fbpx

Oculus Rift

Oculus Rift

Oculus Rift VR (Facebook)

นับตั้งแต่วันเปิดตัวแว่นเสมือนจริงนาม Oculus Rift มานี้ทีมงานก็มีข่าวเกี่ยวกับแว่นเสมือนจริงในค่ายนี้มาเสนอให้กับผู้อ่านโดยตลอด แต่หลายๆคนเองก็ยังงงอยู่ว่า มันคืออะไรออกมาตอนไหนความเป็นมาอย่างไร ในบทความนี้เราจะมาสรุปและแนะนำอะไรใหม่ๆที่อัพเดทเกี่ยวกับแว่นเสมือนจริงแบรนด์นี้ให้ชมกันอีกซักหนหนึ่งนะครับ โดยเฉพาะคนที่ไม่เคยใช้หรือไม่รู้ว่าจะไปหาข้อมูลจากที่ไหน วันนี้ทางทีมงานจัดให้แบบเต็มๆครับ รับรองว่าอ่านจบบทนี้ คุณจะสนใจและชอบแบรนด์นี้ไปเลยก็ได้

Oculus Rift VR News

Accell เปิดตัว USB-C Adapter สำหรับแว่น Oculus Rift และ Windows VR

กล่อง Adapter แปลงสัญญาณส...

Oculus จัดโปรโมชั่น Winter Wonderland ลดราคาเกมส่งท้ายปี 2018

โปรโมชั่นส่งท้ายปีสำหรับช...

ประวัติความเป็นมาของ Oculus Rift

oculus-rift-main-01

     แบรนด์ของแว่นเสมือนจริงที่เรียกว่า VR หรือ Virtual Reality เป็นแว่นที่ใช้งานพร้อมกับคอมพิวเตอร์ทั้งแบบ Desktop และ Notebook (ต้องมีสเปคสูงมาก) ซึ่งเริ่มต้นจากการเปิดตัวในงาน E3 ปี 2012 และเริ่มรับเงินระดมทุนจากการสร้างโปรเจคในเว็บไซต์ Kickstarter ในช่วงเดือนสิงหาคมปีเดียวกันในวงเงินถึง 2.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากนั้นจึงได้เริ่มดำเนินการผลิตเรื่อยมาทั้งรุ่น Development Kit 2 (DK2), Crystal Cove และ Crescent Bay

facebook-take-over-oculus

     ต่อมาในเดือนพฤษภาคม 2014 Oculus VR ถูก CEO Facebook อย่างนาย Mark Zuckerburg ซื้อกิจการไปด้วยมูลค่าสูงถึง 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ จึงทำให้เป็นบริษัทในแวดวง VR ที่มีสินทรัพย์มากที่สุดในโลกเลยสำหรับตอนนี้และทางเฮีย Mark ก็ได้เริ่มดำเนินการพัฒนาแว่นเสมือนจริงต่อไปเรื่อยๆจนมาเป็น Oculus Rift แว่นเสมือนจริงตัวล่าสุดที่เราเห็นกันอยู่ในทุกวันนี้

ลักษณะการทำงานของ Oculus Rift

stereoscopic-3d

     การทำงานของแว่น Oculus Rift จะเป็นแบบ Stereoscopic 3D มี Sensors จับการเคลื่อนไหวของผู้เล่นและจอยสติ๊กที่ผู้เล่นใช้อยู่ เพื่อส่งสัญญาณไปให้โปรแกรมวิเคราะห์สร้างออกมาเป็นภาพให้เราได้เห็นในแว่น ซึ่งจะเป็นรูปภาพเคลื่อนไหวแบบสามมิติ สำหรับในแว่นเวอร์ชั่นล่าสุดยังสามารถเคลื่อนได้ตามอาณาเขตที่แว่นสามารถเห็นได้

 oculus-rift-main

 

