ปัจจุบันนี้ HTC มีแว่นเสมือนจริงในตระกูล Vive รุ่นอะไรกันบ้าง พร้อมตารางเทียบคุณสมบัติ

ตอนนี้ซื้อรุ่นไหนของ HTC Vive ดีมีคำแนะนำมาบอก

ปัจจุบันนี้ HTC ถือว่าเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรม Virtual Reality และเป็นผู้ปลุกกระแสให้เกมเมอร์ทั่วโลกหันมาสนใจเทคโนโลยีนี้กันมากขึ้น นับตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา ปัจจุบันนี้ HTC ผลิตแว่นเสมือนจริงในตระกูล Vive ออกมาแล้วทั้งหมด 3 รุ่นและกำลังจะมีการวางจำหน่ายอีก 2 รุ่นในเร็วๆนี้ ซึ่งวันนี้ทางทีมงาน SiamVR จะพาไปทวนความจำเกี่ยวกับแว่น HTC Vive และวิเคราะห์กันว่าปี 2019 นี้ควรจะซื้อแว่น VR ตัวไหนดีที่สุดครับ

HTC Vive

เครื่อง HTC VIVE

ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของ HTC เลยในการพาเข้าสู่โลกเสมือนจริง ซึ่งแว่นรุ่นนี้เป็นรุ่นที่มีหน้าที่แสดงผลเพียงอย่างเดียว ไม่มีระบบประมวลผลภายใน ทำให้ต้องเชื่อมต่อกับ PC เพื่อใช้สำหรับแสดงผลออกมา ระบบการติดตามเป็นแบบ Lighthouse 1.0 โดยมี Base Station และพ่วงมาด้วย Controller ควบคุมอีก 1 คู่ สำหรับในช่วงแรกๆนั้นจะสามารถใช้งานร่วมกับ Steam ได้ก่อนที่จะมีระบบ Viveport เป็นของตัวเองในภายหลัง

HTC Vive Pro

vive-pro-htc-ces-2018

รุ่นอัพเกรดจาก HTC Vive เดิม ที่มาพร้อมกับการขยายความละเอียดภาพให้มากกว่าเก่า มีระบบติดตามที่เรียกว่า SteamVR 2.0 ผ่าน Base Station ที่สามารถติดตั้งได้มากกว่าของเดิม แต่ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่า มาพร้อมกับ Controller อีก 1 คู่เพื่อเลือกคำสั่งการทำงาน แต่ราคานั้นก็จะแพงกว่า HTC Vive ตัวแรกอยู่พอสมควร

HTC Vive Focus

Vive-Focus-First-Look

ถือว่าเป็นการฉีกกรอบออกไปสำหรับ Vive Focus แว่นเสมือนจริงรุ่นแรกในตระกูลที่มีการใส่ชิปประมวลผลเข้าไป พร้อมกับมีหน่วยความจำอยู่ภายในและระบบ Wireless ทำให้แว่นตัวนี้สามารถใช้งานได้ทุกที่ ซึ่งความละเอียดของภาพนั้นเทียบเท่ากับ Vive Pro แต่จะไม่มี Controller มาให้ใช้งาน ซึ่งจะได้ระบบติดตามแบบ Inside-Out ที่ใช้กล้องในการติดตามมาแทน โดยที่ไม่ต้องติดตั้ง Base Station ส่วนเรื่องของราคานั้นจะถูกกว่า Vive Pro แบบครบชุดอยู่เยอะเลยทีเดียวแต่ก็ต้องแลกมาด้วยคุณภาพของกราฟิกที่ประมวลผลสู้ฝั่ง PC VR ไม่ได้เลย

