HTC ประกาศเปิดตัวแว่น Vive Focus Plus รุ่นอัพเกรดที่มาพร้อมกับ Controller แบบ 6DoF

Vive Focus Plus แว่น Standalone รุ่นที่ 2 ของ HTC

เมื่อคืนนี้ทาง HTC ปล่อยข่าวเซอร์ไพรส์เหล่าชาว VR ทั่วโลกก่อนที่งาน Mobile World Expo 2019 จะเริ่มเพียงไม่กี่วันกับการประกาศเปิดตัวแว่น VR อันใหม่ล่าสุดอย่าง Vive Focus Plus ที่มาพร้อมกับ Controller แบบ 6DoF 1 คู่ โดยรายละเอียดคร่าวๆของแว่น Standalome ตัวนี้จะมีอะไรเพิ่มเข้ามาใหม่บ้างเดี๋ยวมาดูพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ

HTC-Vive-Focus-Plus-head

Vive Focus Plus คือแว่น VR Standalone ตัวที่ 2 ของทาง HTC ที่มีการพัฒนาออกมา ซึ่ง Specs ของแว่น VR ตัวใหม่นี้ยังคงเป็นแบบรุ่นแรกที่ผลิตออกมา แต่มีการเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์อย่าง Controller และอัพเดทโปรแกรมเพิ่มเติม โดยรุ่นเดิมจะรองรับการติดตามแบบ 3DoF ส่วนในรุ่นใหม่นั้นจะรองรับแบบ 6DoF ถ้าหากสังเกตดีๆจะเห็นได้ว่าการออกแบบจะมีความคล้ายคลึงกับ Oculus Touch อยู่ไม่น้อย สำหรับ Specs ของ Vive Focus Plus มีดังต่อไปนี้

  • CPU : Qualcomm Snapdragon 835
  • Display : AMOLED, Resolution 2,880 x 1,600 Pixels
  • Refresh Rare : 75 Hz
  • FOV : 110 องศา
  • Tracking : World-Scale, 6DOF, 9-axis Sensors
  • รองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบ Wireless, ชาร์ตพลังงานด้วยสาย USB Type-C, รองรับหน่วยความจำจากภายนอกและแบตเตอรี่ 0 ชาร์ตไวขึ้นและเล่นได้นานถึง 3 ชั่วโมง

ในส่วนของความพิเศษมากกว่ารุ่นเดิมคือสามารถใช้ระบบปฏิบัติการใหม่อย่าง Vive Wave รวมไปถึงการปรับปรุงเลนส์ให้มีประสิทธิภาพในการแสดงผลได้ดีมากขึ้นไป สำหรับกำหนดการณ์วางจำหน่ายยังไม่มีการประกาศอย่างชัดเจน แต่ทาง HTC มีความตั้งใจว่าจะเปิดตัวพร้อมกันทั่วโลกใน 25 ประเทศ ในช่วงกลางปี 2019 ส่วนเรื่องของราคาเปิดตัวนั้นยังคงไม่มีการเผยออกมาแต่อย่างใด คาดว่าราคาคงไม่แรงมาก เพื่อจะได้มาชนกับ Oculus Quest โดยเฉพาะนั่นเอง

HTC-Vive-Focus-Plus-6DOF-Controllers

ไม่ใช่แค่ Vive Focus Plus เท่านั้น แต่ทาง HTC ยังมี Vive Cosmos และ Vive Pro Eye ที่กำลังค่อคิวรอการวางจำหน่ายอยู่ เท่ากับว่าในปีนี้ทาง HTC ส่งแว่น VR ออกมาให้เลือกถึง 3 ตัวเลยทีเดียว ใครที่เล็งแว่นตัวไหนไว้อยู่ก็เก็บเงินรอกันไว้ตั้งแต่ช่วงแรกๆเลยนะครับ แล้วเมื่อไหร่ที่มีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วทาง SiamVR จะนำข่าวดีเหล่านี้มาบอกให้ทราบกันในภายหลังครับ