กลางเดือนกันยายน รอชมงาน Facebook Connect กัน

หลังจากจัดมาแล้ว 6 ครั้งในรอบ 6 ปี ล่าสุดทาง Oculus ประกาศเปลี่ยนชื่องาน Oculus Connect มาเป็น Facebook Connect เพื่อเป็นการสื่อให้เข้าใจตรงกันว่าตอนนี้ Facebook คือเจ้าของโดยตรง ซึ่งงานในปี 2020 ด้วยผลกระทบจากเชื้อไวรัส COVID-19 จึงทำให้ทางผู้จัดงานตัดสินใจที่จะจัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์และจัดขึ้นเพียง 1 วันเท่านั้น โดยในปีนี้ได้กำหนดการณ์จัดงานออกมาแล้วในวันที่ 16 กันยายน ซึ่งผู้ชมทั่วโลกสามารถรับชมผ่านทาง Facebook ของตัวเองได้เลย

แต่ถ้าเกิดใครกลัวจะสับสนกับอีกงานหนึ่งอย่าง F8 เดี๋ยวเราจะมาอธิบายให้เข้าใจตรงกันเสีนตั้งแต่ตรงนี้เลยนะครับว่า Facebook Connect จะเป็นงานที่มุ่งเน้นไปยังเทคโนโลยี VR โดยเฉพาะ หรือการนำเสนอผลงานและเทคโนโลยีต่างๆที่พัฒนามาจากทาง Oculus เป็นหลัก ส่วนงาน F8 นั้นจะเป็นการนำเสนอการบริการหลักของ Social Media และบริการอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับเทคโนโลยี VR แต่ไม่ว่าทั้ง 2 งานจะกล่าวถึงอะไรก็ตาม บริการและข่าวสารทุกอย่างก็จะมาจากแหล่งเดียวกัน

mark-zuckerberg-oc3

เมื่อการระบาดของเชื้อ COVID-19 ยังทำท่าว่าไม่ดีขึ้น ทำให้ทางทีมงานและเจ้าหน้าที่ระดับบริหารตัดสินใจว่าหลังจากนี้ไป คงจำเป็นที่จะต้องมีการจัดงาน Event ต่างๆที่เกี่ยวข้องในรูปแบบออนไลน์แทน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อและรักษาความปลอดภัยให้กับเหล่าบุคลากรขององค์กรและผู้ร่วมงาน รวมไปถึงการนำเสนอเทคโนโลยีต่างๆ ผ่านระบบออนไลน์ โดยใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งในปีนี้เราอาจจะได้เห็นการใช้งานผ่านแว่นเสมือนจริงเป็นหลัก เพื่อเป็นการชูจุดขายขององค์กรและในอนาคตก็น่าจะมีการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อรองรับการใช้งานในด้านนี้มากยิ่งขึ้น

สำหรับการถ่ายทอดสดนั้น คาดว่าน่าจะมีการเปิดให้ชมกันทั้งรูปแบบปกติและรูปแบบ VR 360 ในวันที่ 16 กันยายนนี้ ส่วนเวลาการถ่ายทอดสดนั้น เดี๋ยวเอาไว้ทีมงาน SiamVR จะประกาศให้ได้รับทราบกันภายในวันดังกล่าวนะครับ ส่วนอัพเดทเพิ่มเติมหลังจากนี้ ถ้าหากมีข้อมูลอะไรประกาศเพิ่มเติมอีก เดี๋ยวไว้ทางทีมงานจะนำข้อมูลมาบอกให้ทราบกันต่อไปนะครับ