วงการ Augmented Reality จะสะเทือนอีกครั้ง หลังจาก Magic Leap กลับมาอีกครั้งด้วยการเปิดตัวแว่น AR รุ่นใหม่ล่าสุดในรอบ 4 ปีเต็ม

ไม่รู้ว่านี่จะเป็นการกลับมาเขย่าวงการ Augmented Reality กันอีกครั้งหนึ่งหรือไม่ หลังจากที่ทางบริษัทเพิ่งจะผ่านมรสุมลูกใหญ่หลังจากที่ยอดขายไม่เป็นไปตามทีคิด สำหรับค่าย Magic Leap ล่าสุดทางค่ายก็มีการเปิดเผยข้อมูลใหม่ล่าสุดเกี่ยวกับแว่น AR รุ่นใหม่ที่กำลังพัฒนาอยู่ในขณะนี้ ซึ่งจะเน้นกลุ่มองค์กรโดยเฉพาะอีกด้วย

นับตั้งแต่ 2018 จนถึงปัจจุบันทางค่ายมีการเปิดตัวแว่น AR ออกมาเพียงรุ่นเดียวคือ Leap 1 ซึ่งมีราคาสูงระดับ $2,000 ซึ่งเป็นราคาที่ยากจะเข้าถึงโดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป ทำให้มีเพียงกลุ่มคนเดียวและระดับองค์กรที่จะใช้งานเท่านั้น ซึ่งยอดขายที่กลับมาก็ไม่ปังอย่างที่คิด จนทำให้บริษัทจำเป็นต้องขายหุ้นทิ้งและได้ผู้ถือหุ้นรายใหม่เข้ามา ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่อย่าง Microsoft ที่เข้ามาพร้อมกับส่งอดีตพนักงานอย่าง Peggy Johnson เข้ามารับหน้าที่ CEO ของทางค่าย

magic-leap-2-1

ล่าสุดทาง Peggy Johnson ได้โพสต์ข้อความไว้บน LinkedIn บัญชีส่วนตัวว่าทางค่ายนั้นกำลังจะเปิดตัว Magic Leap 2 ที่เป็นแว่น AR รุ่นใหม่ โดยจะมีการทยอยปล่อยข้อมูลครั้งแรกในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้และจะเริ่มจัดส่งให้กับผู้ที่สั่งซื้อภายในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2022 พร้อมกับข้อมูลคร่าวๆว่าแว่นรุ่นนี้จะเล็กลง 50% เบากว่าเดิม 20% และมี Field of View หรือค่า FOV มากกว่าเดิม 100% เรียกง่ายๆว่า เล็กกว่า เบากว่า แต่ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

ในส่วนของราคานั้นยังไม่มีการเปิดตัว แต่เดาว่าราคาไม่น่าจะต่ำกว่า $1,500 แน่นอน แต่อาจจะถูกกว่ารุ่นเดิม เพื่อเข้าถึงกลุ่มคนมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะเหล่าองค์กรใหญ่ๆที่ใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ในการทำงาน แถมทางค่ายก็ยังมีการบริการร่วมกับผู้ที่ซื้อเพื่อให้ความช่วยเหลือหลังจากที่จำหน่ายได้แล้ว ไว้ถ้ามีการเปิดเผยข้อมูลสเปคของตัวแว่นออกมา เดี๋ยวทีมงานจะแจ้งให้ทราบกันอีกทีในคราวหน้านะครับ