ชาว AMD ที่ต้องการใช้ Oculus Link ตรวจสอบรุ่นเดี๋ยวนี้

เปิดให้ใช้งานกันมาพักใหญ่ๆ แล้วสำหรับบริการ Oculus Link ที่สามารถ Streaming ภาพและเสียงมาใช้งานบน Oculus Quest ได้ โดยในช่วงแรกนั้นกลับมีปัญหาเล็กน้อย โดยเฉพาะผู้ที่ใช้การ์ดจอของค่าย AMD และวันนี้ทาง Oculus ก็ได้ออกมาพูดถึงกรณีนี้พร้อมกับอัพเดทข้อมูลใหม่ว่าขณะนี้ทางค่ายได้พยายามแก้ปัญหานี้แล้ว

amd-rx-460

ล่าสุดทาง Oculus ได้เผยว่าการ์ดจอจากค่าย AMD บางรุ่นนั้นสามารถใช้งานบริการดังกล่าวกันได้แล้ว โดยจะเป็นการ์ดจอรุ่นดังกล่าวจะเป็นซีรี่ส์ 400, 500, 5000 หรือชุด Vega เท่านั้น สำหรับรุ่นที่นอกเหนือจากนี้หรือที่ไม่ได้กล่าวเอาไว้จะไม่สามารถใช้งานกับฟังค์ชั่นดังกล่าวได้เลย โดยเฉพาะผู้ที่มีการ์ดจอซีรี่ส์ 200 และ 300 เพราะค่อนข้างเก่าและไม่สามารถประมวลผลในเรื่องของภาพและรับภาระในการ Streaming ได้ แต่ในอนาคตอาจจะมีการพิจารณาในการับรอง หลังจากที่การทดสอบในช่วงเบต้าได้สิ้นสุดลง

ryzen-3-1300x-1200

แต่สำหรับ CPU ของ AMD นั้นดูเหมือนจะไม่มีปัญหาในการใช้งานแต่อย่างใด โดยเฉพาะซีรี่ส์ Ryzen ถ้าไม่เก่าจนเกินไปก็น่าจะสามารถใช้งานได้ฟังค์ชั่นนี้ได้ทันที สำหรับใครที่มี PC ที่มี CPU และ GPU ของ AMD ทั้งหมดและกังวลว่าถ้าเกิด GPU ใช้ไม่ได้แล้วปัญหาจะลามมาถึงตัว CPU ก็อย่าพึ่งกังวลไปนะครับ เพราะทาง Oculus ได้ออกมายืนยันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เผื่อใครมีปัญหาตรงนี้จะได้แก้ปัญหาได้ทุกจุดนะครับ ไม่งั้นเดี๋ยวเสียเงินโดยใช่เหตุกันเปล่าๆ

oculus-link-header

ใครที่ใช้ Oculus Quest ตอนนี้สามารถหาซื้อสาย USB 3 มาเสียบและใช้งานฟังค์ชั่นนี้กันได้เลยทันที ซึ่งในช่วงนี้เป็นช่วงเบต้าก็อาจจะมีปัญหาในระหว่างการใช้งานกันบ้าง แต่ทางทีมผู้พัฒนาก็พยายามอัพเดทวิธีแก้ไขอยู่เรื่อยๆ อย่างไรก็ตามในอนาคตนั้นก็จะมีสายสำหรับการใช้งานประเภทนี้ออกมาจำหน่ายกันอยู่แล้ว โดยทาง Oculus บอกว่าจะเป็นของค่ายอื่นๆ ที่ทำมาวางจำหน่าย เดี๋ยวในอนาคตถ้ามีโอกาสเดี๋ยวจะมาแนะนำช่องทางการซื้อให้นะครับ