ 64GB และ 256GB

ถ้ามองในภาพรวมแล้วถือว่าเป็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดดของทาง Facebook ที่ต้องการให้ผู้ใช้งานนั้นได้แว่น VR พกพาที่มีความแรงและยังทำงานได้ดียิ่งขึ้น เพียงแต่ในเวลานี้ยังถือว่าเป็นข่าวลือที่ยังไม่สามารถยืนยันได้ 100% ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรหรือเปล่าในอนาคต สุดท้ายนี้ก็มีคลิปวิดีโอการใช้งานคร่าวๆ จากช่อง MRTV มาให้ชมกัน ซึ่งก็น่าจะเป็นการยืนยันถึงข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้กันแล้วนะครับ แต่ถ้าหากว่าอยากจะได้ข้อมูลที่ถูกต้องและแม่นยำ วันนี้พรุ่งนี้ก็เตรียมรับชมกันได้จากงาน Facebook Connect ที่จะจัดงานกันแบบออนไลน์ ในช่วงดึกๆ ของบ้านเราได้เลยครับ

สำหรับงาน Facebook Connect ที่จะจัดขึ้นในวันพรุ่งนี้ จะมีการจัดแบบ VR Event ผ่านแอพฯ Venues ซึ่งผู้ที่สนใจก็สามารถดาวน์โหลดและสมัครเพื่อเข้าร่วมงานนี้กันได้เลย ส่วนใครที่ไม่สะดวกชมสดๆ ในเวลาดังกล่าวก็รอชมข่าวการสรุปจากงานนี้ โดยทางทีมงาน SiamVR กันได้เลยนะครับ จะลงข่าวให้ทันทีหลังจากที่งานนี้จบลงไป รวมไปถึงข่าวอื่นๆที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี VR ก็สามารถติดตามชมกันได้เลยครับ