คิดเสียว่าเป็นข้อมูลไว้เตรียมตัว สำหรับซื้อ Oculus Quest 2 ก็แล้วกัน

ไม่คิดว่าจะหลุดออกมาง่ายขนาดนี้ สำหรับ Oculus Quest 2 แว่น VR Standalone จาก Facebook ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่ากำลังอยู่ในสายการผลิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ล่าสุดก็มีคนตาดีดันไปเห็นข้อมูลบนเว็บไซต์ร้านค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Walmart หลุดออกมา โดยเฉพาะเรื่องสำคัญอย่างขนาดความจุของตัวแว่นกับเรื่องของราคา แล้วข้อมูลดังกล่าวก็ถูกปิดกั้นในเวลาต่อมาแล้ว ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ถือว่าเป็นข้อมูลสำคัญที่แม้แต่ทาง Facebook เองก็ยังไม่อนุญาตให้นำไปเผยแพร่ ณ ที่แห่งใดก็ตาม ถือว่าเป็นความว่องไวของเหล่านักแตปในตำนานโดยแท้ก็ว่าได้ครับ

สำหรับข้อมุลดังกล่าวนั้น ได้โผล่ขึ้นมาบนเว็บไซต์ของ Walmart โดยหน้าต่างดังกล่าวเป็นการแก้ไขจากหน้าของ Oculus GO ที่พึ่งได้ทำการปลดระวางไปเมื่อเร็วๆนี้ คาดว่าทางเจ้าหน้าที่ดูแลนั้นต้องการที่จะปรับเปลี่ยนข้อมูลอันดั้งเดิม แล้วทำการอัพเดทข้อมูลใหม่ลงไป โดยที่ไม่ได้มีการปิดกั้นข้อมูลเหล่านั้น จึงทำให้มีการค้นหาและพบกับข้อมูลดังกล่าวโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งเหคุการณ์ที่มีข้อมูลรั่วเหล่านี้ก็มักจะเป็นเรื่องปกติของการขายของบนร้านค้าออนไลน์ ซึ่ง Walmart นั้นเรียกได้ว่าเป็นขาประจำที่ชอบทำข้อมูลของสินค้าที่ยังไม่ได้วางจำหน่ายหลุดออกมาให้เหล่าคนตาดีได้แคปไปเผนแพร่กัน

oculus-quest-2-leaked
แม้ว่ารูปจะยังเป็นของ Oculus GO แต่ข้อมูลมีการอัพเดทเพิ่มเติมและเชื่อว่าจะเป็น Quest 2

แต่เมื่อมีการสอบถามไปยัง Facebook ก็ยังไม่ได้มีการออกมาพูดถึงข้อมูลเหล่านั้นแต่อย่างใดว่าเป็นจริงมากน้อยแค่ไหน แต่เชื่อกันว่าข้อมูลเหล่านี้ค่อนข้างน่าเชื่อถือได้ในระดับ 70 – 80% เลยทีเดียว สำหรับแว่นดังกล่าวนี้จะมีออกมา 2 รุ่นได้แก่รุ่น 64GB ในราคา $299 และรุ่น 256$ ในราคา 399$ ซึ่งถ้าเกิดมีราคาเป็นไปตามที่หลุดออกมานี้ ถือว่ามีราคาเปิดตัวที่ถูกลงกว่าเดิมมาก อาจจะเป็นเพราะในช่วงนี้เศรษฐกิจโลกกำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว ทำให้ผู้บริโภคจำเป็นจะต้องประหยัดงบเพื่อใช้ชีวิตต่อไป แถมยังมีความเสี่ยงในเรื่องของการระบาดรอบที่ 2 ของเชื้อ COVID-19 อีกครั้ง ยังไงก็คงต้องรอทางผู้พัฒนาออกมายืนยันข่าวนี้กันอีกครั้งในเร็วๆนี้

สำหรับชาว Oculus ทั้งหลายก็เตรียมตัวรอฟังข่าวดีกันได้ในงาน Facebook Connect ในวันที่ 16 กันยายนนี้ โดยจะมีการถ่ายทอดสดให้ชมกันทั้งบน Facebook และ Youtube ถ้าหากใครที่ต้องการทราบข้อมูลที่แท้จริงของข้อมูลที่หลุดออกมา ทาง SiamVR เชื่อว่าน่าจะมีการเปิดตัวภาพของแว่นออกมาให้ชมกันอย่างแน่นอน แถมวันนั้นก็น่าจะเป็นการยืนยันข่าวเรื่องข้อมูลที่หลุดออกมาอีกด้วย ยังไงก็อย่าลืมติดตามข่าวไปด้วยกันนะครับ