อีกไม่นาน ระบบ Hand-Tracking จะปล่อยให้ใช้อย่างอิสระ

หลังจากที่ Facebook เปิดตัวระบบ Hand-Tracking ในช่วง Beta ไปเมื่อปลายปี 2019 ที่ผ่านมา เพื่อให้ทดลองใช้กันจนถึงปัจจุบัน วันนี้ทางผู้พัฒนาได้ออกมาเผยว่าระบบดังกล่าวกำลังจะเสร็จสมบูรณ์ จนสามารถเปิดให้ใช้งานกันได้อย่างสมบูรณ์แล้ว พร้อมกับการเปิดให้ผู้พัฒนาแอพฯอื่นๆหรือบุคคลที่ 3 สามารถนำระบบดังกล่าวไปใช้งานกันได้อย่างอิสระ ภายในสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

นับตั้งแต่เปิดตัวมา ทาง Oculus ได้นำระบบนี้ไปใช้งานกับแอพฯภายในเครือ อย่างเช่น Oculus Browser และ Oculus TV เป็นต้น เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถทดลองใช้งานและเก็บข้อมูลการใช้งาน เพื่อหาจุดบกพร่องก่อนที่จะทำการแก้ไขในภายหลัง โดยที่ไม่มีการเปิดให้บุคคลที่ 3 หรือนักพัฒนารายอื่นนำไปใช้งานก่อน เพื่อให้ระบบดังกล่าวเสร็จสมบูรณ์ ก่อนที่จะเปิดให้ใช้งานกันอย่างอิสระในภายหลัง สำหรับการเปิดให้นำไปใช้งานนั้น ทาง Oculus จะออกอัพเดทและเปิดให้ใช้งานกันในวันที่ 28 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ และหวังว่าจะไม่พบความผิดพลาดใดๆในอนาคต

นอกจากนั้นแล้วทาง Oculus ยังได้เผยรายชื่อแอพที่สามารถใช้ระบบดังกล่าวออกมาให้ผู้ใช้งาน เตรียมเข้าไปดาวน์โหลดกันในเร็วๆนี้ ได้แก่ Elixir, The Curious Tale of the Stolen Pets, Waltz of the Wizard และ Cinematic Narratives Set โดยทั้ง 4 แอพฯ นี้สามารถดาวน์โหลดและใช้ระบบดังกล่าวกันได้ตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคมเป็นต้นไป โดยถ้าหากมีแอพฯใดๆ ที่ใช้ระบบดังกล่าวได้เพิ่มเติม จะมีการนำเสนอให้ชมกันในภายหลังจากนี้

เท่ากับว่าหลังจากนี้เป็นต้นไป นักพัฒนาแอพฯต่างๆ สำหรับ Oculus Quest สามารถนำระบบนี้ไปใช้งานกันได้อย่างอิสระ และคาดว่าระบบดังกล่าวน่าจะสามารถนำไปใส่ให้กับ Rift S บน PC ในอนาคตข้างหน้าอีกด้วย ผู้ใช้งาน Oculus ทั้งหลายก็เตรียมเก็บ Controller เก็บเข้ากรุกันได้เลย แต่สำหรับบางแอพฯหรือบางเกม ก็ยังจำเป็นต้องใช้ Controller สำหรับการใช้งานอยู่นะครับ ยังไงก็อย่าพึ่งขายทิ้งกันไปเสียก่อนนะครับ สำหรับข่าวอัพเดทนอกเหนือจากนี้ ทางทีมงาน สามารถติดตามกันได้กับทาง SiamVR นะครับ