ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ทาง HTC ได้ทำการปล่อยภาพบางส่วนเพิ่มเติมของ Vive Proton ออกมาให้ชมกันก่อนพบกับตัวเต็มในเร็วๆนี้

ยิ่งใกล้วันเปิดตัวเข้าไปทุกที โดยทาง HTC ก็มีการทยอยอัปเดตข้อมูลของงาน VIVECON เพิ่มเติมที่จะจัดขึ้นในสัปดาห์หน้า โดยเฉพาะเรื่องของแว่น VR รุ่นใหม่อย่าง Vive Proton ที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันในกลุ่มผู้ที่สนใจในเทคโนโลยีเสมือนจริง วันนี้ทางค่ายก็เลยปล่อยภาพออกมาเพิ่มเติมที่คราวนี้ไม่ได้มาเพียงภาพนิ่ง แต่เราจะได้เห็นองค์ประกอบอื่นๆ ของตัวแว่นอีกด้วย

htc-vivecon-2021-teaser

โดยทางค่ายได้ทำการส่งภาพเบื้องต้นของแว่น VR รุ่นใหม่ที่จะใช้ในการเปิดตัวในงาน VIVECON ออกมาเพิ่มเติม ซึ่งองค์ประกอบของภาพนั้นได้แสดงให้เห็นถึงกล้องหน้าที่จะทำหน้าที่ในการจับภาพและติดตาม โดยที่ตัวกล้องนั้นจะอยู่บริเวณด้านล่างทั้ง 2 ฝั่ง แถมลักษณะภาพนอกนั้นดูไม่เหมือนกับภาพที่เคยปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ จนกระทั่งทางค่ายได้ออกมาเผยข้อมูลเพิ่มเติมแล้วว่าแว่นที่ออกมาก่อนหน้านี้นั้น เป็นแว่นรุ่น Prototype ที่ออกมาในปี 2020 ซึ่งแตกต่างกันอย่างสิ่งเชิง แถมแว่นโฉมใหม่ที่ว่านี้จะมีลักษณะคล้ายคลึงกับ Oculus Quest อีกด้วย

นอกจากนั้นก็มีการเผยให้เห็นถึงช่องที่คาดว่าน่าจะเป็นตัวระบายความร้อน นั่นจึงแปลว่าแว่น VR ตัวนี้จะเป็นแว่น Standalone เพราะมีระบบระบายความร้อน เพื่อให้ชิปประมวลผลนั้นไม่ร้อนจนเกินไป คาดว่าภายในนั้นก็น่าจะมีการติดตั้งพัดลมขนาดเล็ก เพื่อใช้สำหรับการระบายความร้อนให้ออกมาที่ช่องดังกล่าวอีกด้วย ทำให้ในอนาคตข้างหน้านั้นเราน่าจะได้เห็นการแข่งขันในตลาดเพื่อแข่งขันในเรื่องของศักยภาพของแว่น VR พกพาเพิ่มเติมกันอีกด้วย หลังจากที่ทางค่ายได้มีการสร้างตัว Vive Focus ออกมาก่อนหน้านี้

ดูแล้วน่าสนใจขึ้นไม่น้อย แต่เราก็ต้องไปดูกันต่อไปครับว่าแว่นตัวนี้จะทำอะไรได้บ้าง รวมไปถึงการสนับสนุนที่จะตามมาหลังจากนี้จะมีแอปฯหรือเกมอะไรให้เล่นกันอีกหรือเปล่า เดี๋ยวงาน VIVECON ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 11 – 12 พฤษภาคมนี้ เราจะได้ทราบข้อมูลไปพร้อมๆกัน ใครที่สนใจก็ติดตามข้อมูลของแว่นตัวนี้ รวมไปถึงการอัปเดตเพิ่มเติมจากงานนี้ผ่านทางทีมงาน SiamVR กันได้เลยครับ