Google ประกาศให้ AR Maps ใช้บน Pixel เป็นครั้งแรก

ใครใช้มือถือ Google Pixel ก็อัพเดทกันเลย

นับจากงาน Google I/O ที่เปิดตัวฟีเจอร์ AR Maps ไปแล้ว วันนี้ก็ถึงเวลาที่เหล่าชาวโลกทุกคนจะได้เริ่มใช้งานกันจริงๆจังๆเสียกับระบบแผนที่แบบ AR ซึ่งทาง Google ได้เปิดให้ใช้งานกันแล้วและจะเริ่มทยอยให้อัพเดทแก่แบรนด์ต่างๆทั่วโลกต่อไป โดยเริ่มจากมือถือของค่ายตัวเองอย่าง Pixel ก่อน

ar-maps-google

สำหรับ Google Maps ที่มีติดเครื่องมาให้อยู่แล้วกับระบบปฏิบัติการ Android นั้นจะทำการระบุตำแหน่งผ่าน GPS และ VPS เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เห็นว่าตอนนี้เราอยู่ส่วนไหนของโลก แต่ในเวอร์ชั่นล่าสุดนั้นเราจะสามารถใช้เทคโนโลยี AR ในการช่วยระบุตำแหน่งผ่านภาพของสถานที่ต่างๆได้แล้ว เมื่อผู้ใช้งานอยากจะเดินทางไปยังสถานที่หนึ่งก็สามารถระบุตำแหน่งได้เลยพร้อมกับระบบนำทางที่จะเป็นวัตถุสามมิติปรากฏขึ้นมาบนจอมือถือที่ประมวลผลออกมาโดยเทคโนโลยี AR Core ของ Google เองด้วย ซึ่งเทคโนโลยีทุกอย่างที่ทางค่ายพัฒนานั้นจะทำงานแบบบูรณาการเข้าด้วยกัน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดแก่ผู้ใช้งานต่อไป แต่ในปัจจุบันนี้กำลังเปิดให้ทดลองใช้แก่ผู้ที่ใช้ Google Pixel อย่างเดียวเท่านั้นก่อน หลังจากนั้นถึงจะเริ่มอัพเดทไปยังค่ายมือถือรายอื่นๆที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ต่อไป

ar-maps-google-2

สำหรับส่วนของ iOS นั้นยังไม่มีข้อมูลว่าจะได้ใช้งานกันเมื่อไหร่ แต่เบื้องต้นนั้นจะเริ่มทดลองใช้นำร่องไปก่อนระยะเวลาหนึ่ง โดยที่ทาง Google จะค่อยๆทยอยอัพเดทส่วนที่แสดงผลแบบ AR ให้ดีขึ้น เช่น เวลาการใช้งานระบบนำทาง จะแสดงผลวัตถุสามมิติให้สามารถบ่งบอกเส้นทางให้ชัดเจนมากขึ้น เป็นต้น  เพื่อทำให้การใช้งานนั้นสมบูรณ์มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะจะทำให้การระบุตำแหน่งจาก GPS และภาพนั้นชัดเจนและตรงกันมากยิ่งขึ้นนั่นเอง เชื่อว่าอีกพักใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็น Samsung, Huawei, Xiaoxi, Sony และค่ายที่เหลือก็น่าจะได้ใช้งานกันแน่นอน

ar-maps-google-3

ระบบ AR Maps แบบนี้น่าจะเหมาะสำหรับใครที่ชอบเดินทางบ่อยๆ โดยเฉพาะการเดินหาสถานที่ตามจุดต่างๆ แต่ถ้าเป็นการขับรถไปก็อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่นะครับ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิธีใช้งานของแต่ละคน สำหรับใครที่ใช้ Google Pixel อยู่แล้วก็ไปอัพเดทกันได้เลย ส่วนแบรนด์อื่นๆรวมไปถึงระบบ iOS ก็อดทนรอกันเสียหน่อยนะครับ หลังจากนี้ทางผู้พัฒนาก็จะเริ่มทยอยอัพเดทให้ใช้งานกันต่อไปแน่นอน แล้วก็ขอให้ใช้งานระบบนี้ด้วยความระมัดระวังด้วยนะครับ