ใครที่มี Oculus GO ตอนนี้ก็เก็บเป็นสมบัติประจำตระกูลไว้เลย

เก่าไปใหม่มา เป็นวัฏจักรของทุกวงการนะครับ แม้แต่ Oculus GO แว่น VR Standalone รุ่นแรกของทาง Oculus ก็ถึงคราวที่ต้องปลดระวาง โดยทางค่ายนั้นได้ให้เหตุผลว่าจะโฟกัสไปที่ตัว Quest และ Rift S เป็นหลักนับจากนี้ไป ซึ่งวันนี้ทางทีมงาน SiamVR จะพาไปย้อนเวลานับตั้งแต่วันที่เปิดตัว จนกระทั่งการสิ้นสุดสายการผลิตในปัจจุบันนี้กันครับ

โดยตัวแว่นนั้นได้มีข่าวการพัฒนามาตั้งแต่ปี 2017 ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในกลางปี 2018 และวางจำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ $199 ซึ่งถือว่าสร้างความฮือฮาได้ไม่น้อยในวงการ Virtual Reality เนื่องจากเป็นแว่น VR ตัวแรกของโลกที่สามารถประมวลผลได้ในตัว ต่อมาก็มีการเปิดตัวรุ่นใหม่ที่มีการเพิ่มความจุให้มากขึ้น และในช่วงต้นปี 2020 ก็ได้ทำการเปิดตัวรุ่น Business Edition สำหรับภาคองค์กร ก่อนที่จะประกาศหยุดการผลิตและสนับสนุนในวันนี้

oculus-go-7

โดยสาเหตุหลักจริงๆจากการหยุดการผลิตนั่นก็เพราะว่าเทคโนโลยีที่เริ่มตกยุค เช่น ระบบติดตามแบบ 3DoF รวมไปถึงชิพประมวลผลที่เริ่มล้าสมัย ประกอบกับการมาของ Oculus Quest ที่สามารถทำงานได้ดีกว่ามาก จึงทำให้ทางค่ายตัดสินใจว่าจะทำการหยุดการผลิตอย่างถาวร แต่ก็ยังมีการสนับสนุนในเรื่องของการอัพเดท Firmware ต่อไปถึงปี 2022 เพื่อให้กลุ่มผู้ใช้ทั้งหลายค่อยๆปรับตัวและเปลี่ยนมาใช้แว่น VR รุ่นใหม่กว่าหลังจากนี้ นับเป็นเวลาสั้นๆเพียง 2 ปีที่ตัวแว่นได้ออกมาให้ชาว VR ทั่วโลกได้สัมผัสความอิสระไร้สายพ่วงของตัวแว่น

กลายเป็นวัตถุสะสมไปโดยปริยาย สำหรับใครที่มีแว่นตัวนี้ก็เตรียมหาที่ตั้งโชว์เอาไว้ได้เลยนะครับ ส่วนใครที่อยากได้ไม่ว่าจะใช้งานหรือเป็นของสะสม ตอนนี้ราคามือ 2 ก็อยู่ที่ราวๆ 4.000 – 5.000 บาทเท่านั้น หรือจะสั่งซื้อจาก Official Store ได้จนถึงเดือนธันวาคมปีนี้ สำหรับใครที่มีแว่นรุ่นนี้ ลองมาคอมเมนท์บอกทางทีมงาน SiamVR หน่อยครับว่าชอบหรือถูกใจอะไรกับแว่นตัวนี้บ้าง เพื่อให้ผู้ที่ไม่เคยได้ลองนั้นได้เข้าใจความรู้สึกของการใช้งานแว่นตัวนี้กันดูบ้างนะครับ