ดูท่าหลังจากนี้ Oculus น่าจะลุย Facebook Horizon เต็มที่

ถึงแม้ว่า Facebook Spaces จะปิดตัวลงไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่ Horizon โลกเสมือนจริงใบใหม่ล่าสุดของ Facebook กำลังจะเข้ามาเป็นเปลี่ยนแปลงวงการ Social Media ไปโดยสิ้นเชิง ซึ่งทางผู้พัฒนาก็มีการสนับสนุนด้วยการสร้างเครื่องมือหรือโปรแกรมสำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่สนับสนุนแพลตฟอร์มดังกล่าว โดยเครื่องมือที่ว่านี้จะทำให้ผู้ใช้แว่น Oculus สามารถเข้าถึงและดื่มด่ำกับประสบการณ์แบบเสมือนจริงได้ดียิ่งขึ้น

horizon-facebook

สำหรับเครื่องมือที่ว่านี้ก็จะเหมือนกับ SDK ของบริษัทต่างๆ ที่ทำออกมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้ใช้ซอฟต์แวร์ทั้งหมด โดยทาง Oculus นั้นจะเป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์หลักในการให้บริการ ส่วนนักพัฒนารายอื่นๆ จะสามารถเข้าใช้เครื่องมือเหล่านี้ได้เพียงแค่ Login ผ่านบัญชี Facebook โดยเครื่องมือดังกล่าวจะสนับสนุนการทำงานดังต่อไปนี้

  • การแชท – สามารถชักชวนเพื่อนในรายชื่อเพื่อเข้าสู่โลกเสมือนจริงได้ทันที
  • ลิงค์เว็บไซต์ – ถ้าหากผู้ใช้งานมีกิจกรรมหรือเกมที่น่าสนใจ สามารถส่งลิงค์ของเกมนั้นๆ ไปยังผู้รับได้ทันที คล้ายๆกับลิงค์เชิญชวนให้ใช้ Messenger
  • สร้างกิจกรรม – เป็นการจัดกิจกรรมหรือ Event โดยมีคำสั่ง น่าสนใจ หรือ เข้าร่วม
  • Live Streaming – ในยุคที่หลายๆคนสามารถเป็น Caster ได้ เครื่องมือเหล่านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน เพื่อให้สามารถถ่ายทอดสดได้ทันที
  • Open Parties – สามารถสร้างกลุ่มสนทนาแบบสาธารณะได้ โดยไม่จำเป็นต้องคุยกับเพื่อนที่มีในรายชื่ออย่างเดียวเท่สนั้น

นโยบายความเป็นส่วนตัว

facebook-sign-in

แม้ว่าเครื่องมือเหล่านี้จะดีมาก แต่ก็มีหลายๆคนที่กังวลในเรื่องความเป็นส่วนตัวเช่นกัน ซึ่งทางผู้พัฒนานั้นจะไม่มีการนำข้อมูลส่วนตัว ไปใช้ในทางใดทางหนึ่งเด็ดขาด เพียงแค่ใช้เป็นสิ่งยืนยันตัวคนในการขอเข้าใช้เครื่องมือพิเศษเหล่านี้ หมดกังวลเรื่องข้อมูลรั่วไหล

oculus-library

สำหรับเครื่องมือดังกล่าวนี้ จะถูกอัพเดทให้อัตโนมัติ โดยผู้พัฒนาซอฟต์แวร์นั้นสามารถนำไปใช้งานต่อได้ทันที โดยที่เหล่าจากนั้นก็จะมีการอัพเดทอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถร่วมสนุกและดื่มด่ำกับบรรยากาศเสมือนจริงแบบสุดๆ ในส่วนของเกมหรือซอฟต์แวร์ที่จะสนับสนุน Social Media ตัวใหม่ล่าสุดนี้จะมีอะไรบ้าง ไว้คราวหน้าถ้ามีโอกาส เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะมาเจาะข้อมูลในส่วนนี้และแชร์ให้กับผู้อ่านได้รับทราบกันครับ