เป็นข้อมูลที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว เพราะ Facebook ตอนนี้กำลังเติมโตอย่างยิ่ง โดยเฉพาะแพลตฟอร์ม VR อย่าง Oculus ที่ใช้งานกันทั่วโลก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ทาง Oculus ได้มีการปล่อยข้อมูลการใช้งานประจำเดือนมิถุนายนออกมาให้ชใกัน ซึ่งทาง Facebook ในฐานะบริษัทแม่ของทางค่ายก็ได้มีการเผยข้อมูลอีก 1 หัวข้อสำคัญอย่างพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้แว่น Oculus ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะ Store ที่ผู้ใช้งานมักจะใช้บริการเป็นประจำ โดยสามารถบอกกันได้เลยว่าไม่ใช่ Oculus Store ที่เป็นแพลตฟอร์มหลักนะครับ

steam-headset-vendor-marketshare-june-2021-1

ทาง Oculus ได้เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้แว่น VR ทั้งแบบ PC และ Standalone มากกว่า 60% นั้นจะใช้งานหรือใช้บริการบน Steam เป็นหลัก โดยทิ้งห่างจากผู้ใช้แว่น VR รายอื่น ๆ ถึง 4 เท่า โดยเจ้าของแพลตฟอร์มอย่าง Valve Index นั้นมีผู้ใช้งานเพียง 16.7% และ HTC Vive ที่มีผู้ใช้ทั้งหมด 15.2% ส่วนกลุ่มผู้ใช้งานแว่นในตระกูล Windows Mixed Reality นั้นมีเพียงแค่ 5.5% และแบรนด์อื่น ๆ เช่น OSVR, Pimax, Mirage, PSVR รวมกันได้เพียงแค่ 2.4% เท่านั้น

เมื่อได้เจาะลึกข้อมูลของ Oculus ที่ได้ใช้งานบน Steam เพิ่มเติมจะเห็นกราฟที่แสดงให้ชมกันกับจำนวนผู้ใช้แว่นของ Oculus ทั้ง 4 รุ่นที่ออกมาก่อนหน้านี้ จะเห็นได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นเลยว่าตอนนี้ผู้ใช้ Oculus Quest 2 นั้นมีจำนวนเยอะกว่าผู้ใช้แว่นตระกูล Rift และมีแนวโน้มที่จะเยอะขึ้นไปเรื่อย ๆ โดยสาเหตุที่ทำให้มีผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้นก็เพราะเรื่องของราคาที่สามารถจับต้องได้ รวมไปถึงความสะดวกสบายในการใช้งานและความคุ้มค่าที่สามารถนำไปใช้งานนอกบ้านก็ได้หรือจะใช้เป็นแว่นสำหรับ PC ก็ได้เช่นเดียวกัน

share-of-facebook-headsets-on-steam-june-2021-1

เชื่อว่าหลังจากนี้ก็น่าจเป็นไปได้ว่า Oculus กำลังจะเป็นผู้ใช้งานแบบเบ็ดเสร็จของแพลตฟอร์มนี้ในอีกไม่ช้า แต่จะเป็นเมื่อไหร่ยังไง ไว้เรามาดูกันอีกทีในภายหลังนะครับ สำหรับใครที่มองา Oculus Quest 2 ตอนนี้สามารถสั่งผ่าน Dealer ในไทยหรือจะสั่งตรงมาจาก Official Website ก็ได้เหมือนกันนะครับ