ถ้าซื้อ Oculus Rift มาแล้วไม่เล่นเกมจะได้ไหม

สำหรับ Oculus Rift นั้นจะมีหน้า Oculus Store ที่เหล่าผู้พัฒนาซอฟต์แวร์จะนำโปรแกรมมาวางจำหน่ายทั้งแบบเสียเงินและใช้งานฟรี ผู้ใช้งานสามารถเลือกโปรแกรมได้อย่างอิสระไม่จำเป็นต้องนำมาเล่นเกมอย่างเดียว มีทั้งโปรแกรมสำหรับสร้างความบันเทิงอย่างโปรแกรมจำลองโรงภาพยนตร์, โปรแกรมใช้งานเกี่ยวกับการจำลองแบบสถาปนิค ก็มีใช้เลือกเช่นเดียวกัน

Oculus Rift

ข้อมูลคุณสมบัติต่างๆพร้อมกับวันที่วางจำหน่ายและราคา

Oculus Rift วางจำหน่ายครั้งแรกในช่วงเดือนมีนาคมปี 2016 ที่ผ่านมาในราคา $599 คุณสมบัติของแว่นนี้มีความละเอียดอยู่ที่ 2160×1200 Pixels ความชัดระดับ Full HD มีมุมมองกว้างถึง 110 องศาและอัตรากระพริบของภาพแต่ละเฟรมอยู่ที่ 90 Hz ที่สำคัญคือสามารถปรับเปลี่ยนทิศทางมุมมองได้รอบตัว 360 องศา ซึ่งเทคโนโลยีสมัยนี้ก้าวไกลไปมาก จึงทำให้แว่น Oculus Rift มีของแถมติดมาด้วยเยอะขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆมาก โดยเฉพาะเรื่องของความหน่วงที่ลดลง จึงทำให้เราเห็นภาพการเคลื่อนที่ของอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่แบบ Real-Time ทันที สำหรับเวอร์ชั่นล่าสุดก็มีของมากับแว่นด้วยเยอะพอสมควร ซึ่งมีดังต่อไปนี้

oculus-rift-interview

Sensors จับการเคลื่อนที่ของผู้เล่น

XboxOne-Wireless-Adapter-Controller

Xbox Controller

Oculus Rift Facebook

Rift Remote

Oculus Touch Controller (แยกซื้อ)

คุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน Oculus Rift

สำหรับโปรแกรมที่ใช้งานกับ Oculus Rift ส่วนใหญ่มักจะเป็นโปรแกรมที่มีความจุขนาดใหญ่และภาพอลังการอยู่มาก ถ้าหากว่าคอมพิวเตอร์ของผู้อ่านมีคุณสมบัติไม่ครบตามที่ทางผู้พัฒนาได้แจ้งไว้ เวลาใช้งานก็จะเกิดอาการกระตุกหรือ Lag ได้ ซึ่งผู้พัฒนาได้ทำการทดสอบและแนะนำคุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานได้อย่างไหลลื่นมาแล้วดังนี้

Cpu : Intel I5-4590 หรือมากกว่า, AMD Phenom II X3 หรือมากกว่า

Ram : 8 GB ขึ้นไป (ทีมงานแนะนำว่า DDR4 จะดีมาก)

Gpu : Nvidia GTX 980 ขึ้นไป,  AMD Radeon RX 480 ขึ้นไป

พอร์ตการเชื่อมต่อ : USB 2.0 และ 3.0, HDMI 1.3

ข้อแนะนำ : สายเชื่อมต่อของ Oculus Rift มีความยาวประมาณ 13 ฟุต (3 เมตร 30 เซนฯ) ถ้าหากว่าไม่อยากกังวลเรื่องสายเชื่อมต่อสั้นเกินไป สามารถหาซื้อสายเชื่อมเพื่อเพิ่มความยาวได้ตามร้านค้า IT ชั้นนำทั่วไป และก่อนใช้งานควรลง Driver และโปรแกรมสำหรับการใช้งานให้พร้อม โดยแผ่นซีดีสำหรับการงานใช้จะมาพร้อมกับกล่อง