รอวันนับถอยหลังเอา Oculus GO เก็บเข้ากรุได้เลยจ้า

นี่ก็อัพเดทกันไม่เว้นเลย สำหรับ Oculus GO แว่น Standalone ตัวแรกของ Oculus ที่มีการออกมาประกาศหยุดการสนับสนุนจากตัว SDK เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เท่ากับว่าหลังจากนี้ไปไม่ว่าจะมีเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆเข้ามาก็จะไม่ได้รับการสนับสนุนกันอีกแล้วนะครับ ส่วนใครที่ยังใช้งานอยู่เรื่อยๆจนถึงปัจจุบันก็จะได้รับการสนับสนุนเพียงแค่เวอร์ชั่นปัจจุบันเท่านั้น

โดยทางผู้พัฒนาออกมาบอกว่า Oculus SDK เวอร์ชั่น 1.51 หรือ v19 ที่จะออกมานั้น ได้ทำการถอดการสนับสนุนออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่เปิดตัวมาเป็นระยะเวลากว่า 3 ปี นอกจากนั้นแล้วบรรดา Engine ต่างๆทั้ง Unity และ Unreal ก็ได้ออกมาประกาศหยุดการสนับสนุนอุปกรณ์ตัวนี้เช่นเดียวกัน แล้วจะหันไปสนับสนุนแว่นรุ่นใหม่ๆอย่าง Quest และ Quest 2 ที่กำลังจะออกมาให้เห็นกันในช่วงปลายปี 2020 ตามที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ โดยระยะเวลาการสนับสนุนดังกล่าวนั้นจะหยุดลงในวันที่ 31 ธันวาคมหรือสิ้นปีนี้พอดิบพอดี

oculus-go-02

เอาเป็นว่าสรุปภาพรวบแล้วก็คือแว่นตัวนี้ได้หยุดการพัฒนาและการนับสนุนกันอย่างถาวรเรียบร้อยแล้ว ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้บรรดาแอพฯหรือโปรแกรมต่างๆ ในเวอร์ชั่นดั้งเดิมได้เท่านั้น แต่จะไม่ได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมอีกต่อไป แม้จะมีการลงเวอร์ชั่นใหม่ด้วยวิธีการเชื่อมต่ออื่นๆที่ไม่ใช่ Official Store ก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ จึงพูดได้ว่านี่คือการปิดฉากการใช้งานของแว่นตัวนี้อย่างเป็นทางการและรอเวลาที่จะเก็บใส่กล่องเป็นของสะสมในอนาคตข้างหน้าต่อไป

ใครที่มีแว่นตัวนี้อยู่ก็ขอแจ้งให้ทราบว่าคุณกำลังจะมีวัตถุโบราณเพิ่มขึ้นอีก 1 ตัวในอนาคตข้างหน้า แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะใช้งานกันไม่ได้นะครับ เพียงแต่จะใช้งานพื้นฐาน เช่น การดูภาพยนตร์หรือดูอะไรง่ายๆได้เพียงแค่นั้น แต่ถ้าใครเปลี่ยนไปใช้งานแว่นรุ่นอื่นแล้วก็เก็บแว่นรุ่นนี้เป็นของโชว์ของสะสมกันได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนข่าวคราวของแว่น VR รุ่นใหม่ที่ทาง Facebook กำลังผลิตอยู่ในตอนนี้ สามารถติดตามข่าวไปพร้อมกับทางทีมงานได้นะครับ ไว้จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันในภายหลังต่อไป