หน้าจอแสดงผลแบบ AR จาก WayRay พร้อมใช้งานเต็มรูปแบบ

ปีนี้ถือว่าเป็นปีแห่งการเปิดตัวหน้าจอสำหรับเทคโนโลยี AR/VR โดยเฉพาะ ซึ่งทาง WayRay ก็เป็นอีก 1 ค่ายที่มาเปิดตัวผลงานของตัวเองในงาน CES 2020 โดยทางผู้พัฒนาได้นำเสนอหน้าจอแสดงผลแบบ Holograpic AR เต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก รวมไปถึงการดำเนินงานและการขายสินค้าให้กับผู้ที่เข้าร่วมงานนี้อีกด้วย โดยทางค่ายจะเน้นการใช้งานในรูปแบบ AR โดยเฉพาะ

wayray-holographic-ar-display-ces-2020-in-cars

ภายในงาน CES 2020 นอกจากจะได้เห็นตัวอย่างของหน้าจอแล้ว ทางค่ายยังได้มีการสาธิตการใช้งาน Holographic AR ร่วมกับการขับรถ โดยที่หน้าจอมีการแสดงผล HUD ในรูปแบบ AR ที่มีความกลมกลืนไปกับฉากหลังอย่างลงตัว รวมไปถึงการระบุตำแหน่งของภาพไว้อย่างชัดเจน ซึ่งทางคุณ Vitaly Ponomarev ผู้ก่อตั้งโครงการนี้ มาเปิดเผยว่าได้เข้าร่วมงานนี้เป็นครั้งที่ 4 แต่ในปีนี้ถือว่าเป็นครั้งแรก ที่ผลงานของบริษัทเขามีความคืบหน้าแบบก้าวกระโดด และเชื่อว่าเร็วๆนี้ อุปกรณ์ดังกล่าวก็น่าจะทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบและพร้อมจะจัดจำหน่ายเทคโนโลยีดังกล่าวไปยังธุรกิจที่สนใจต่อไป

นอกจากจะมาเผยความคืบหน้าของโครงการ Holographic AR แล้ว ยังมีการเปิดเผยการร่วมทุนทางธุรกิจกับบริษัท Covestro ที่เป็นบริษัทจัดหาวัสดุประเภท Polymer Hitect และเป็นผู้พัฒนา Photopolymer ที่จะเป็นวัสดุหลักในกรใช้แสดงผล HUD ของโปรแกรมต่างๆ เชื่อว่าทาง Covestro น่าจะมีการพัฒนาวัสดุดังกล่าว เพื่อฝังรวมไปกับกระจกรถยนต์ที่เอาไว้สำหรับแสดงผลข้อมูลที่กล่าวมา ซึ่งในอนาคตข้างหน้าจะถือว่าเป็นอีก 1 ชิ้นส่วนสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างแน่นอน

wayray-holographic-ar-display-ces-2020-hud

สำหรับหน้าจอรูปแบบดังกล่าวนั้น ทาง WayRay ยังเผยข้อมูลส่งท้ายว่าหน้าจอแบบนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ร่วมกับรถยนต์เพียงอย่างเดียว สามารถนำไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีส่วนผสมของกระจกได้หมด เพื่อใช้แสดงข้อมูลในรูปแบบ AR ได้ตลอดเวลา และถ้าโครงการนี้ประสบความสำเร็จจริงๆ เราก็อาจจะได้เห็นกระจกที่สามารถแสดงผลข้อมูลหรือ HUD ได้ตามที่ต่างๆทั่วไป เพราะถือว่าเป็นวัสดุที่สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย โดยไม่จำเป็นจะต้องมีเอาไว้กันลมเพียงอย่างเดียว แต่อาจจะต้องทำความสะอาดกระจกกันอยู่บ่อยๆ เพื่อป้องกันฝ้าขึ้นเท่านั้นเองแหละครับ