ดูเหมือน Magic Leap จะมีปัญหาหนักซะแล้ว

ยอดขายไม่เป็นดั่งใจ แถมต้องเจอสถานการณ์โหดร้ายแบบนี้ Magic Leap ผู้พัฒนาแว่น AR อัจฉริยะชื่อดังเลยต้องปรับโครงสร้างบริษัทครั้งใหญ่ ด้วยการปลดพนักงานออกส่วนหนึ่ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทางผู้ก่อตั้งและ CEO อย่าง Mr.Rony Abovitz ก็ได้ประกาศขายหุ้นบางส่วน เพื่อให้บริษัทสามารถเดินหน้าพัฒนาแว่น AR รุ่นต่อไปได้ แล้วเมื่อเรามาดูในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ชัดเจนว่าทางค่ายกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาใหญ่อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

Rony Abovitz

ใน Blog ของทางบริษัทนั้น ได้มีการโพสต์จากทาง CEO รายนี้ ซึ่งกล่าวถึงปัญหาเศรษฐกิจที่ถดถอย จากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น รวมไปถึงการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ทำให้ทางบริษัทมีความจำเป็นอย่างสูงที่จะต้องปลดพนักงานที่ไม่สามารถทำงานได้ในเวลานี้ ซึ่งทางค่ายนั้นจำเป็นที่จะต้องลดค่าใช้จ่ายบางส่วน เพื่อนำเงินดังกล่าวเข้ามาพยุงบริษัท พร้อมกับการลงทุนเพื่อพัฒนาและวิจัยแว่น AR รุ่นใหม่ ถึงแม้ว่าการกระทำครั้งนี้จะเป็นการยากที่จะตัดสินใจ แต่เมื่อมองภาพรวมแล้วก็ต้องจำใจลงมือทำ เพื่อประคับประคองให้บริษัทนั้นได้ก้าวต่อไปข้างหน้า

โดยจำนวนพนักงานที่ได้ทำการปลดไปนั้น แหล่งข่าวมีรายงานว่าสูงถึง 1,000 คนเลยทีเดียว ซึ่งทำให้ทางบริษัทนั้นสามารถเซพคอร์สไปได้จำนวนหนึ่งเลยทีเดียว และอีกส่วนหนึ่งที่น่าจะเป็นปัจจัยหลักก็คือจำนวนยอดขายของ Magic Leap One นั้นไม่ได้เป็นไปตามเป้า ถึงแม้ว่าศักยภาพของตัวแว่นจะเทพขนาดไหนก็ตาม แต่ราคาเกือบๆ $2,300 นั้นก็ถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมากๆ และไม่คุ้มค่าถ้าหากจะนำมาใช้ในด้านความบันเทิง เพราะตัวแว่นนั้นมุ่งเน้นการใช้งานในระดับองค์กรโดยเฉพาะ

magic-leap-2-640x360

คงต้องเอาใจช่วยให้ทางบริษัทสามารถก้าวข้ามเหตุการณ์ในปัจจุบันนี้ไปให้ได้นะครับ แล้วก็หวังว่าหลังจากผ่านเหตุการณ์แย่ๆเหล่านี้ไปได้ ทางค่ายก็น่าจะพัฒนาแว่น AR ที่มีศักยภาพสูงในราคาที่สามารถจับต้องได้นะครับ ซึ่งในตอนนี้อาจจะยังไม่มีข่าวของแว่น AR รุ่นที่ 2 ออกมา แต่ทางค่ายนั้นก็ได้ปักธงว่าจะพัฒนากันแล้วนะครับ เดี๋ยวเอาไว้ถ้าได้ความคืบหน้ามาจากทางผู้พัฒนา เดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