ป๋าโคตรๆ Epic Games แจก Magic Leap One 500 ชุดแก่ทีมพัฒนาสำหรับการสร้างเกมในอนาคต

แม้จะโดนด่ามาเยอะแต่ Epic Games ก็ป๋าดีๆนี่เอง

หากใครที่ไม่ได้ติดตามข่าวของวงการเกมในปัจจุบันก็อาจจะไม่ทราบข่าวของค่าย Epic Games ผู้พัฒนา Unreal Engine และแพลตฟอร์ม Epic Games Store ซึ่งมีช่วงดราม่ามาพักใหญ่ๆแล้ว แต่ถ้าหากมองในมุมเบื้องหลังการพัฒนาต้องถือว่านี่คือค่ายเกมยักษ์ใหญ่อีกค่ายหนึ่งของโลกเลยก็ได้ โดยทาง CEO ของค่ายก็มีของมาแจกให้กับเหล่านักพัฒนาในสังกัดอีกด้วย

market-reality-hidden-odg-magic-leap-connection-epic-games-launches-fund-investors-back-mojo-vision-scope-ar

โดยทาง Epic Games ได้ทำการแจก Magic Leap One ซึ่งเป็นแว่น AR ที่มีคุณภาพสูงแก่เหล่านักพัฒนาจำนวน 500 ชุด โดยทาง CEO อย่าง Tim Sweeney ได้อนุมัติโครงการนี้ผ่านกองทุน MegaGrant ซึ่งเป็นกองทุนที่จะสนับสนุนเหล่าทีมพัฒนาเกมทั่วโลกที่ใช้ซอฟต์แวร์ของทางค่าย โดยที่ราคาวางจำหน่ายของตัวแว่นนั้นอยู่ที่อันละ $2,295 หรือถ้าตีเป็นเงินบาทไทยก็อยู่ที่ราวๆ 73,500 บาท ซึ่งรวมมูลค่าของการสนับสนุนครั้งนี้กว่า $1,147,500 หรือเกือบๆ 37 ล้านบาทเลยทีเดียว โดยการลงทุนครั้งนี้น่าจะเป็นการสื่อให้เห็นว่าทาง Epic Games กำลังจะตีตลาดวงการ Augmented Reality ในอนาคตเป็นแน่นอน

Tim-Sweeney-Founder-and-CEO-at-Epic-Games

สำหรับทาง Tim Sweeney นั้นได้กล่าวว่ากองทุน MegaGrant จะเป็นโครงการที่ให้ทีมพัฒนาเกมที่ได้รับการคัดเลือกเข้ามาทำงานในสังกัด จะได้รับเงินในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นสูงสุดถึง $500,000 โดยที่จะไม่มีการตั้งเงื่อนไขใดๆเอาไว้ ซึ่งการแจกแว่นครั้งนี้ก็ถือว่าเป็น 1 ในโครงการนี้ด้วยเช่นเดียวกัน แต่เชื่อว่าทาง Epic Games น่าจะมีการเก็บ % จากยอดการขายของแอพพลิเคชั่นเสียมากกว่า ซึ่งจะเป็นการเติบโตไปด้วยกันระหว่างผู้ลงทุนและผู้พัฒนา โดยในตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการและคาดว่าเร็วๆนี้ทาง Epic Games น่าจะเริ่มจัดส่งไปยังทีมต่างๆต่อไปด้วย

epic-games-store

น่าจะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าหลังจากนี้ทาง Epic Games จะลุยตลาดเกมทุกแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น PC, Console, Mobile, VR และ AR เป็นอันล่าสุด ส่วนเรื่องของโครงการพัฒนาเกมในเวลานี้ยังไม่มีการยืนยันออกมาว่าจะเป็นเกมอะไรและผู้พัฒนาเป็นทีมไหนในเครือข่ายของ Epic Games แต่เชื่อว่าเกมที่ออกมาคงจะเป็นเกมที่มีคุณภาพตามที่ทาง CEO ของค่ายได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ส่วนในอนาคตนั้น Epic Games Store จะบุกมายังแพลตฟอร์มอย่าง Magic Leap One หรือไม่ต้องติดตามกันต่อไป แต่ที่แน่ๆตอนนี้ตัวแว่นยังไม่มีกันเลยก็อย่าลืมหามาใช้กันไปก่อนนะครับ


เกร็ดความรู้**

เกม Fortnite อันโด่งดังในเวลานี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของกองทุน MegaGrant โดย Epic Games เช่นกัน