Facebook กำลังพัฒนาระบบ AI เพื่อใช้เป็นผู้ช่วยแก่ผู้ใช้แว่น Oculus ทุกรุ่น

ระบบ AI ผู้ช่วยใหม่สำหรับชาว Oculus ทุกรุ่น

หากใครคิดถึงหนังเรื่อง Iron Man ที่เราจะได้ยินเสียงของผู้ช่วยอย่าง J.A.R.V.I.S แล้วอยากจะมีแบบนั้นดูบ้าง เร็วๆนี้เราคงจะได้ใช้งานกันจริงๆแล้ว เพราะทางด้าน Facebook เจ้าของ Oculus ได้ประกาศว่ากำลังมีการพัฒนาผู้ช่วย AI มาให้กับผู้ใช้งานแว่น Oculus ทุกรุ่น ซึ่งผู้ช่วยตัวนี้จะสื่อสารกับผู้ใช้งานได้เหมือนกับเป็นเลขาส่วนตัวของเรา เฉกเช่นเดียวกับที่เห็นในภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่หลายๆเรื่องนั่นแหละครับ

FB-AI

ทางสำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่ายักษ์ใหญ่ด้านสังคมออนไลน์เจ้านี้ กำลังลงมือพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ของตัวเองที่จะทำหน้าที่เหมือนกับเป็นผู้ช่วยหรือเลขาส่วนตัวของเรา ซึ่งจะสามารถใช้งานได้ก็ต่อเมื่อผู้ใช้งานได้เป็นเจ้าของแว่น Oculus รุ่นต่างๆ โดยทาง Facebook จะเจาะกลุ่มผู้ที่ชอบลองของหรืออยากสัมผัสเทคโนโลยีใหม่ๆเป็นหลัก ระบบการทำงานของ AI ตัวนี้จะคอยรับคำสั่งจากผู้ใช้งานผ่านระบบเสียงและจะมีเสียงโต้ตอบผู้ใช้งานโดยที่ไม่ต้องเข้าคำสั่งใดๆ เพียงแค่ผู้ใช้งานพูดคำสั่งที่ต้องการออกมา สำหรับแว่น VR ที่จะได้ใช้งานได้แก่ Rift, Go, Quest และ Rift S ส่วนรุ่นก่อนหน้านี้คาดว่าอาจจะมีการอัพเดทเพิ่มเติมในภายหลัง

facebook-ai-assistant

โดยระบบดังกล่าวนั้นจะไม่เหมือนกับ Siri ของ Apple หรือผู้ช่วยของทาง Google เพราะทาง Ira Synder ผู้อำนวยการฝ่าย AR/VR ของทาง Facebook ได้เผยว่าการพัฒนาระบบ AI ตัวนี้ได้มีการออกแบบการทำงานให้ใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าในอนาคตหลังจากที่มีการประกาศให้อัพเดทเพื่อการใช้งานแล้วก็น่าจะมีการพัฒนาระบบดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดความผิดพลาดในการสื่อสารและแก้ไขการทำงานออกมาให้ใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด ซึ่งจะต้องพัฒนากันไปตลอดจนกว่าจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาทดแทน สำหรับการเปิดตัวเทคโนโลยี AI สำหรับ Oculus นั้นคาดว่าในงาน F8 2019 เราน่าจะได้เห็นการสาธิตการใช้งานแบบคร่าวๆกันก่อนหรืออาจจะรวมไปถึงการประกาศวันที่ใช้งานกันก็เป็นได้ครับ

oculus-playhouse

ใครที่ใช้ Oculus ไม่ว่าจะรุ่นไหนๆก็คงจะสบายขึ้นกว่าเดิมแน่นอน เพราะมีผู้ช่วยแสนชาญฉลาดขนาดนี้ อีกหน่อยคงจะสามารถสื่อสารกับเราได้เหมือนกับเพื่อนคนหนึ่งเลยก็เป็นได้ครับ แต่คงจะต้องใช้เวลากันอีกนานเลยกว่าเทคโนโลยีของมนุษย์จะก้าวไปถึงระดับนั้น ส่วนงาน F8 2019 อีกเพียงสัปดาห์กว่าๆก็จะถึงวันที่จัดงานกันแล้ว นอกจาก Oculus แล้วเราก็น่าจะได้เห็นการอัพเดทอะไรใหม่ๆอีกมากทั้งทางด้าน AR/VR ไว้ถ้ามีอะไรที่น่าสนใจและเอามาขยายความเพิ่มเติมได้อีกเดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะนำข้อมูลเหล่านั้นมาพูดคุยกันต่อแน่นอนครับ