เกม Exclusive ของ Oculus Rift เกมไหนน่าเล่นน่าลอง มีไกด์มาบอกให้ฟัง

สำหรับชาว Oculus โดยเฉพาะ ต้องหามาเล่นกันดู

แพลตฟอร์ม Oculus Rift เปิดให้บริการมาเต็มๆแล้วกว่า 3 ปี มีเกมออกมาให้เล่นกันมากมาย บางเกมก็เป็น Exclusive Content ที่สร้างออกมาให้เฉพาะแพลตฟอร์มนี้กันด้วย วันนี้ทีมงาน SiamVR จะขอพาทุกคนไปส่องเกม Exclusive สำหรับชาว Oculus Rift กันว่ามีเกมอะไรที่น่าสนใจและควรหามาเล่นกันบ้าง สำหรับใครที่มีแว่นตัวนี้อยู่แล้วก็ก็สบายไป ส่วนใครที่ใช้แพลตฟอร์มอื่นก็ต้องใช้ Revive หรือหาแว่นมาเล่นกันเอาเองนะครับ

Robo Recall

ผู้พัฒนา : Epic Games

เกม First-Person Shooting จากผู้พัฒนา Unreal Engine อันโด่งดัง ซึ่งในตอนพัฒนานั้นทางค่ายได้ลงทุนมากถึง 10 ล้านเหรียญ ในปัจจุบันนี้ถือว่ายังเป็นเกม FPS แบบ VR เบอร์ 1 ของ Oculus Rift ที่ยังเปิดให้บริการอยู่ สำหรับนิยามของเกมนี้ถือว่าใกล้เคียงกับคำว่า “สมบูรณ์แบบ” มากที่สุดครับ

Lone Echo

ผู้พัฒนา : Ready at Dawn

เกมผจญภัยที่มีเรื่องราวอันน่าสนใจกับการผจญภัยระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์ที่ต้องมาอยู่รวมกันบนสถานีอวกาศ ซึ่งเร็วๆนี้กำลังจะมีเกมภาค 2 ออกมา สำหรับใครที่ชอบเกมที่มี Story น่าติดตามและภาพกราฟิกสวยๆ เกมนี้ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งเลยครับ

Echo VR

ผู้พัฒนา : Ready at Dawn

อีก 1 เกมในตระกูล Echo ที่รอบนี้มาในแนว FPS เช่นกัน ซึ่งเกมนี้ยังถูกบรรจุในการแข่งขันรายการ Esports ใหญ่ๆอีกด้วย โดยตัวเกมนั้นจะเป็นเกมแนว Action กึ่งกีฬาที่ให้ผู้เล่นได้รวมทีมและปาจานร่อนให้เข้าประตูและยังต้องสู้กับแรงโน้มถ่วงที่เป็น 0 อีกตางหาก

The Climb

ผู้พัฒนา : Crytek

เกมแนว Simulation เกมแรกๆของ Crytek เจ้าของ CryEngine ที่จะให้เรานั้นได้ทดสอบใจของตัวเองในการปีนหน้าผาแบบเสมือนจริง แถมตัวเกมยังมีความสมจริงมากเสียจนทางการแพทย์นำไปใช้ในการรักษาโรคกลัวความสูงของผู้ป่วยอีกด้วย อันนี้เหมาะกับคนที่ไม่กลัวความสูงนะครับ แต่ถ้าใครมีปัญหากับเรื่องนี่อยู่ก็แนะนำว่าให้ปรึกษาหมอก่อนดีกว่าครับ

MARVEL Powers United VR

ผู้พัฒนา : Sanzaru Games

เกมนี้แทบไม่ต้องสาธยายสรรพคุณอะไรเลยกับเกมรวมเหล่าซูเปอร์ฮีโร่จากค่าย Marvel มาให้เล่นกันในรูปแบบ VR โดยที่ผู้เล่นสามารถเลือกบังคับเป็นฮีโร่ตัวต่างๆได้หลากหลายชนิด พร้อมกับฟอร์มทีมเพื่อพิทักษ์โลกจากเหล่าศัตรูไม่ว่าจะเป็นกลุ่มไฮดร้า, อัลตรอน, ชิโทรี่ และวายร้ายมันม่วงอย่าง ทานอส พร้อมกับมีการอัพเดท Event ที่เกี่ยวกับภาพยนตร์ต่างๆที่จะได้เข้าฉายในช่วงนั้นๆอีกด้วย เกมนี้แนะนำให้กับเหล่าสาวกค่าย Marvel โดยเฉพาะเลยครับ

From Other Suns

ผู้พัฒนา : Gunfire Games

เกม FPS สุดทันส์อีก 1 เกมที่น่าจะถูกใจสาย Co-op ไม่น้อย เราจะได้เลือกเป็นตัวละครและฟอร์มทีมกับเพื่อนในการตะลุยด่านต่างๆที่มีศัตรูดักต้อนรับเราอยู่เพียบ ซึ่งการเล่นเกมนี้จะต้องอาศัยการวางแผนและแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างยิ่งเลยทีเดียว

ARKTIKA.1

ผู้พัฒนา : 4A Games

ผลงานสุดเทพจากผู้สร้างเกม FPS ชื่อดังอย่าง Metro Exodus ซึ่งเกมนี้ถือว่าเป็น Metro เวอร์ชัน VR ก็ว่าได้ เพราะนอกจากเนื้อหาเกมและบรรยากาศของเกมที่มีกลิ่นอายของโลกที่ล่มสลายเพราะสงครามนิวเคลียร์แล้ว ยังเป็นอีก 1 เกมที่ชาว VR ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งครับ

