วิเคราะห์เจาะลึก รีวิว Vive Cosmos แว่น VR ล่าสุดของ HTC ที่น่าจับตามองของปีนี้

Vive Cosmos แว่น VR ตัวใหม่ของ HTC กับเทคโนโลยีใหม่ที่น่าติดตาม

สิ้นสุดกันไปแล้วกับงาน Consumer Electronics Show หรือชื่อย่อว่า CES ประจำปี 2019 โดยภายในงานนี้ก็มีบรรดาแบรนด์เทคโนโลยีและเครี่องใช้ไฟฟ้าจำนวนมากมาเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ๆกัน โดย 1 ในบรรดาค่ายที่มานั้นก็มี HTC เจ้าของเทคโนโลยีเสมือนจริงอย่าง HTC Vive และ Vive Focus มาเปิดตัวแว่น VR รุ่นใหม่ของตัวเองกับ Vive Cosmos แว่นเสมือนจริงรุ่นที่ 3 ของทางค่าย วันนี้ทาง SiamVR เลยจะมาเจาะลึกและวิเคราะห์เกี่ยวกับแว่น VR รุ่นนี้กันว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง จะถือว่าเป็นการ รีวิว Vive cosmo จากข้อมูลเบื้องต้นก็ว่าได้

หน้าจอกว้างกว่า Vive Pro

Vive-Cosmos-Front-Side

Vive Cosmos ถือว่าเป็นแว่น VR รุ่นใหม่ล่าสุดของทางค่ายที่มีการพัฒนาออกมา หากไม่นับ Vive Eye Pro ที่เป็นรุ่นอัพเกรด และถือว่าเป็นรุ่นที่ 3 โดยจะเป็นแว่น VR ที่ใช้งานร่วมกับ PC ที่จะมีการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต VirtualLink โดยมีการเปิดเผยข้อมูลออกมาแล้วว่า เลนส์ของ Vive Cosmos จะมีความคมชัดสูงสุดที่ 2,880 x 1,600 (1,440 x 1,600 พิกเซลต่อข้าง) ซึ่งมีความคมชัดสูงกว่า Vive Pro อยู่ไม่น้อยและยังมีความพิเศษตรงที่นอกจากจะใช้กับ PC แล้วยังมีฟังค์ชันพิเศษที่สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น Smartphone อีกด้วย แต่ฟังค์ชันนี้อาจจะต้องรอการยืนยันจากทาง HTC อย่างเป็นทางการก่อน เพราะเพียงแค่ตัวอย่างเปิดตัวมานั้นเราคงจะตัดสินใจอะไรไม่ได้อย่างแน่นอน

ลูกเล่นใหม่ พลิกแว่นขึ้น – ลงได้แล้ว

HTC-Vive-Cosmos-CES-2019

มาถึงส่วนที่แตกต่างของ Vive Cosmos และแว่น VR รุ่นอื่นๆในค่ายกันบ้าง สำหรับตัวแว่นนั้นจะสามารถพลิกขึ้น – ลงได้ โดยทาง HTC นั้นมีการนำมาออกแบบเพื่อให้ผู้ใช้งานไม่ต้องถอดแว่นออกมาเวลาที่กำลังเล่นอยู่แล้วผู้เล่นเกิดอยากจะมองด้านนอก ซึ่งเป็นลูกเล่นใหม่แบบง่ายๆ ที่ค่ายอื่นๆไม่ทำกัน เชื่อว่านี่น่าจะเป็นปัญหาหลักของผู้ใช้แว่น VR ที่อาจจะมีปัญหาเวลาคนภายนอกมารบกวน ผู้เล่นจะต้องถอดแว่นแล้วใส่กลับเข้าไปใหม่ ซึ่งเสียเวลาและอาจจะเสียอารมณ์ในขณะที่กำลังเล่นเกมอยู่อีกเช่นกัน (อันนี้ประสบการณ์ผู้เขียนเองด้วย :D)

ระบบติดตามรูปแบบใหม่และ Controller แบบใหม่

vive-cosmos-controller-close-up

ส่วนที่เปลี่ยนแปลงไปแน่ๆ หลังจากการจำหน่ายของ Vive Cosmos คือ Controller ที่จะแตกต่างจาก Vive Pro และ Vive รุ่นเดิม โดย Controller รุ่นใหม่จะเป็นคันโยกหรือ Thumpstick โดยที่รุ่นเดิมจะเป็น Touchpad และมีการดีไซน์ใหม่ เมื่อดูแบบผ่านๆก็ชวนให้คิดถึงแว่น Oculus Quest อยู่ไม่น้อย ซึ่งจะใช้ดีขนาดไหนไว้มีผลการทดสอบออกมาคงจะทราบกันในเร็วๆนี้ ส่วนที่สำคัญไม่แพ้กันคือระบบการติดตาม โดย Vive รุ่นเดิมทั้ง 2 ตัวจะต้องใช้ Base Station กับระบบที่ชื่อว่า Lighthouse ของ SteamVR ในการกำหนดอาณาเขตการใช้งานของผู้เล่น ทำให้ต้องมีการตั้งค่า ซึ่งยุ่งยากสำหรับผู้ที่ไม่เคยสัมผัสแว่นตัวนี้มาก่อน แต่ Vive Cosmos ตัวนี้จะตัดเรื่องของ Base Station ออกไปและแทนที่ด้วยกล้องที่ติดตั้งบนตัวแว่นทั้ง 4 ตัว ซึ่งจะทำงานร่วมกับ Controller แบบใหม่ที่มีระบบติดตามแบบ 6DoF ทำให้หมดปัญหาเรื่องการติดตั้งและรวมไปถึงการหลุดระหว่างการเล่นอีกด้วย

ขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการแบบใหม่

HTC-Vive-Reality-System

นี่คือสิ่งที่ Vive Cosmos ดูแตกต่างจากแว่นรุ่นอื่นๆของ HTC เพราะทางค่ายนั้นมีการพัฒนาระบบปฏิบัติการใหม่ที่ชื่อว่า Vive Reality System ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานได้เข้าถึงประสบการณ์เสมือนจริงอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมต่างๆที่จะมาในรูปแบบ VR รวมไปถึงเกมต่างๆ ที่สำคัญคือยังคงรองรับการใช้งานของ SteamVR เช่นเคยและยังมีลูกเล่นใหม่ๆอีกเพียบที่ทาง HTC ยังไม่ได้ประกาศ ไว้เร็วๆนี้เราคงจะได้รู้ไปพร้อมๆกันแน่นอนครับ

ทั้งหมดนี้เป็นการเจาะลึกกับ Vive Cosmos แว่น Virtual Reality รุ่นที่ 3 ของ HTC ที่เปิดตัวในงาน CES 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้ก็เป็นการวิเคราะห์จากคำบอกเล่าของผู้พัฒนาเอง ซึ่งทีมงาน SiamVR ก็นำมาขยายเพิ่มเติมเพื่อให้ผู้ที่ไม่ได้ติดตามงานนี้ได้เข้าใจและตามข่าวของค่ายนี้ให้ทันพร้อมๆกับผู้อ่านท่านอื่นๆด้วย สำหรับข้อมูลอื่นๆเช่น การวางจำหน่ายและราคาเปิดตัวนั้นยังไม่มีการบอกกล่าวออกมาแต่อย่างใด ซึ่งแร็วๆนี้ก็คงจะมีการประกาศออกมาในภายหลังนะครับ ไว้ถ้ามีข่าวอัพเดทจากทาง HTC แล้วทีมงานจะทำข่าวมารายงานให้ทราบกันต่อไปนะครับ

 

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.vive.com/eu/cosmos/