สินค้ามาถึงได้ไม่ถึงเดือน ล่าสุด Oculus Quest 2 ถูกประกาศอย่างเป็นทางการว่าสามารถ Jailbreak เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังมีข้อแม้บางข้อที่ถูกจำกัดเหมือนเดิม

เมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวว่าอดีตทีมงานที่ช่วยสร้าง Oculus Quest 2 ได้ประกาศว่าใครที่สามารถเจาะหรือ Jailbreak ให้มารับเงินได้เลย สงสัยงานนี้เตรียมตัวเสียเงินกันได้เลย เพราะล่าสุดมีคนออกมายืนยันแล้วว่าตอนนี้สามารถทำการ Jailbreak ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่การทำแบบนี้ก็ไม่ได้แปลว่าจะสามารถใช้งานได้ทุกอย่างกันแบบฟรีๆนะครับ และการทำแบบนี้ก็อาจจะเสี่ยงต่อความเสียหายของตัวแว่นอีกด้วย

ทางด้านหน่วยงานที่ชื่อว่า XRSI หรือในชื่อเต็มว่า XR Safety Initiative เป็นหน่วยงานที่ทุ่มเทในด้านของการทำงานด้านความปลอดภัยบนคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ไอทีที่ก่อตั้งโดยคุณ Kavya Pearlman ได้ทำการ Jailbreak แว่น VR รุ่นใหม่ล่าสุดได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เป็นการทดสอบเรื่องของระบบรักษาความปลอยภัยเป็นหลัก หรือเป็นการหาช่องโหว่ของระบบที่ให้ผู้ใช้งานได้ใช้กันในปัจจุบัน ซึ่งการ Jailbreak ครั้งนี้ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นการ Hack หรือทำอะไรที่ผิดกฏหมายแต่อย่างใด เพียงแค่เป็นการสาธิตว่าในขณะนี้ตัวแว่นยังไม่ปลอดภัย 100% แค่นั้นเอง

ข้อมูลเพิ่มเติม : อดีตทีมงาน Oculus ท้าให้ Jailbreak Quest 2 ได้เอาเงิน 5,000 เหรียญไปได้เลย (siamvr.com)

ซึ่งการเข้าถึงการใช้งานโดยผ่านการ Jailbreak แบบนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถเล่นแอพฯหรือเกมต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องซื้อมาจาก Oculus Store แต่จะไม่สามารถเข้าใช้งานในรูปแบบออนไลน์ได้เพียงเท่านั้น รวมไปถึงการเข้าใช้งานแอพฯที่เข้าสู่โหมดออนไลน์ทั้งหมดจะไม่สามารถใช้งาน ซึ่งทางด้าน Oculus จะมีระบบการตรวจสอบการเข้าถึงระบบ เพื่อป้องกันการใช้งานแบบละเมิดลิขสิทธิ์ และหลังจากนี้ทาง Facebook จะต้องทำการอัพเดทระบบรักษาความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการ เพื่อป้องกันการ Jailbreak อีกครั้งในอนาคตข้างหน้า

อย่างน้อยก็เป็นการเจาะโดยหน่วยงานด้านความปลอดภัยโดยเฉพาะนะครับ แต่ที่แน่ๆคือคนที่ประกาศว่าใครเจาะได้เอาเงินแสนไปก่อน คงจะต้องทำตามสัญญากันแล้วนะครับ ส่วนใครที่คิดว่าจะใช้ช่องโหว่เหล่านี้เพื่อเข้าถึงระบบต่างๆ ก็ระวังความเสี่ยงในการโดนแบนหรือการถูกล้วงข้อมูลนะครับ งานนี้ทางทีมงานไม่รับประกันความปลอดภัยนะครับ