เกมหรือโปรแกรมไหนบ้างที่ซื้อแล้วใช้ได้ทั้ง Oculus Rift และ Oculus Quest มาดูกัน

ซื้อครั้งเดียวใช้ได้กับทั้งคู่ สบายกระเป๋า

ในตอนนี้ดูเหมือนหลายๆคนก็ใกล้จะได้แว่น Oculus Quest และ Oculus Rift S กันแล้วนะครับ สำหรับเมื่อวานนี้ก็ได้แนะนำไปแล้วว่าเกมไหนบ้างที่น่าสนใจควรหาซื้อมาเล่นกันบ้าง แต่วันนี้มีอีก 1 ข้อมูลที่จะเอามาบอกกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง Oculus เคยประกาศว่าเกมหรือแอพฯบางตัวนั้น ซื้อครั้งเดียวก็สามารถใช้ร่วมกันได้ทั้ง PC VR และ Standalone วันนี้ทีมงาน SiamVR ก็เลยเอารายชื่อมาบอกกันครับว่ามีเกมหรือแอพฯไหนกันบ้าง

Angry Birds VR

angry-birds

Franchise เกมดังที่สร้างออกมาในรูปแบบ Virtual Reality ที่มีวิธีการเล่นเหมือนกับการยิงหนังสติ๊ก เพียงแต่กระสุนที่ใช้ก็คือเหล่านกขี้โมโหทั้งหลายนี่เอง

Apex Constuct

apex-construct

เกม Single Player ฟอร์มยักษ์ที่หลายๆจำสลับกับเกม Apex Legends อยู่พักหนึ่ง ในเกมนี้เราจะได้ผจญภัยในโลกจักรกลพร้อมกับอาวุธคู่ใจที่เป็นธนู สำหรับใครเป็นคอเกมแนวนี้อยู่แล้วก็คุ้มเลยทีเดียว

Apollo 11

apollo-11-quest

ตามชื่อก็บอกแล้วว่านี่คือการผจญภัยบนอวกาศกับยานอวกาศในตำนานอย่าง Apollo 11 ที่ไปเหยียบดวงจันทร์มาแล้ว แต่ในเกมนี้มีการผจญภัยที่ตื่นเต้นกว่านั้นอีกมาก

Bonfire

bonfire

อันนี้ก็ไม่ถือว่าเป็นเกม แต่เป็นหนังสั้นจาก Baobab Studios ถือว่าเป็นกลุ่มแรกๆที่มีการสร้างการ์ตูนอนิเมชั่นสั้นๆให้ชมกันในรูปแบบ 360 องศาด้วย

BoxVR

boxvr

เกม VR สไตล์ Rhythm ผสมผสานกับการออกกำลังกายแบบ Boxing บอกกันแค่นี้ก็คงไม่บอกสรรพคุณอะไรมาก เหมาะสำหรับใครที่เป็นสายออกกำลังกายโดยเฉพาะเลยครับ

Creed: Rise To Glory

creed-rise-to-glory

เกม VR ระดับ AAA จาก Survios ที่หยิบภาพยนตร์ดังอย่าง Creed มาเนรมิตให้เป็นเกมสไตล์ Fighting ใครเป็นแฟนหมัดมวยหรือแฟนหนังเรื่อง Creed อยู่แล้วก็ไม่น่าพลาดครับ

Dance Central VR

dance-central

จากเกมดังบน Xbox ที่ใช้ร่วมกับ Kinect สู่เกม VR ที่จะพาผู้เล่นออกไปเต้นกัน พร้อมกับเพลงดังอีก 32 เพลงให้เลือกเล่นกัน

Dead and Buried 2

dead-and-buried-ii

เกมภาคต่อสุดมันส์กับการดวลปืนสนั่น แถมในภาค 2 นั้นยังมีเมนูสุดโหดอย่าง Horde Mode ให้เลือกเล่นกันด้วย รับรองว่าสะใจคอเกม Shooter แน่นอน

Drop Dead: Dual Strike

drop-dead-dual-strike

เกม Co-op Shooter สุดมันส์ที่สามารถชวนเพื่อนไปลุยกับดงซอมบี้ได้ นอกจากนั้นแล้วยังสามารถใช้อาวุธระชะประชิดจามกระบานซอมบี้ได้ด้วย เกมนี้เหมาะมากสำหรับสายบ้าพลัง

Eleven: Table Tennis VR

Eleven-table-tennis-vr

ชื่อเกมก็ไม่ต้องบอกเลยว่าเป็นเกมอะไร สำหรับเกมนี้ถือว่าเป็นต้นแบบของเกมตีปิงปองในรูปแบบเสมือนจริงก็ว่าได้และถือว่าเป็นเกมที่ชาว VR หลายคนต้องเคยผ่านกันมาบ้าง

