งานนี้ HTC จะกลับมาเขย่าวงการ VR อีกครั้ง

หลังจากที่กระแสเทไปค่ายอื่นเสียเยอะเลย คราวนี้ทางค่าย HTC ยักษ์ใหญ่จากประเทศไต้หวัน จะกลับมาอีกครั้ง รอบนี้ไม่ได้เดี่ยวแต่กลับมาพร้อมกับพันธมิตรใหม่ที่คุ้นเคยอย่าง Qualcomm บริษัทผู้ผลิตชิพชั้นนำจากสหรัฐอเมริกาในการพัฒนาแว่น VR รุ่นใหม่ที่ว่ากันว่าน่าจะเป็นแว่น Standalone โดยใช้ชื่อรุ่นว่า Vive Wave แล้วดูเหมือนว่าอะไรหลายๆอย่างก็พร้อมสำหรับการวิจัยและพัฒนาอย่างยิ่ง

โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 ทางค่ายได้ทำการจดทะเบียนการค้า โดยมีชื่อของ Vive Wave ซึ่งในตอนแรกนั้นตั้งใจว่าแว่น VR รุ่นดังกล่าวนั้นจะเป็นแว่นที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เป็นหลัก ก่อนที่ทางค่ายจะทำการพัฒนา OS ของตัวเองได้สำเร็จในภายหลัง จึงได้ทำการตัดสินใจที่จะใช้ระบบปฏิบัติการดังกล่าวกับแว่น VR ตัวใหม่ของตัวเองซะเลย หลังจากนั้นทางค่ายก็ได้ทำการพูดคุยกับ Qualcomm เนื่องจากว่าอยากให้แว่นของตัวเองนั้นได้ชิพประมวลผลที่แรงที่สุดของทางค่าย จนล่าสุดทางค่ายก็ได้เปิดตัวชิพรุ่น XR2 ที่ว่ากันว่าแรงที่สุด สำหรับแว่น AR/VR ในอนาคตข้างหน้า

ซึ่งแว่นรุ่นดังกล่าวก็จะเป็นส่วนหนึ่งของแว่น AR/VR ที่ทาง Qualcomm ได้เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ โดยที่แว่นตัวดังกล่าวนั้น จะมี Platform ของตัวเองอย่าง Viveport รองรับการทำงานไว้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน สั่งซื้อแอพฯต่างๆ รวมไปถึงการแจ้งปัญหาในระหว่างการใช้งาน เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าของทางค่ายที่จะเข้ามามากขึ้นในอนาคต ซึ่ง ณ เวลานี้ก็ยังไม่มีการประกาศออกมาว่าจะโชว์ตัวอย่างแว่นเมื่อไหร่กันแน่

สาวกของฝั่ง Vive ก็อดใจรอกันชั่วครู่นะครับ แม้ว่าจะมีชื่อรวมไปถึง Partner ประกาศออกมาชนาดนี้ก็ยังไม่มีอะไรยืนยันได้ว่าตอนนี้ทางค่ายได้พัฒนากันไปถึงเมื่อไหร่แล้ว ไว้เดี๋ยวโอกาสหน้าถ้ามีความคืบหน้าอะไรออกมาจากทางค่าย เดี๋ยวทาง SiamVR จะนำข้อมูลที่น่าสนใจมาบอกให้ชาว VR ได้ทราบกันต่อไปนะครับ