Vive Pro Eye ตอนนี้มีวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วในโซนอเมริกาเหนือ

ใครมีทุนทรัพย์ก็ไปสอย Vive Pro Eye มาก่อนได้เลย

นี่คือช่วงชี้เป้าจากทีมงาน SiamVR นะครับ หลังจากที่เราวนอยู่กับงาน E3 2019 มาทั้งสัปดาห์แล้ว วันนี้ทีมงานเขอกลับมาสู่สภาวะปกติกันบ้างกับข่าววงการ VR ซึ่งทีมงานมีข่าวมาแจ้งให้ทราบว่าตอนนี้ทาง HTC ได้ประกาศวางจำหน่ายแว่น Vive Pro Eye อย่างเป็นทางการแล้ว แต่เป็นโซนทวีปอเมริกาเหนือ

โดยทาง HTC ได้เปิดราคาของแว่น VR รุ่นใหม่นี้แบบครบชุดสำหรับมืออาชีพในราคา $1,599 หรือราวๆ 50,000 บาทไทย ซึ่งในชุดจะประกอบไปด้วย Vive Pro Eye รุ่นอัพเกรดเทคโนโลยีใหม่อย่าง Eye-Tracking ที่มาพร้อมกับ Vive Controller และยังมี Base Station ที่มีเทคโนโลยี SteamVR 2.0 ที่มีเทคโนโลยีสำหรับการติดตามอย่างแม่นยำมาให้ด้วยอีก 1 คู่  โดยราคานี้ยังมีการบริหารเสริมเข้ามานี้ยังมีการดูแลรักษาและการบริการหลังการขายเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยเฉพาะถ้าใครที่เป็นผู้ใช้งานสำหรับการทำงานและวิจัยจะรู้สึกว่าคุ้มค่ากว่ามากในราคานี้ นอกจากนั้นแล้วหากใครที่ซื้อมาแล้วทาง HTC ยังมีบริการด้านก่ารอบรมสำหรับการใช้งานระดับสูงที่จะมีการจัด Workshop เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไปด้วย (ใครหิ้วหาก็ไม่ต้องหวังในหัวข้อหลังตรงนี้)

Vive-Pro-Eye-Specs
สเปคของ Vive Pro Eye และคุณสมบัติของระบบ Eye-Tracking

สำหรับข้อดีของ Vive Pro Eye ที่มีการอัพเดทจากรุ่นก่อนหน้านี้คือเรื่องของหน้าจอภายในและความละเอียดที่มีมากขึ้นและระบบ Eye-Tracking ที่สามารถใช้ดวงตาของผู้ใช้งานในการออกคำสั่งได้ โดยที่ตัว SDK นั้นทาง HTC ได้เป็นผู้พัฒนาขึ้นมาและยังรองรับการใช้งานในรูปแบบ 3D Engine โดยมีการรองรับ Unity และ Unreal Engine ต่อหลังจากนี้ด้วย สำหรับใครที่เป็นนักพัฒนาหรือทำงานในระดับองค์กรในด้านวิจัยเทคโนโลยีสายตรงด้านนี้อยู่แล้วก็ถือว่าราคา 50,000 บาทนี้ถือว่าไม่แพงเลย แต่สำหรับใครที่ใช้งานเพียงด้านความบันเทิงก็ขอให้รอรุ่น Standard ออกมาก่อนจะดีกว่าครับ

Vive-Pro-Eye-2

ราคาของ Vive Pro Eye ที่กล่าวไปนี้ยังรวมภาษีนำเข้านะครับ ดังนั้นถ้าใครหิ้วเข้ามาก็อย่าลืมเผื่อค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เอาไว้ด้วยนะครับ สำหรับเรื่องที่ทีมงานอยากแนะนำเพิ่มเติมคืออยากให้ถาม Sale ในเรื่องของบริการหลังการขาย หากเกิดปัญหาในเรื่องของการใช้งานว่าจะส่งเคลมได้อย่างไรด้วยนะครับ ไม่งั้นอาจจะเกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้ สำหรับข่าวของ Vive Pro Eye ก็มีเพียงนี้ที่หยิบมาฝากผู้อ่านทุกคนครับ ไว้มีการอัพเดทแว่นตัวใหม่หรือส่วนอื่นๆเพิ่มเติมเดี๋ยวจะมานำบอกให้ทราบในภายหลังครับผม