Fruit Ninja VR

Fruit-Ninja-VR

อีก 1 เกมที่โด่งดังจากเวอร์ชัน Smartphone สู่เกม VR ที่มีผู้เล่นหลายคนชื่นชอบเช่นเดิม จากการใช้นิ้วรูดๆ รอบนี้เราจะต้องออกแรงฟันเหล่าผลไม้เองบ้างแล้ว

Fujii

Fujii

เกมผจญภัยในสวนดอกไม้กับบรรยากาศเบาๆสบายๆผ่อนคลาย พร้อมกับฟังเสียงเพลง เกมนี้น่าจะเป็นเกม VR แนวผ่อนคลายจากการทำงานได้เป็นอย่างดีครับ

I Expect You To Die

I-Expect-You-To-Die

เกม Puzzle ที่มีกลิ่นอายของเกมสายลับสมัยก่อน ซึ่งจะมีอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆตามแบบฉบับสายลับเช่น 007 สำหรับใครชอบเกมสไตล์ลอบเร้นก็ไม่ควรพลาด

Journey of the Gods

Journey-Of-The-Gods

เกม Action สไตล์ Old-School จากทีมงานเบื้องหลังเกมดังอย่าง Left 4 Dead โดยได้แรงบันดาลใจมาจาก The Legend of Zelda สำหรับใครที่เป็นแฟนคลับของ Zelda อยู่แล้วบอกเลยว่าเกมนี้ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

Keep Talking And Nobody Explodes

Keep-Talking-And-Nobody-Explodes

เกมอินดี้สุดฮาที่สร้างปรากฏการณ์มาแล้วทั่วโลกกับการแก้ปริศนาก่อนที่ระเบิดจะทำงาน ซึ่งเกมนี้จะต้องมีผู้ช่วยให้การแก้ปริศนาด้วย ถือว่าเป็นอีก 1 เกมที่เล่นได้ทุกเพศทุกวัย

Ocean Rift

Ocean-Rift

ผจญภัยใต้ทะเลในรูปแบบเสมือนจริง เราจะได้พบเจอกับสัตว์ใต้ทะเลนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นโลมา, ฉลาม, เต่าทะเล, ปลาวาฬ, แมวน้ำ หรือจะเป็นสัตว์โลกล้านปีอย่างไดโนเสาร์ก็มีให้ชมเช่นกัน

OrbusVR: Reborn

OrbusVR

เกม MMORPG สไตล์ VR ที่จะไม่ใช่การออกไปตบมอนสเตอร์เก็บเลเวลแบบนั้น แต่จะเป็นการดำรงชีวิตโดยที่เราสามารถทำอาชีพต่างๆและเก็บค่าประสบการณ์ไปเรื่อยๆ นอกจากนั้นแล้วสามารถพูดคุยสื่อสารกับเพื่อนๆในเกมได้เหมือนกับชีวิตอีกด้วย

Racket: Nx

Racket-NX

แค่ชื่อก็บ่งบอกแล้วว่าเราจะต้องถือ Racket หวดอะไรซักอย่าง ซึ่งในเกมนี้เราจะได้หวดลูก Energy Ball ไปกระทบกับกำแพง ซึ่งจะได้แต้มสะสม โดยมีเวลากำหนดหากใครสามารถสะสมแต้มได้เยอะกว่าก็จะเป็นผู้ชนะไป

Racket Fury: Table Tennis VR

Racket-Fury-Oculus-Quest

มาต่ออีก 1 เกมที่ชื่ออาจจะคล้ายกับเกมด้านบน แต่เป็นคนละทีมงานเลยนะครับ เกมนี้เราจะได้เล่นปิงปองกันแต่มีความเป็น Sci-Fi เข้ามาผสมด้วย บอกเลยว่ามันส์กว่าปิงปองทั่วๆไปอีกครับ

Robo Recall

Robo-Recall

เกมนี้ไม่ต้องบรรยายอะไรมาก เกมเทพระดับ AAA จาก Epic Games ที่ใช้ Unreal Engine ในการพัฒนา ภาพสวยระบบเยี่ยม ถือว่าเป็นเกม Shooter ที่ไม่ควรพลาดครับ

