Lenovo Mirage Solo เพิ่มระบบ Passthrough เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

ระบบ Passthrough ถูกอัพเดทใส่ Mirage Solo เสียที

ชาว Daydream ทั้งหลายที่อาจจะนอยว่าช่วงที่ผ่านมาทาง Google ไม่มีอะไรอัพเดทเลย วันนี้ทีมงาน SiamVR มีข่าวมาอัพเดทกันสำหรับค่ายนี้ หลังจากที่ร่วมมือกับ Lenovo ในการพัฒนาและวางจำหน่าย Mirage Solo แล้วก็ดูจะเงียบหายไปนาน โดยทาง Google ได้ออกมาบอกว่ามีการอัพเดทระบบ Passthrough เข้ามาใส่ในตัวแว่นกันแล้ว

570792-lenovo-mirage-solo

โดยทาง Google ได้มีการสาธิตวิธีการทำงานของระบบ Passthrough ให้ชมกันคร่าวๆ ว่าเป็นอย่างไร โดยระบบนี้จะเป็นการใช้กล้องที่ติดอยู่บนตัวแว่นในการฉายภาพภายนอกให้ได้เห็น ซึ่งทางค่ายเคยประกาศเอาไว้ตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้วว่าได้มีการพัฒนาระบบ Passthrough เพื่อนำมาใช้งานกับแว่นแบบ Standalone โดยเฉพาะ โดยการสาธิตได้มีการโชว์การตีปิงปองจริงๆ โดยการสวมแว่น Mirage Solo เอาไว้ ซึ่งภาพที่ได้ชมนั้นก็ไม่แตกต่างกับการถอดแว่นตี โดยระบบนี้จะช่วยในเรื่องความปลอดภัยของผู้สวมใส่เป็นหลัก โดยปัจจุบันนี้มีแอพพลิเคชั่นหลายตัวใน Google Play ที่เริ่มรองรับระบบนี้บ้างแล้ว ซึ่งจะว่ากันจริงๆแล้วระบบนี้ก็เหมือนกับของทาง Oculus เช่นกัน

Mirage-Solo-Ping-Pong

สำหรับระบบ Passthrough นั้นเกิดขึ้นครั้งแรกโดยทาง Samsung นำไปใช้ร่วมกับ Gear VR แต่ระบบยังมีความผิดพลาดจนไม่ถือว่ามีให้ใช้งาน ต่อไปทาง HTC จับมาใส่กับ Vive เพื่อให้ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์จากภายนอก จนท้ายสุดระบบนี้ก็ถูกนำมาใช้ร่วมกับ Oculus Quest และ Rift S ที่กำลังจะวางจำหน่ายในปีนี้และรวมไปถึง Mirage Solo ตัวนี้ด้วยเช่นเดียวกัน จึงถือว่าระบบนี้เป็นหัวใจสำคัญในการสร้างกรอบการเล่นที่คำนึงถึงความปลอดภัยมาก่อนเป็นอันดับแรก หลังจากนี้ไปเราคงจะได้เห็นการแข่งขันระหว่าง Google และ Facebook ในการพัฒนาระบบนี้เพื่อทำให้ผู้เล่นปลอดภัยมากที่สุดกันต่อไป ยิ่งแข่งขันกันเท่าไหร่ผลดีก็จะตกมาอยู่ที่ผู้บริโภคอย่างพวกเรานี่แหละครับ

Lenovo-Mirage-Solo-with-Daydream_1

ตอนนี้ Mirage Solo จาก Lenovo สามารถสั่งซื้อกับทางตัวแทนจำหน่ายได้แล้วในราคา $399 (ไม่รวมค่าจัดส่งและภาษีนำเข้า) ดังนั้นถ้าใครจะซื้อก็ต้องคำณวนค่าใช้จ่ายให้ดีๆก่อนนะครับ แต่สำหรับราคานี้ถือว่าจับต้องได้และยังเท่ากับ Oculus Quest และ Rift S ที่กำลังจะออกมาในเร็วๆนี้ เดี๋ยวทางทีมงาน SiamVR จะทำบทความพิเศษเปรียบเทียบการใช้งานของแว่น VR Standalone จากทุกค่ายที่เปิดตัวในปีนี้มาให้ลองเปรียบเทียบกันดูนะครับ ถ้าถูกใจตัวไหนก็ไปสั่งกันได้เลย แล้วในอนาคตหากทาง Google มีการอัพเดทข่าวอะไรเกี่ยวกับแว่นตัวนี้เดี๋ยวจะนำข้อมูลมาอัพเดทให้ทราบกันต่อไปครับผม