ว่าแล้ววันนี้ต้องมาถึง สำหรับ Oculus Rift S และรุ่นสำหรับ PC ทั้งหลายจะไม่ได้รับการพัฒนาอีกต่อไป โดยทาง Facebook จะเน้นไปในด้าน Standalone มากยิ่งขึ้นพร้อมกับลดราคาล้างสต๊อกส่งท้ายปี

ไม่แปลกใจกับข่าวนี้เลยแม้แต่น้อย สำหรับ Oculus Rift S แว่น VR สำหรับ PC ของ Facebook ที่วางจำหน่ายมาถึง 2 ปีกว่าๆ ล่าสุดทางผู้ผลิตได้ออกมาประกาศว่าจะทำการหยุดเดินสายผลิตแว่นรุ่นนี้ รวมไปถึงหยุดการสนับสนุนแว่น VR สำหรับ PC ทั้งหมด โดยปีหน้าจะเป็นปีสุดท้ายของอุปกรณ์เหล่านี้ และยังได้ทำการลดราคาแว่นรุ่นใหม่นี้ลงอีก 100 เหรียญ เพื่อทำการเคลียร์สินค้าโดยเฉพาะ

Oculus-Rift-S-Top

สืบเนื่องจากเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทางค่ายได้มีการประชุมและตกลงว่าจะทำการหยุดการผลิตแว่น Oculus Rift S พร้อมกับหยุดการสนับสนุนทางด้านซอตฟ์แวร์ลงในปี 2021 และจะมุ่งเน้นการสนับสนุนไปทางด้านของตัว Oculus Quest เป็นหลัก เนื่องจากการทำงานของตัวแว่นสามารถทำได้ทั้งการเชื่อมต่อ PC และใช้แบบไร้สาย เลยทำให้ตัว Rift S ไม่ได้รับความนิยมเหมือนกับเมื่อก่อน นอกจากนั้นก็มีการหั่นราคาลง 100 เหรียญ เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถซื้อไปใช้งานได้ในราคาที่ถูกกว่าเดิม หรือจะซื้อไว้เพื่อสะสมก็ได้

เมื่อพ้นปี 2021 ไปแล้ว ทางค่ายจะทุ่มเทในการวิจัยและพัฒนาแว่น VR แบบ Standalone ที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ PC ได้เหมือนกับที่ Oculus Quest สามารถทำได้อยู่ในตอนนี้ แต่จะมีการพัฒนาในส่วนของการประมวลผลทั้งข้อมูลและงานภาพ รวมไปถึงเรื่องของแบตเตอรี่ให้สามารถใช้งานได้นานกว่าเดิม รวมไปถึงเรื่องของประสิทธิภาพในการใช้งานต่อไป โดยส่วนหนึ่งที่ทำให้เลิกผลิตแว่นสำหรับ PC เพราะต้องการที่จะแตกต่างจากคู่แข่งในตลาดที่มุ่งเน้นในการพัฒนาแว่นสำหรับ PC เป็นหลักนั่นเอง

มาถึงเวลานี้แล้วหลายๆคนก็น่าจะเดากันออกแล้วนะครับว่าทางค่ายจะผลักดัน Oculus Quest เป็นหลัก รวมไปถึงการพัฒนาซอฟต์แวร์และเกมสำหรับแพลตฟอร์มนี้โดยเฉพาะ ซึ่งถ้าเราดูจากศักยภาพของค่ายแล้วน่าจะไปได้ไกลแน่นอน สุดท้ายนี้ก็ต้องดูว่า Oculus Quest 2 จะอยู่ไปอีกกี่ปีหลังจากนี้ ไว้รอทางค่ายออกมาอัพเดทกันต่อไปในอนาคตดีกว่าครับ