HTC Vive Pro Eye

vive-pro-eye-cover

แว่น VR รุ่นอัพเกรดของ Vive Pro ที่ประกาศเปิดตัวในงาน CES 2019 ที่ผ่านมา โดยของเดิมทุกอย่างนั้นจะเหมือนกับ Vive Pro ทุกประกาศยกเว้นระบบ Eye-Tracking ที่จะติดตั้งเข้ามาเพิ่มเติม ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสั่งการด้วยการกระพริบหรือกรอกนัยต์ตาของตัวเอง รวมไปถึงยังมีการเรนเดอร์ภาพแบบ Foveated ซึ่งเป็นระบบการช่วยแสดงผลภาพความละเอียดต่ำให้ชัดเจนขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย โดยผู้ใช้งานจะได้พบกับ Vive Pro Eye ในช่วงกลางปี 2019 นี้ต่อไป

HTC Vive Cosmos

htc-vive-cosmos-inside-siamvr

แว่น VR ตัวสุดท้ายของ HTC ที่ได้ทำการพัฒนาอยู่ในเวลานี้ ซึ่งถือว่าเป็นแว่นเสมือนจริงที่สาวก Vive หลายคนรอคอย ตัวแว่นนั้นจะทำงานร่วมกับ PC และอาจจะใช้งานร่วมกับ Smartphone ได้แต่อาจจะไม่ได้หมายถึงการเชื่อมต่อตรงกับมือถือแต่เป็นการส่งคำสั่งจากมือถือของผู้ใช้งานได้ ที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือแว่นตัวนี้จะเป็นแว่นตัวแรกที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการที่ชื่อ Vive Reality System มาพร้อมกับระบบติดตามแบบ Inside-Out ที่ใช้กล้อง 4 ตัวในการติดตาม โดยปัจจุบันนี้ยังไม่มีข้อมูลมากเพียงพอในการติดตามเท่าไหร่ แต่คาดว่าในปีนี้น่าจะได้ใช้งานกันก่อนหมดปี 2019 อย่างแน่นอน (อ่านต่อเพิ่มเติม)


สำหรับใครที่ต้องการจะหาซื้อแว่น VR ในตระกูล Vive เพื่อมาใช้งานนั้น อาจจะต้องคำนึงถึงความคุ้มค่าในการใช้งานเสียก่อนเป็นอันดับแรก ต่อไปจะเป็นเรื่องของพื้นที่การเล่นและลักษณะการใช้งานของตัวเอง ถ้าเกิดใครที่ยังติดสินใจไม่ได้ ลองใช้ตารางเปรียบเทียบข้างล่างนี้มาประกอบการวิเคราะห์และตัดติดสินกันได้เลยครับ

HTC Vive

Vive Pro Vive Focus Vive Cosmos

รูปแบบการใช้งาน

เชื่อมต่อผ่าน PC เชื่อมต่อผ่าน PC ใช้งานแบบไร้สาย

เชื่อมต่อผ่าน PC

ราคา

$499 $1,399 $599

ยังไม่มีกำหนด

ระบการติดตาม

SteamVR

“Lighthouse”

SteamVR

2.0

Inside-Out

กล้อง 2 ตัว

Inside-Out

กล้อง 4 ตัว

คุณภาพของกราฟิก

สูง สูง ปานกลาง

สูง

ความละเอียดภาพ

1,080×1,200 Pixels ต่อข้าง 1,440×1,600 Pixels ต่อข้าง 1,440×1,600 Pixels ต่อข้าง

ยังไม่แน่นอน

อุปกรณ์ควบคุม

มี มี ไม่มี

มี

การเชื่อต่อไร้สาย ซื้อเพิ่มอีก $299 ซื้อเพิ่มอีก $364 มี

ยังไม่แน่นอน

สำหรับบทความนี้น่าจะช่วยให้ผู้ที่ต้องการมองหาแว่นเสมือนจริงจากค่าย HTC มาใช้งานซักอันนะครับ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคนเลย ใครชอบรุ่นไหนอยากได้รุ่นอะไรก็ลองศึกษากันต่อได้เลยครับ หวังว่าบทความนี้จะช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อยครับผม