HTC ปล่อย SDK ของระบบ Finger-Tracking ให้นำไปพัฒนาต่อแล้ว

Finger-Tracking นวัตกรรมใหม่จาก HTC เพื่อชาว Vive โดยเฉพาะ

เทคโนโลยี Finger -Tracking หรือระบบการติดตามนิ้วมือของผู้ใช้แว่นเสมือนจริงนั้นมีหลากหลายค่ายได้ทำการพัฒนาขึ้นมา HTC ก็เป็น 1 ในนั้นที่มีการพัฒนา SDK ของตัวเองขึ้นมาและได้ปล่อยให้เหล่านักพัฒนาซอฟต์แวร์ทั่วโลกดาวน์โหลดไปใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะช่วยให้แอพพลิเคชั่นต่างๆของ Vive นั้นสามารถใช้นิ้วของผู้เล่นได้โดยไม่ต้องถือ Controller อีกต่อไปและสร้างความสมจริงให้กับการเข้าถึงโลกเสมือนจริงมากขึ้นเช่นกัน

ระบบ Finger-Tracking ในเบื้องต้นนั้นจะใช้ร่วมกับ Vive Pro ก่อน เนื่องจากระบบติดตามภายในแว่นนั้นสามารถใช้ร่วมกับระบบดังกล่าวได้ทันที แตกต่างจาก Vive รุ่นแรกที่ยังต้องพึ่งพากันใช้เซ็นเซอร์จากภายนอกในการระบุตำแหน่งของผู้เล่น สำหรับรูปแบบการทำงานของระบบ Finger-Tracking จะทำการวางจุดบนมือของผู้เล่นทั้งหมด 21 จุด เริ่มต้นจากบริเวณข้อมือของผู้เล่นและแยกไปตามนิ้วมือโดยเริ่มจากนิ้วโป้งเป็นลำดับแรก พร้อมกับแสดงผลบนหน้าจอด้วยเฟรมเรท 30 เฟรมต่อวินาที หากมีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วก็อาจจะตกลงมาอยูที่ 15 – 17 เฟรมต่อวินาที แต่เป็นที่น่าเสียดายมากเพราะ Vive Focus นั้นมี CPU และ GPU ที่ไม่สามารถรองรับการทำงานด้วยระบบนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทาง HTC ก็ไม่นิ่งนอนใจที่จะพัฒนาระบบดังกล่าวเพื่อให้สามารถเข้ากับแว่นในตระกูล Vive ได้ทุกตัว

Vive-Finger-Tracking-Skeleton

ตอนนี้ตัว SDK ที่ทาง HTC ได้ถูกปล่อยออกมาให้ใช้งานกันแล้วบน Viveport โดยสามารถร่วมงานกับ Unity และ Unreal Engine รวมไปถึง C และ C++ สำหรับข้อแนะนำในการใช้งานให้ได้เต็มประสิทธิภาพ จะต้องใช้ร่วมกับฉาก Green Screen หรือ Blue Screen เพื่อให้ตัวติดตามสามารถตรวจจับและใช้โปรแกรมได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยการทดลองจากต่างประเทศนั้นได้มีการทดลองใช้แบบคร่าวๆออกมาแล้ว โดยยังมีข้อบกพร่องในบางจุด ซึ่งทาง HTC จะต้องนำกลับไปปรับปรุงแก้ไขต่อไปเพื่อให้ SDK ตัวดังกล่าวออกมาสมบูรณ์มากที่สุดต่อไป

ภาพการใช้งานของ SDK ระบบ Finger-Tracking จาก HTC นั้นในเวลานี้อาจจะยังไม่สมบูรณ์เท่าไหร่ แต่ในอนาคตคงจะเป็นระบบสำคัญที่จะช่วยให้การเล่นเกมหรือการทำงานขอบผู้ใช้มีความแม่นยำมาก โดยเฉพาะงานด้านสถาปัตยกรรมที่ต้องใช้ความละเอียดในการนำเสนอผลงาน รวมไปถึงการเล่นเกมในอนาคตที่อาจจะใช้วิธีนี้แทนการบังคับด้วยเทคโทรลเลอร์ในการออกคำสั่งแทน สำหรับการนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี VR นั้นเดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะรวบรวมและทยอยลงให้ผู้อ่านชาวไทยได้เพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี Virtual Reality ให้มากขึ้นต่าไปครับผม