RUSH

RUSH

ใครเป็นคอเกมสายกีฬา Extreme เราก็มีเกมนี้มาแนะนำเช่นกัน เกมนี้จะเป็นการจำลองกีฬา Wingsuit Flight ที่เราจะได้ร่อนอยู่กลางอากาศผ่านภูมิประเทศต่างๆ แต่ขอเตือนสำหรับคนที่เป็นโรคกลัวความสูงหรือโรคหัวใจซักนิดนะครับ เพราะเกมนี้ Extreme สมชื่อเลย

Shadow Point

Shadow-Point

เกมผจญภัยที่มีเนื้อหาแฟนตาซี โดยได้เสียงบรรยายจากนักแสดงมากฝีมืออย่าง Sir Patrick Stewart อีกด้วย สำหรับใครที่ชอบเกมที่มีเนื้อเรื่องชวนติดตามต้องหาเกมนี้มาเล่นครับ

Space Pirate Trainer

Space-Pirate-Trainer

เกม Shooter สไตล์ Sci-Fi ที่มีกลิ่นอายความเป็นเกม Arcade จากยุค 80 ในเกมนี้เราจะได้ใช้ปืน Laser พร้อมกับโล่ห์ออกต่อสู้กับเหล่าหุ่นยนต์ แถมยังสามารถเล่นพร้อมกับเพื่อนๆของเราได้ด้วย

Tilt Brush

TiltBrush

โปรแกรมวาดภาพในรูปแบบเสมือนจริงของ Google ที่เราสามารถสร้างงานศิลป์ในรูปแบบของตัวเองหรือจะเรียกได้ว่าเป็น Paint ในเวอร์ชัน 3 มิติก็ได้ครับ

The Climb

The-Climb

เกม Simulation จำลองการปีนหน้าผาอันโด่งดังจากค่าย Crytek ที่ใช้ CryEngine ในการสร้างออกมา ภาพสวยวิวดีแถมยังเป็นเกมที่แพทย์ใช้รักษาอาการกลัวความสูงของผู้ป่วยอีกด้วย

The Exorcist: Legion VR

The-Exorcist

แค่ชื่อเกมก็ไม่ต้องบอกแล้วว่าเกมนี้จะเกี่ยวกับอะไร โดยเฉพาะแฟนภาพยนตร์สยองขวัญหลายๆคนก็น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีกับการนำภาพยนตร์ในตำนานมาสร้างเป็นเกม VR แถมยังมีเรื่องราวชวนขนหัวลุกกันอีกด้วย

Thumper

Thumper

สุดยอดเกม VR อีก 1 เกมที่มีครบเกือบทุกแพลตฟอร์ม โดยเกมนี้เราจะบังคับยานอวกาศให้ไปตามลู่ที่กำหนดไว้ด้วยความเร็วสูงพร้อมกับ Effect สุดตระการตา ถือว่าเป็นอีก 1 เกมสำหรับการเริ่มต้นเรียนรู้จักเทคโนโลยี Virtual Reality ได้เป็นอย่างดีครับ

Ultrawings

Ultrawings

เกมจำลองการขับเครื่องบินที่ออกมาในยุคแรกๆ แถมยังมีเครื่องบินหลากหลายรุ่นให้ลองขับรถ ภายในเกมนี้มีหลากหลายโหมดให้เลือกเล่นโดยตัวเกมจะจำลองเกาะที่มีแต่เครื่องบินให้เราได้สัมผัสกาเหินเวหาได้เป็นอย่างดี

Virtual Virtual Reality

Virtual-Virtual-Reality

เกม Casual ที่เราจะได้ทำความรู้จักกับโลกเสมือนจริงอีก 1 เกมที่หลายๆคนน่าจะเคยผ่านกันมาแล้ว เหมาะสำหรับผู้เล่นมือใหม่หรือเด็กๆที่อยากลองเปิดประสบการณ์แห่งโลกเสมือนจริง

VR Karts: Sprint

vr-karts-sprint

เกมสุดท้ายนี้หากใครเป็นสาวก Mario Kart มาก่อนจะต้องชอบเป็นพิเศษกับเกม VR Racing ที่เราจะได้ขับรถแข่ง GoKart แถมยังมีโหมด Online แข่งขันสร้างสถิติกับผู้เล่นคนอื่นๆด้วย

ทั้ง 30 เกมนี้สามารถหาซื้อได้แล้วใน Oculus Store มีทั้งเกมฟรีและเกมเสียเงิน สำหรับใครที่มีเกมในรายชื่อนี้แล้วมาบอกทีมงานด้วยนะครับว่าเกมไหนที่คุณเล่นแล้วประทับใจบ้าง ไว้เป็นแนวทางแนะนำผู้เล่นคนอื่นๆด้วยครับ