อัพเดทข่าวล่าสุดของ Oculus Quest 2 ได้ที่นี่

ปล่อยให้ข้อมูลหลุดกันวันเว้นวันเลยสำหรับข่าวของ Oculus Quest 2 แว่น VR Standalone รุ่นใหม่ล่าสุดที่กำลังอยู่ในช่วงของการผลิต ณ เวลานี้ แถมล่าสุดก็พึ่งจะมีข่าวหลุดในเรื่องของราคาและความจุที่จะออกมาให้ซื้อกันในอนาคต ดังนั้นวันนี้ทีมงาน SiamVR ก็เลยจะพามาดู Timeline การอัพเดทกันตั้งแต่ช่วงแรกที่มีข่าว จนกระทั่งล่าสุดที่มีข้อมูลถูกตามเจอได้บนเว็บไซต์ Walmart แล้วลองมาประเมิณกันดูครับว่าเราจะได้เห็นภาพตัวอย่างแรกกันจริงๆเวลาไหนกันแน่

เดือนมีนาคม – ผู้พัฒนาประกาศเข้าสู่สายการผลิต

facebook-del-mar-leaked

ครั้งแรกที่เราได้ยินข่าวของ Quest 2 ครั้งแรกมาในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดย ณ เวลานั้นทาง Facebook ได้ใช้ชื่อโครงการพัฒนาว่า Del Mar ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการพัฒนาตัว Prototype ออกมาใช้งานกันซักพักใหญ่ๆแล้ว นอกจากนั้นแล้วยังมีการเปิดตัว SDK และ Jedi Controller สำหรับใช้งานร่วมกับแว่นดังกล่าวอีกด้วย

เดือนเมษายน – พบ Driver สำหรับ Jedi Controller

oculus-quest-2-controller-1

ต่อมามีการค้นพบ Driver สำหรับ Jedi Controller ที่จะใช้งานกับ Quest 2 และข้อมูลบางส่วนของระบบ Sensor ที่มีการพัฒนาเข้ามาเพิ่มเติม นอกจากนั้นแล้วยังมีรายงานเพิ่มเติมว่าหน้าจอภายในตัวแว่นได้มีการเปลี่ยนมาใช้เป็นแบบ LED แทน OLED

เดือนพฤษภาคม – Bloomberg ออกมารายงานเพิ่มเติม

เข้าสู่เดือนที่ 3 ที่มีการค้นพบข้อมูลเพิ่มเติม โดยทาง Bloomberg ได้รายงานว่าค่า Refresh Rate ของ Quest 2 เพิ่มขึ้นจาก 72 Hz กลายเป็น 90 Hz รวมไปถึงขนาดของตัวแว่นที่มีขนาดเล็กลง พร้อมกับน้ำหนักของตัวแว่นที่ลดลงไปราวๆ 20% นั่นแปลว่าผู้สวมใส่จะรู้สึกเบาศีรษะขึ้นเมื่อนำไปใช้งานจริงๆ

เดือนกรกฎาคม – ภาพตัวอย่างหลุดมาให้ชมเป็นครั้งแรก

oculus-quest-2-leak-1

และแล้วในเดือนที่ 5 ของการค้นพบข้อมูล เราก็ได้เห็นภาพแรกของ Quest 2 ที่มีการปล่อยออกมาตามเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งทาง Facebook เองก็ยังไม่มีการออกมาให้ความคิดเห็นในเรื่องนี้แต่อย่างใด โดยเฉพาะเรื่องของสีบนตัวแว่นที่เปลี่ยนจากสีดำ มาเป็นสีขาวแทน

เดือนสิงหาคม – ข้อมูลล่าสุดของ Quest 2 ที่ถูกปล่อยออกมา

oculus-quest-2-leaked

กระทั่งเดือนที่ 6 ของการค้นพบข้อมูล ซึ่งเป็นข้อมูลล่าสุดที่ได้รับมานั้น มีการเปิดเผยในเรื่องของราคากับขนาดความจุ รวมไปถึงเรื่องของ CPU ภายในที่มีการยืนยันแล้วว่าจะใช้ชิพรุ่น Snapdragon XR2 จาก Qualcomm ที่มีความเร็วและแรงกว่ารุ่น 845 และ 855 ถึง 2 เท่า รวมไปถึงการแสดงผลด้านกราฟิกที่สวยงามยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลที่หลุดออกมาของ Oculus Quest 2 ซึ่งผู้อ่านทุกท่านก็ควรใช้วิจารณญาณในการเสพข้อมูลกันด้วยนะครับ เพราะข้อมูลเหล่านี้ยังไม่มีการยืนยันอย่างชัดเจนว่าจะเป็นข้อมูลจริงๆ แต่ทีมงานเชื่อว่าในงาน Facebook Connect ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 16 กันยายนนี้ เราทุกคนจะได้ทราบความจริงกันแน่นอนว่าทั้งหมดนี้คือข้อมูลของ Quest 2 หรือไม่ แล้วชื่ออย่างเป็นทางการนั้นจะเป็นชื่อที่เราเรียกกันหรือเปล่า ยังไงก็อย่าลืมไปติดตามกันด้วยนะครับ