ดูไปแล้วน่าจะเอาจริง ถึงขนาดที่ได้เซ็นกับกองทัพสหรัฐ สำหรับ HoloLens 2 ของ Microsoft ที่จะถูกนำไปใช้จริงในสนามรบในภายภาคหน้า

หลังจากที่ได้มีการเปิดตัวต้นแบบของ HoloLens 2 สำหรับใช้ในปฏิบัติการทางทหาร วันนี้ Microsoft ก็ออกมาเผยข้อมูลใหม่ล่าสุดว่าพวกเขาได้ตกลงเซ็นสัญญาในการร่วมมือกับกองทัพสหัฐฯ ในการนำแว่นดังกล่าวเพื่อใช้งานแบบจริงๆ ในปฏิบัติการต่างๆ ที่ทางกองทัพได้รับมอบหมาย ซึ่งได้มีการเปิดเผยจำนวนเม็ดเงินในการลงทุนครั้งนี้มาให้ชมกันอีกด้วย

hololens-2-ivas-army-1

โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2019 ทางกองทัพสหรัฐได้มีแผนจะนำแว่น HoloLens 2 มาพัฒนาเพื่อใช้สำหรับปฏิบัติการทางการทหารโดยเฉพาะ ซึ่ง ณ เวลานั้นตัวแว่นยังคงเป็นเพียงตัว Prototype อยู่ แต่จะมีการเพิ่มระบบปฏิบัติการใหม่ที่เรียกว่า IVAS System ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการทางการทหารโดยเฉพาะ โดยการร่วมกันในครั้งนี้ได้มีการลงนามในสัญญาที่มีมูลค่ามากถึง 2.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยที่ทาง Microsoft จะเป็นผู้พัฒนาระบบและช่วยเหลือทางกองทัพ ซึ่งมีสัญญา 5 ปีและ Add-On เพิ่มเติมอีก 5 ปีในภายหลัง

ซึ่งระบบปฏิบัติการดังกล่าวนั้น ได้ถูกออกแบบมาเพื่อปรับปรุงเพื่อการอบรมและฝึกซ้อม รวมไปถึงการจำลองสถานการณ์ในอุปกรณ์ตัวเดียวกัน ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆภายในจะได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ เพื่อให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานที่ต้องไปลุยมากกว่าผู้ใช้งานในองค์กรหรือส่วนบุคคล แถมยังมีการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงกว่าทั่วๆไป แถมยังรองรับการอัปเดตภายในอนาคตข้างหน้า เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เที่ยงตรงและเหมาะสมสำหรับการใช้งานโดยเฉพาะ แน่นอนว่าถ้าเกิดนำรุ่นนี้มาจำหน่ายภายนอก ราคาจะต้องสูงแตะระดับ 10K เหรียญแบบไม่ต้องสงสัย

แต่เชื่อว่าในการพัฒนาร่วมกันครั้งสนี้ทางค่ายน่าจะมีการหยิบเอาข้อดีของการพัฒนามาแบ่งปันให้กับรุ่น Standard บ้างในอนาคต แต่เรื่องของราคาก็ต้องว่ากันอีกทีหนึ่ง สำหรับใครที่สนใจ HoloLens 2 แว่น AR อัจฉริยะตัวนี้ สามารถติดต่อสอบถามทางเพจ Microsoft HoloLens Thailand เพื่อรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมจากทางตัวแทนจำหน่ายกันได้เลยครับ