อัพเดทข่าว Oculus Rift S ก่อนจะวางจำหน่ายในอนาคตกับข้อมูลที่ควรรับรู้

ข้อมูลเฉพาะของ Rift S สำหรับใครที่กำลังเล็งไว้

ชาว Oculus คนไหนบ้างที่อยากจะได้แว่นรุ่น Rift S ก่อนจะซื้อก็ลองมาศึกษาข้อมูลกันเสียก่อนนะครับ วันนี้ทีมงาน SiamVR มีข้อมูลที่น่าสนใจของแว่นรุ่นนี้มาฝ่ากกันก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน GDC 2019 ในเดือนนี้ ซึ่งหลายๆข้อมูลเรารวบรวมมาจากงานที่ผ่านๆมาและมีความเป็นไปได้สูงว่า Oculus มีอะไรมาเซอร์ไพรส์พวกเราอย่างแน่นอน

Rift S มีกล้องติดมาด้วย

Prototype-Rift

ในเดือนตุลาคมที่แล้วที่มีข่าวลือว่า Oculus กำลังจะมีกล้อง Rift รุ่นใหม่ออกวางจำหน่าย ซึ่งข้อมูลที่มีมานั้นอาจจะยังไม่เพียงพอเท่าที่ควร แต่ล่าสุดมีการอ้างอิงจากรหัสซอฟต์แวร์ว่า Oculus Rift S จะเป็นแว่นที่มีกล้องเพื่อใช้สำหรับการตรวจจับและติดตามโดยไม่ต้องใช้เซ็นเซอร์เหมือนกับแว่นรุ่นแรกอีกต่อไป

ระบบตรวจจับและติดตามมือของผู้ใช้งาน

นี่ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกมากสำหรับแบรนด์อื่นๆ แต่กับ Oculus ถือว่านี่จะเป็นครั้งแรกที่เราไม่ต้องใช้งาน Controller อีกต่อไป หากย้อนหลังไปประมาณ 4 – 5 ปีเคยมีผู้พัฒนาที่ชื่อว่า Nimble VR ได้เปิดระดมทุนบน Kickstarter เกี่ยวกับระบบการติดตามมือของผู้ใช้งาน โดยใช้แว่น Oculus CV 2 และ CV 3 เป็นตัวเชื่อมต่อ แต่ในปัจจุบันนี้ทาง Oculus ก็มีการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ ซึ่งการใช้งานจริงๆจังๆครั้งแรกก็คงจะเริ่มจาก Rift S ตัวนี้แหละครับ

เมื่อเปรียบเทียบกับ Vive Cosmos

รีวิว Vive-Cosmos-Front-Side

เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะมีคำถามนี้ว่า หากเทียบกับ Vive Cosmos แล้วตัวไหนจะดีกว่ากัน ในตอนนี้ยังไม่มีคำตอบให้อย่างชัดเจนแน่นอน เพราะฝั่ง Vive มีการปล่อยข้อมูลออกมาทั้งหมดแล้ว แต่ฝั่ง Rift S นั้นยังไม่มีการปล่อยข้อมูลใดๆออกมา เรียกได้ว่ารู้กันน้อยมาก เรื่องการเปรียบเทียบจริงๆไว้รอช่วงที่ออกมาวางจำหน่ายจะดีกว่า แต่ผู้เขียนเชื่อว่า Rift S มีภาษีตรงที่ราคาไม่น่าจะแรงเท่ากับฝั่ง ViFve Cosmos แน่นอนครับ

ใครที่กำลังชั่งใจว่า Rift S จะเป็นยังไง คุ้มไหมถ้าซื้อมา อันนี้ก็ลองไปพิจารณากันเอาเองนะครับ หรือถ้าให้มั่นใจกว่านี้ ไว้ช่วงที่วางจำหน่ายจริงๆของทั้ง 2 แบรนด์แล้วค่อยนำข้อมูลมากางแล้วเปรียบเทียบกันดีกว่าครับ สำหรับงาน GDC 2019 นี้ทาง Oculus ก็ยกพลไปบุกงานนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าเราน่าจะได้เห็นภาพชุดแรกออกมาแน่นอน แต่ถ้ายังก็คงจะเป็นงาน F8 2019 ที่ทาง Facebook จะจัดเอง แล้ววันนั้นมาถึงเมื่อไหร่ทีมงานจะมาอัพเดทข้อมูลให้ทราบกันอีกครั้งหนึ่งครับ