fbpx
Home Oculus Rift อยากสตรีมภาพใ...

อยากสตรีมภาพใน Oculus Quest ออก Youtube, Twitch หรือ Facebook ทำไง มีวิธีมาบอก

oculus-quest-with-controller

ใครเป็น Streamer เอาวิธีเหล่านี้ไปลองทำได้เลย

อีกไม่กี่วัน Oculus จะจัดส่ง Oculus Quest มาให้กับผู้ที่สั่งจองกันไปแล้วนะครับ แต่บางคนก็น่าจะได้มาใช้งานกันแล้วบ้าง ซึ่งใน Community ของไทยก็มีเริ่มมีการถามถึงวิธีสตรีมภาพขึ้น Channel ของตัวเองกันอยู่พอสมควร วันนี้ทีมงาน SiamVR เลยจะมาแนะนำวิธีสตรีมขึ้นเว็บไซต์ต่างๆมาบอกกัน แต่จะมีวิธีไหนและต้องทำยังไงบ้างเดี๋ยวมาชมกันครับ

แต่ก่อนอื่นต้องขอบคุณทาง Oculus ที่บอกใบ้วิธีต่างๆเอาไว้ให้ทราบกันนะครับ ซึ่งวิธีเหล่านี้มีทั้งการเชื่อมต่อสายเข้า PC และแบบไร้สาย ดังนั้นถ้าใครสะดวกวิธีไหนก็ลองกันดูครับ


วิธีต่อสายเข้า PC

oculus-quest-headset-controllers-oc5

วิธีนี้น่าจะเป็นแบบ Basic ที่สุดแล้ว เพียงแค่เราเสียบสาย USB (แนะนำว่าต่อช่อง 3.0 ขึ้นไปเพื่อความรวดเร็วในการส่งข้อมูล) และสายแจ็ค 3.5 มม ไปที่ช่อง Line In เพื่อให้เสียงเข้าไปยัง PC ของคุณ หลังจากนั้นให้เข้าไปโหลดไฟล์เสริมที่ Github และแตกไฟล์มาลงที่ PC พร้อมกับเชื่อมต่อตัวแว่นเข้ากับ PC ของเรา

สำหรับโปรแกรมที่ใช้ในการสตรีมนั้นก็จะเป็น OBS ที่เราใช้งานกัน เมื่อเข้าไปที๋โปรแกรมแล้วก็สามารถดึงภาพจากตัวแว่นขึ้นมาบนหน้าจอได้เลย แต่ถ้าใครมีกล้อง Webcam ก็สามารถสร้างฉาก Green Screen และถ่ายภาพในระหว่างการเล่นเกมได้เลยครับ แล้วก็อย่าลืมเข้าไปที่การตั้งค่าและเลือกโหมดนักพัฒนาเสียก่อนนะครับ


วิธีเชื่อมต่อแบบไร้สาย

chromecast-ultra-product-shot

ในเมื่อ Oculus Quest เป็นแบบ Standalone อยู่แล้ว มันก็ต้องมีวิธีเชื่อมต่อแบบไร้สายเช่นกัน แต่วิธีนี้เราจะต้องมีอุปกรณ์เสริมอย่างเช่น Chromecast ถ้าเกิดมีครบทุกอย่างแล้วก็แค่เชื่อมต่ออุปกรณ์ให้พร้อมแล้วใช้ Oculus Quest เชื่อมต่อเข้ากับ Chromecast หลังจากนั้นเราก็สามารถจัดการทุกอย่างตามวิธีเดียวกันแบบเชื่อมต่อผ่านสาย USB ได้เลย ซึ่งข้อแนะนำของการใช้วิธีนี้คือเราจะต้องใช้อุปกรณ์ส่งสัญญาณที่มีความเร็ว 5 Ghz เพื่อป้องกันอาการภาพค้างหรือกระตุกในระหว่างการสตรีมจะดีกว่าครับ


สำหรับใครที่เป็นสาย Streaming อยู่แล้วก็ลองใช้ 2 วิธีนี้ดูนะครับ สำหรับใครที่ยังไม่มีแว่น Oculus Quest ก็สามารถเข้าไปสั่งจองกันได้ที่เว็บไซต์หลักของ Oculus หรือเข้าไปที่เว็บไซต์ Amazon กันได้เลยครับผม แต่ทีมงานไม่ฟันธงนะครับว่าสั่งรอบนี้แล้วจะได้ของพร้อมกับกลุ่มคนที่จองกันในช่วงวันแรกๆหรือไม่ สำหรับใครที่สั่งไปแล้วก็ขอให้สนุกกับการท่องโลกเสมือนจริงนะครับ