ใครซื้อ Oculus Quest มาใช้ก็ไม่ต้องซื้อสายเพิ่มแล้ว

ถือว่าเป็นเรื่องดีเยี่ยมไม่น้อย สำหรับผู้ใช้ Oculus Quest เพราะวันนี้ทาง Oculus มีการอัพเดทเพิ่มเติมว่าสาย Cable ที่แถมมากับตัวแว่นตั้งแต่แรกนั้น ไม่จำเป็นต้องเอาใช้สำหรับชาร์จแบตเพียงอย่างเดียวแล้ว ซึ่งเป็นการอัพเดทที่หลายคนน่าจะพอใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว นอกจากนั้นแล้วยังมีรายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติมที่น่าสนใจให้ติดตามกันเพิ่มเติมอีกด้วย

oculus-link-specs

สำหรับสาย Cable ที่ให้มานั้นจะเป็นแบบ USB 2.0 ที่เป็นพื้นฐานมาให้อยู่แล้ว แต่ทางผู้พัฒนาได้มีการอัพเดทว่าสามารถใช้สายดังกล่าวเพื่อใช้ Oculus Link ได้ทันที โดยที่ไม่จำเป็นต้องซื้อสายใหม่ ถึงแม้ว่าจะนำไปเชื่อมต่อเข้ากับ PC และมีคำเตือนขึ้นมาก็สามารถเข้าไปใช้งานได้ตามปกติ โดยทางผู้พัฒนาจะมีการอัพเดทข้อมูลในภายหลังต่อไป ส่วนเรื่องของวามยาวของสายนั้น หากถ้าอยากได้ความยาวเพิ่มเติม สามารถซื้อตัวสายพ่วงเพิ่มเติมและนำมาเชื่อมต่อเพื่อเพิ่มความยาวได้เหมือนเดิม

โดยการอัพเดทครั้งนี้ ถือว่าเป็นเรื่องดี สำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่โดยเฉพาะ เพราะว่าสามารถใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด จึงไม่จำเป็นจะต้องซื้ออุปกรณ์เสริมใดๆเพิ่มเติม สำหรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อในปัจจุบันนี้ อยู่ที่ 3.0 ซึ่งจะช่วยในเรื่องของความเร็วสำหรับการรับ – ส่งข้อมูล และอาจจะรวมไปถึงการส่งพลังงาน สำหรับอุปกรณ์ต่างๆด้วย แม้ว่าสายที่แถมมากับตัวแว่นจะเป็นเทคโนโลยี 2.0 ก็ตาม แต่ก็ถือว่าเป็นการพลิกแพลงให้อุปกรณ์ที่มีมานั้นเกิดความคุ้มค่าได้เป็นอย่างดีเลย

oculus-link-cable

เอาเป็นว่าถ้าใครซื้อแว่นตัวนี้มาใช้งานก็ไม่จำเป็นต้องหาอุปกรณ์เสริมใดๆแล้วนะครับ สามารถใช้งานได้ทันทีเลย ส่วนถ้าหากว่าใครอยากได้ความยาวของสายเพิ่มเติม ทางทีมงาน SiamVR เคยเขียนบทความเรื่องนี้เอาไว้แล้ว สามารถนำข้อมูลดังกล่าวไปดูเป็นตัวอย่างกันได้เลยนะครับ แนะนำเพิ่มเติมว่าถ้าจะซื้อสาย Cable อะไรก็ตาม อย่าลืมดูเรื่องมาตรฐานการเชื่อมต่อเอาไว้ด้วยนะครับ