ชาว VR สาย HTC ที่มีแว่นเก่าๆ แต่อยากจะซ่อมเอง วันนี้ทางค่ายใจดีเตรียมขายอะไหล่ พร้อมวิธีการซ่อมบำรุงให้ลองไปทำกันเอาเองแบบง่ายๆ

ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ยังเอาใจใส่ผู้ใช้แว่น Vive สำหรับทาง HTC ที่ได้จับมือร่วมกับเว็บไซต์ DIY ชื่อดังอย่าง iFixit ในการสอนผู้ใช้งาน Vive ในการซ่อมแว่น VR ด้วยตัวเอง พร้อมกับประกาศว่าจะมีการจัดจำหน่ายอะไหล่และชิ้นส่วนของแว่นรุ่นเก่าๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานที่มีแว่นแต่ใช้งานไม่ได้ สามารถนำวิธีการดังกล่าวไปใช้สำหรับซ่อมแซมด้วยตัวเอง ซึ่งทางทีมงานจะมีการบอกรายละเอียดทุกขั้นตอน

vive-parts

โดยทางค่ายได้ประกาศว่าจะทำการจัดจำหน่ายชิ้นส่วนและอะไหล่ สำหรับผู้ที่ต้องการจะเปลี่ยนหรือต้องการจะซ่อมแซมแว่น VR ของตัวเอง โดยมีการสาธิตวิธีการซ่อมจาก iFixit เป็นตัวอย่างในการทำ ซึ่งอะไหล่ที่ว่านั้นก็มีทั้งกรอบด้านนอก จนกระทั่งแผงหน้าจอทางด้านในก็มีจัดจำหน่ายเช่นกัน ซึ่งถ้าเกิดเราซื้ออุปกรณ์อย่างละชิ้นมาประกอบก็จะได้แว่น VR แบบ DIY 1 อันเลยทีเดียว แต่ถ้าเกิดมีอะไหล่ส่วนไหนที่พังก็สามารถซื้อมาเปลี่ยน โดยดูวิธีการเปลี่ยนหรือแก้ไขจากทางเว็บไซต์นั้นได้ในทันที รวมไปถึงอุปกรณ์ด้านนอกอย่าง Base Station ก็มีวางจำหน่ายชเ่นเดียวกัน

สำหรับแว่นที่รองรับอุปกรณ์และอะไหล่ที่ว่านี้ก็มีตั้งแต่ Vive, Vive Pro, Vive Pro Eye รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมอย่าง Vive Tracker และ Base Station เมื่อรวมอุปกรณ์ทั้งหมดก็มีมากกว่า 35 ชิ้น โดยปัจจุบันนี้ก็ยังมีผู้ใช้งาน Vive รุ่นแรกและรุ่นใหม่กว่านั้นอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งท่าเทียบกับผู้ใช้งานบน Steam ก็มีจำนวนมากถึง 12% จากจำนวนผู้ใช้งานแว่น VR ทั้งหมด ซึ่งทาง iFixit ก็จะมีการนำเอาแว่นรุ่นอื่นของค่ายอื่นมาทำในลักษณะ DIY เช่นนี้เหมือนกัน แต่จะเป็นรุ่นไหนของค่ายอะไร เดี๋ยวอนาคตข้างหน้าจะทราบกันครับ

vive-repair-guides

อย่างน้อยๆก็ไม่ได้ทิ้งไปแบบไร้เยื่อไย ก็ยังมีการอัปเดตไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอะไหล่ รวมไปถึงการสอนให้ผู้ใช้งานได้ลองซ่อมแซมหรือแก้ไขตัวแว่นให้สามารถใช้งานได้เหมือนกับตอนที่ซื้อมาใหม่ๆอีกครั้ง ซึ่งผู้ที่สนใจก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Official Website ทั้ง 2 ค่ายนี้กันได้เลย ไม่แน่ว่าถ้าคุณซ่อมได้ นี่อาจจะ 1 ในช่องทางการหาเงินอันใหม่ก็ว่าได้ครับ