สำหรับสาวกสาย Vive เตรียมสอยได้เลยกับ Vive Focus 3 จาก HTC ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Vivecon 2021 เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ Vive Focus 3 แว่น VR Standalone รุ่นใหม่ล่าสุดของทางค่าย HTC ที่ทำการเปิดตัวครั้งแรกในงาน Vivecon 2021 เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย แถมแว่นรุ่นใหม่ที่เปิดตัวในคราวนี้เรียกว่าจัดหนัก จัดเต็ม ยกระดับสเปคของตัวแว่นให้ดียิ่งกว่าเดิม เพื่อรองรับการแข่งขันในตลาด VR ที่จะกำลังมาเดือดกันอีกครั้งในเร็วๆนี้

โดยทางค่ายได้ทำการโชว์ตัวอย่างของ Vive Focus 3 ให้ชมกันเป็นครั้งแรก ซึ่งมีการปล่อยข้อมูลทั้งหมดออกมาให้ชมกันเกี่ยวกับเรื่องของการพัฒนาขึ้นแบบก้าวกระโดดจากแว่นรุ่นก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเลนส์และความละเอียดที่เพิ่มขึ้นจะเดิม แถมยังมีการนำเอา CPU รุ่นยอดนิยมอย่าง Snapdragon XR2 มาใช้ร่วมกับ RAM ที่เพิ่มขึ้นถึง 8 GB พร้อมกับการเพิ่มระบบระบายความร้อน ที่ใช้แท่ง Heat-pipe รวมไปถึงเรื่องของระบบติดตามที่ใช้ในรูปแบบ Inside-Out เช่นเดียวกับ Oculus Quest 2 ในเวลานี้อีกด้วย ซึ่งรายละเอียดสเปคแบบเต็มๆ รับชมได้ทางด้านล่างนี้

สเปคทั้งหมดของ Vive Focus 3 ณ ตอนนี้

Resolution2,448 x 2,448 (6.0MP) per-eye, LCD (2x)
Refresh Rate90Hz
LensesDual-element Fresnel
Field-of-view120° diagonal
Optical AdjustmentsIPD
IPD Adjustment Range57–72mm
ProcessorSnapdragon XR2
RAM8GB
StorageUnknown (expandable via MicroSD)
ConnectorsUSB-C (2x)
Battery Life2 hours
TrackingQuad on-board camera (no external beacons)
ControllersVive Focus 3 controllers, rechargeable battery
AudioIn-headstrap speakers, 3.5mm aux output
MicrophoneDual microphone
Pass-through CamerasYes

โดยทางค่ายยังมีการประกาศว่าคัวแว่นนั้นจะมีการเปิดจำหน่ายสำหรับภาคธุรกิจก่อนในวันที่ 27 มิถุนายนนี้ ในราคา $1,300 โดยจะได้รับการรับประกัน 2 ปีเต็ม พร้อมกับ Vive Business Service สำหรับภาคองค์กรที่ต้องการใช้งานเฉพาะด้าน ก็สามารถติดตามทีมงานได้ทันที ในส่วนของรุ่นปกติทั่วไป จะมีการประกาศวางจำหน่ายอย่างทางการภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ซึ่งราคานั้นก็น่าจะอยู่ที่ราวๆ $400 – $600 โดยประมาณนี้ ใครที่สนใจตอนนี้แนะนำให้เก็บเงินรอกันได้เลยครับ