ใครมี Vive Focus ตอนนี้เข้าไปใช้งานใน Viveport ได้เลย

ตามมาติดๆ สำหรับค่าย HTC ที่ปล่อยบริการ Viveport PC Streaming สำหรับการนำเอา Vive Focus แว่น Standalone ของค่ายตัวนี้เพื่อการใช้เล่นเกมบน PC ซึ่งบริการนี้ก็จะเหมือนกับ Oculus Link ที่สามารถใช้ Oculus Quest เชื่อมต่อกับ PC และใช้งานแทนแว่นบน PC ได้เช่นเดียวกัน สำหรับใครที่ซื้อแว่นตัวนี้มาแล้วก็ลองดูกันนะครับว่าใช้งานแล้วจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

viveport-infinity-head

สำหรับบริการดังกล่าวนั้น ทาง HTC ได้ตั้งเอาไว้ให้สำหรับสมาชิกที่สมัครบริการ Viveport Infinity ที่จะเป็นการ Subscribe ตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป โดยการทำงานร่วมกับ Vive Focus นั้นจะต้องใช้ WiFi ที่กระจายสัญญาณแบบ 5 Ghz ถึงจะสามารถใช้งานได้อย่างสะดวก ซึ่ง PC หรือ Notebook ที่จะใช้งานกับบริการนี้ก็จะต้องมีสเปคเดียวกับที่สามารถใช้งานกับแว่น VR ทั่วๆ ไปด้วยเช่นเดียวกัน โดยผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบโดยการใช้ VR-Ready ของทาง HTC ในการตรวจสอบว่าสเปคคอมของผู้ใช้งานนั้นสามารถเล่นเกม VR ในเครื่องได้หรือไม่

นอกจากนั้นแล้ว CEO ของ HTC อย่างคุณ Alvin Wang Graylin ยังกล่าวเพิ่มว่าตอนนี้ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้สายเคเบิลแบบพิเศษ เหมือนอย่างที่ Oculus Quest จำเป็นต้องใช้ก็ได้ เพียงแค่มี Router ที่รองรับการกระจายสัญญาณแบบ 5 Ghz ตัวเดียวก็สามารถใช้งานบริการดังกล่าวได้เลย ซึ่งปัจจุบันนี้ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตในไทยส่วนใหญ่ก็จะมี Router ดังกล่าวแถมมาให้แล้วด้วย แต่ถ้าใครอยากจะใช้งานก็สามารถติดต่อหรือซื้อ Router มาใช้งานเองได้ทันที

ในอนาคตทาง HTC ยังวางแผนว่าจะให้บริการดังกล่าวรองรับไปยังแว่นของค่ายอื่นๆ เช่น Oculus Quest หรือ Mirage Solo ด้วยเช่นกัน แต่น่าจะยังไม่ใช่เร็วๆ นี้อย่างแน่นอน สำหรับใครที่มี Vive Focus และ Vive Focus Plus แล้วก็สามารถสสมัครมาชิกกับบริการและใช้งานกันได้ทันที แต่เชื่อว่าเราอาจจะได้เห็นการดัดแปลงให้สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องสมัครสมาชิกภายในอนาคตอันใกล้ แต่ถ้าจะให้ดีก็สมัครไว้ดีกว่านะครับ นอกจากจะปลอดภัยแล้วยังสามารถเล่นเกมได้ไม่จำกัดอีกด้วย