The Unspoken

ผู้พัฒนา : Insomniac Games

เกม FPS ที่เปลี่ยนจากการสู้ด้วยอาวุธปืนมาเป็นการร่ายเวทย์ใส่แทน ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนักเวทย์ที่ต้องฝึกฝนวิชาจนสามารถเป็นจอมขมังเวทย์ในภายภาคหน้า มีเวทย์หลายสายให้เราได้เลือกเล่นตามความชอบ เกมนี้ถือว่าเป็นอีก 1 เกมสำหรับ Oculus Rift ที่หลายๆคนแนะนำให้หามาเล่นอย่างยิ่ง

Wilson’s Heart

ผู้พัฒนา : Twisted Pixel Games

สำหรับใครที่ชอบแนวกดดันๆกับเนื้อหาแนวจิตๆ ต้องเจอกับเกมนี้หน่อยครับ ซึ่งเกมนี้สร้างเสียงฮือฮาได้พอสมควรในวันที่ประกาศเปิดตัว พร้อมกับเรื่องราวที่ชวนให้ลุ้นระทึกอยู่ไม่น้อย สำหรับใครที่ชอบเกมเล่าเรื่องที่เกี่ยวกับแนวจิตเวช หลอนๆ เอาเกมนี้ไปโดนซักทีแล้วจะติดใจครับ

Brass Tactics

ผู้พัฒนา : Hidden Path Entertainment

เกมแนว Real-Time Strategy หรือวางแผนการรบบนเนื้อที่จำกัด ซึ่งเกมนี้ได้อดีตหัวหน้าทีมพัฒนา Age of Empires มาเป็นผู้ออกแบบและควบคุมการพัฒนาเกมนี้โดยตรง สำหรับใครที่ชอบเล่นเกมแนววางแผนการรบที่ต้องใช้ความคิดและไหวพริบในการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าจริงๆ รับรองว่าเกมนี้สนุกไม่แพ้เกมอื่นๆแน่นอนครับ

DiRT Rally

ผู้พัฒนา : Codemasters

เกมรถแข่งที่มีอายุพอสมควรแต่ยังอัพเดทอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้มีการเพิ่มโหมด VR เข้าไปในภายหลัง มีการขับขี่หลากหลายรูปแบบ แต่ถ้าจะให้สมจริงมากที่สุดก็ต้องเป็นแนว Rally ปัจจุบันนี้ตัวเกมมีราคาถูกมากและยังมีการแจกฟรีอยู่เรื่อยๆ ถือว่าเป็นอีก 1 เกมที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง

Chronos

ผู้พัฒนา : Gunfire Games

เกม Action-RPG จากทีมพัฒนาเกม Darksider อันโด่งดังที่ส่งเกมนี้มากับเนื้อหาเกมที่ต้องใช้เวลามากกว่า 15 ชั่วโมงในการเล่นจนจบ ซึ่งผู้เล่นจะได้เป็นเด็กหนุ่มที่ต้องออกเดินทางไปปราบปีศาจในป่าลึก ตัวเกมมีมุมมองแบบบุคคลที่ 3 แต่ก็ไม่ได้ลดทอนความสนุกของเกมลงไปเลยแม้แต่น้อย

Edge of Nowhere

ผู้พัฒนา : Insomniac Games

ต่อด้วยเกม Action-RPG ที่สมจริงที่สุดในเวลานั้นกับการผจญภัยเพื่อออกตามหากลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่หายไปในขั้วโลกใต้ ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนักผจญภัยที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือกลุ่มคนเหล่านั้นก่อนที่จะได้พบความจริงว่าขั้วโลกใต้ที่ว่าไม่ได้มีเพียงมนุษย์อาศัยอยู่เท่านั้น แต่จะมีอะไรอยู่บ้างงานนี้ต้องลองไปหาคำตอบกันเอาเองครับ

Lucky’s Tale

ผู้พัฒนา : Playful Corp.

เกม Casual ที่เรียกได้ว่าเป็นฝาแฝดกับ Sonic ของเครื่อง SEGA ก็ว่าได้ โดยทาง Oculus ตั้งใจที่จะสร้าง Mascot ประจำแพลตฟอร์มเพื่อให้คนได้จดจำ แต่ตัวเกมนั้นกลับทำได้ดีเกินคาด สำหรับใครที่ชอบเกมแนวเบาสมอง คลายเครียดก็ต้องเล่นเกมนี้เลยครับ

Landfall

ผู้พัฒนา : Force Field

เกมวางแผนการรบที่ผู้เล่นจะได้บัญชาการทัพและบริหารทรัพยากรของตัวเอง แต่เกมนี้จะมีกลิ่นอายความเป็น Sci-Fi เข้ามาผสมอยู่เยอะมาก ซึ่งเราจะต้องส่งกองทัพของเราบุกไปยังฐานฝ่ายข้าศึกและถล่มอีกฝ่ายให้ราบถึงจะตัดสินแพ้ชนะกันได้ ถือว่าเป็นอีก 1 เกมแนว RTS แบบเสมือนจริงที่น่าเล่นมากเลยทีเดียว

นอกจากเกมที่กล่าวไปทั้งหมดแล้ว ยังมีเกมที่วางจำหน่ายใหม่ล่าสุดอย่าง Stormland และ Asgard’s Wrath ที่อยากแนะนำให้หามาลองกัน สำหรับวันนี้ใครกำลังหาเกมสนุกๆเล่นอยู่ก็ดูเอาตามลายแทงที่ให้ไปดูได้เลยครับ