น่าสนใจไม่น้อยกับโครงการ Oculus Cloud

นี่อาจจะเป็นโครงการที่มาไวกว่าที่คิด สำหรับ Oculus Cloud หรือถ้าจะให้พูดกันง่ายๆ ก็คือระบบ Streaming แบบ VR ที่พัฒนาและให้บริการโดยทาง Facebook นั่นแหละครับ วันนี้เราจะมาดูกันว่ามันจะเป็นอย่างไร โดยผ่านวิสัยทัศน์ขอบคุณ Jason Rubin ที่ดำรงตำแหน่ง Vice President ของ Facebook Gaming อยู่ในเวลานี้ โดยบทสัมภาษณ์หรือข้อมูลต่างๆนั้น ทางทีมงาน SiamVR จะขอสรุปให้อ่านกันง่ายๆก็แล้วกันนะครับ

โดยทางคุณ Jason ได้เปิดเผยออกมาว่าในเวลานี้ ทาง Facebook ได้มีการทดสอบการใช้งาน เรื่องของระบบ Cloud ดังกล่าวแล้ว แต่อาจจะเป็นเพราะข้อจำกัดด้าน Hardware หรืออะไรบางอย่าง ในเวลานี้ยังทำให้การเล่นเกม VR แบบ Streaming นั้นเป็นไปได้ค่อนข้างยาก โดยปัจจุบันนี้ก็ได้มีการร่วมมือกันในการพัฒนาระบบดังกล่าวกับทาง Nvidia ในเรื่องของ CloudXR ซึ่งระบบดังกล่าวนั้นได้ใช้หลักการเดียวกันกับ Oculus Link ในการแสดงผลภาพและเสียง กลับมายังอุปกรณ์ของผู้ใช้งาน โดยที่การส่งข้อมูลเหล่านี้ จะถูกเข้ารหัสและส่งมายังผู้ใช้เพื่อทำการถอดรหัสออกมาเป็นภาพและเสียงเมื่อถึงปลายทาง

อีกส่วนหนึ่งที่ที่คุณ Jason บอกก็ถือว่าน่าสนใจมาก นั่นคืออุปกรณ์จำพวก Mobile VR ไม่ว่าจะเป็นแว่นแบบ Stanalone หรือ Smartphone นั้นยังไม่สามารถตอบโจทย์การประมวลผลระดับสูงได้ CloudXR จึงเป็นคำตอบที่จะลดช่องว่างของการทำงานตัวนี้ เพื่อให้ทุกๆแพลตฟอร์มนั้นสามารถได้เห็น ได้ยินในสิ่งเดียวกัน แม้จะอยู่ต่างแพลตฟอร์ม เพียงแค่ให้ Server ทำหน้าที่ประมวลผลและเข้ารหัสก่อนจะส่งข้อมูลมาทางอินเตอร์เน็ต แล้วใช้แว่น VR ของเราเป็นเพียงตัวแสดงผลเท่านั้นเอง

โดยการทำงานแบบนี้ได้นั้น คาดว่าจะสามารถใช้งานกันได้เต็มรูปแบบ ไม่เกิน 3 – 5 ปี หลังจากนี้ ถึงแม้ปัจจุบันนี้จะมีระบบ Cloud Gaming ออกมาแล้วก็ตาม แต่การทำงานแบบ Real-Time กลับยังพบปัญหาอยู่ และคาดว่าหลังจากนี้ทุกๆค่ายก็ต้องหาวิธีลดช่องว่างที่จะเกิดอาการ Delay ลงให้ได้ เพื่อให้การใช้งานเป็นไปตามที่ต้องการ ไว้โอกาสหน้าเราคงจะได้รับข่าวดีจากทางผู้พัฒนากันนะครับ