เรื่องสำคัญ 5 อย่างในวงการ Virtual Reality แห่งปี 2019 ที่ควรติดตาม

  รวมความเคลื่อนไหวของผู้พัฒนาอุตสาหกรรม VR ในที่เดียว

  ในแต่ละปีนั้น ตามองค์กรใหญ่ๆมักจะมีการวางแผนการทำงานเพื่อตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะทำไปถึงไหน โดยเรานั้นก็สามารถมีส่วนร่วมในการคาดการณ์ได้เหมือนกัน แต่อันนี้เราจะมาดูกันครับว่าวงการ Virtual Reality ในปี 2019 นี้จะมีเรื่องอะไรที่น่าสวนใจและชวนให้ติดตามกันต่อบ้าง เดี๋ยวไปดูกันครับ

  Oculus Quest กำลังจะเป็นอุปกรณ์ระดับ Mainstream?

  oculus-quest-tracking-1024x576

  หลังจากการเปิดตัว Oculus Quest ในปี 201/8 ที่ผ่านมา ทำให้ค่าย Oculus กลับมาได้รับความสนใจมากขึ้น หลังจากที่ปล่อยให้คู่แข่งอย่าง HTC และ Google นำหน้าไปหลายก้าว ซึ่งแว่น Standalone ตัวนี้ถือว่าเป็นแว่นที่มีความสามารถสูงไม่แพ้แว่นจากค่ายอื่น แถมยังมีราคาที่สามารถจับต้องได้ด้วย โดยทาง Oculus ยังไม่มีการประกาศวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการออกมาก็ตาม แต่ผู้คนต่างกลับพูดถึงแว่น VR ตัวนี้กันอยู่ไม่น้อย เอาไว้หลังจากการวางจำหน่ายไปแล้วคงจะได้รู้กันว่า Ocu;lus Quest จะสามารถสร้างยอดขายแซงหน้าคู่แข่งจากค่ายอื่นๆได้หรือไม่?

  Valve มีแผนเตรียมปฏิวัติวงการ VR บน PC ในปีนี้

  ValveLeakLenses-1024x498

  แม้ว่า Valve จะไม่มีแว่น VR เป็นของตัวเอง แต่หลังจากนี้คงไม่แน่เสียแล้ว เพราะ Valve กำลังซุ่มพัฒนาแว่น VR ของตัวเอง รวมไปถึงการเปิดตัวระบบ StreamVR Tracking ที่รองรับพื้นที่การเล่นที่ใหญ่กว่าเดิม รวมไปถึงอุปกรณ์ควบคุมอย่าง Knuckles Controller ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยคาดการณ์กันว่าแว่น VR ของ Valve นั้นจะมีมุมมองกว้างมากกว่า 135 องศา ซึ่งสูงกว่าแว่น VR หลักๆไม่ว่าจะเป็น Oculus Rift และ HTC Vive อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งในปีนี้คงจะได้เห็นข่าวจาก Valve ออกมาให้ทราบกันอย่างแน่นอน

  Oculus Rift S มีความหมายอย่างไรกับ Facebook

  zuckerberg-vr-1024x682

  น่าจะทราบกันแล้วนะครับว่า Oculus นั้นคือส่วนหนึ่งของ Facebook หลังจากที่ Mark Zuckerburg ได้เข้าซื้อกิจการทั้งหมดไปเมื่อปี 2017 และได้เข้ามาจัดการกิจการเกือบทุกอย่างในบริษัทจนมีข่าวว่าอดีตผู้ก่อตั้ง Oculus เริ่มลาออกไปทีละคน ทำให้ตอนนี้ทาง Facebook นั้นถือสิทธิ์ขาดในแบรนด์ Oculus ทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับในปีที่ผ่านมา นอกจาก Oculus Quest ที่จะวางจำหน่ายในปีนี้แล้ว ทาง Facebook ก็มีการประกาศว่ากำลังซู่มพัฒนาแว่น VR สำหรับ PC อีก 1 ตัว โดยจะใช้ชื่อว่า Oculus Rift S ที่คาดการกันว่าแว่นตัวนี้จะมีความละเอียดถึงระดับ 4K และยังมีการใส่เทคโนโลยีใหม่ๆเข้าไปอีกเพียบ ซึ่งแว่นตัวนี้มีความสำคัญกับ Facebook อย่างมากก็เพราะว่าเป็นแว่นตัวแรกที่ Facebook ได้ลงมือทำเองโดยที่ไม่มีทีมงานเดิมหลงเหลืออยู่ ไว้ถ้าเกิดมีการเปิดตัวขึ้นมาแล้วเราคงจะได้เห็นศักยภาพของแว่นตัวนี้ไปพร้อมๆกันแหละครับ

  แล้ว HTC, Google และ Microsoft จะไปต่ออย่างไร

  Vive-Focus-6DOF-Controllers-1024x605

  ต้องยอมรับว่า Oculus นั้นมาแรงมากในปีที่ผ่านมา แต่ก็อดมองข้ามค่ายอื่นๆไม่ได้เช่นกัน เพราะทาง HTC นั้นก็มีการซุ่มทำ Controller  สำหรับ Vive Focus ออกมาให้ใช้งานกันเหมือนกับทาง Google ที่ลงมือพัฒนา Controller แบบ 6DoF ออกมาเพื่อให้ใช้กับ Mirage Solo รวมไปถึง Daydream รุ่นเดิม ส่วน Microsoft นั้นแม้ว่าจะไม่มีข่าวออกมาเลยว่ากำลังทำอะไรอยู่ในตอนนี้ ซึ่งคาดการณ์ว่าตอนนี้ทางค่ายกำลังซุ่มพัฒนาระบบ VR สำหรับ XboxOne อยู่ โดยมีข่าวลือว่าระบบนี้ทางค่ายตั้งใจจะทำแข่งกับ Sony โดยตรง ไว้เรามาดูกันว่าจะเป็นอย่างไรสำหรับสงครามครั้งนี้

  Sony กับเส้นทางบนสาย Virtual RealityASTRO-BOT-Screenshot-02-1024x576

  สุดท้ายนี้มาดูทางค่าย Sony กันบ้าง หลังจากที่ได้รับรางวัลเกม VR ยอดเยี่ยมจากผลงานเกม Astro Bot ไปแล้ว ดูเหมือนนว่าทาง SOny เองจะเน้นการพัฒนาเกม VR เป็นหลักเลยในปีที่ผ่านมา แต่ก็คงมองข้ามไปไม่ได้ว่า PlayStation 4 กำลังนับถอยหลังอยู่ในเวลานี้ ซึ่งคาดการณ์กันว่าทางค่ายกำลังพัฒนาแว่น VR ตัวใหม่พร้อมกับตัว PlayStation 5 อยู่ในเวลานี้ แต่ก็ยังไม่มีข่าวยืนยันแน่นอน 100% แต่เชื่อว่าหลายๆคนก็น่าจะติดได้สำหรับเรื่องนี้