แพลตฟอร์มไหนใช้งานบน Steam เยอะที่สุด ไปดูกัน

วันนี้ทางค่าย Valve Corporation ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม Steam ได้เปิดเผยข้อมูลที่มีการสำรวจในหัวข้อผู้ใช้ VR บนแพลตฟอร์มดังกล่าว ซึ่งมีการเก็บข้อมูลในเดือนมีนาคมออกมาให้ชมกันแบบละเอีนด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผู้ใช้งานผ่านแว่นอะไร บน OS ตัวไหน รวมไปถึงระบบติดตามใช้ระบบอะไรกันบ้าง วันนี้เดี๋ยวจะพาไปดูกันว่าผู้ใช้งานแพลตฟอร์มนี้ขาเป็นใครกันบ้างและมีจำนวนเยอะขนาดไหน

Steam-PC-VR-Headset-Mar-2020

สำหรับผลสำรวจนี้ได้ดูจากจำนวนผู้ใช้งานที่มีมากกว่า 90 ล้านบัญชี โดยมีผู้ใช้งานที่เล่นเกม VR มากกว่า 1 ล้านบัญชีด้วยกัน โดยผู้ที่ใช้งานส่วนใหญ่นั้นจะใช้งานผ่านแว่น Oculus Rift S มากที่สุดถึง 300,000 บัญชี และตามมาด้วย HTC Vive ที่ห่างกันเพียงแค่ 25,000 บัญชีด้วยกัน แต่ที่น่าสนใจนั้นก็คือแว่นของค่ายอย่าง Valve Index ที่มีจำนวนมากถึง 125,000 บัญชีด้วยกัน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่ค่อนข้างสูงอยู่ไม่น้อย เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนผู้ใช้อันดับที่ 1ก็มีจำนวนเกือบครึ่งหนึ่งแล้ว

Positional-Tracking-On-Steam

และในส่วนของระบบ Positional Tracking หรือระบบติดตามที่เรารู้จักกัน ทางค่ายได้มีการสำรวจออกมาว่าจำนวนผู้ใช้งานมากกว่า 42.9% เลือกใช้ระบบติดตามอย่าง Lighthouse เป็นอันดับที่ 1 รองลงมาก็คือระบบ Inside-Out ที่ติดมากับแว่น VR รุ่นใหม่ ซึ่งไม่ต้องการตัว Base Station แต่จะใช้กล้องจำนวน 4 ตัวขึ้นไปบนตัวแว่นในการจดจำตำแหน่งแทน ส่วนอันดับที่ 3 ก็คือระบบติดตามโดยใช้กล้องภายนอกในการจับตำแหน่ง ถ้าใครคิดไม่ออกก็ให้นึกถึง Kinect ของ Xbox เป็นต้นอย่างนั่นแหละครับ และอันสุดท้ายก็จะเป็นแบบ Inside-Out ที่ใช้กล้องคู่หน้าเพียง 2 ตัวในการจับตำแหน่ง

Windows-VR-Headsets-1024x626

สำหรับผลสำรวจอันนี้อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้แว่น VR ทั่วๆไปเท่าไหร่ แต่ถ้าใครกำลังจะมองหาแว่นรุ่นใหม่ แต่คิดไม่ออกว่าจะเลือกใช้อันไหนดี โพลนี้ก็น่าจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อแว่น VR โดยอ้างอิงจากจำนวนผู้ใช้งานเป็นหลักก็ได้นะครับ สำหรับใครมีความคิดเห็นเกี่ยวกับโพลนี้หรืออยากแนะนำการใช้งานแพลตฟอร์มนี้ก็สามารถพูดคุยกันได้ตามสะดวกเลยครับ