Vivo เปิดตัวแว่น AR ของตัวเอง พร้อมเผยข้อมูลสำหรับอนาคตในยุค 5G

นอกจากมือถือแล้ว Vivo ก็ลงมาจับตลาดแว่น AR ด้วย

ถือว่าเป็นบริษัทที่มาแรงมากในช่วงปีหลังๆ สำหรับ Vivo บริษัทผู้พัฒนา Smartphone เจ้าดังของประเทศจีนที่นอกจากโดดเด่นเรื่องมือถือแล้ว พวกเขายังมีการกระโดดเข้ามาร่วมอุตสาหกรรม AR ด้วยเช่นเดียวกัน โดยมีการเปิดตัวแว่น AR ตัวแรกของทางค่ายแล้วยังมีการเผยข้อมูลที่น่าสนใจ สำหรับอนาคตในยุคที่เครือข่าย 5G เข้ามาทดแทนของเดิมในเร็วๆนี้

โดยทาง วีโว่ ได้เปิดตัวแว่น AR ตัวแรกของทางค่ายออกมาให้ชมกันเป็นครั้งแรกในโลก โดยแว่นรุ่นนี้เป็นส่วนหนึ่งจากโครงการ Google Glass ที่เจ๊งไปเมื่อนานมาแล้ว แต่ทางค่ายกลับมาปัดฝุ่นและอัพเกรดใหม่ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุหรือแม้แต่เลนส์สำหรับการแสดงภาพ ที่มีความละเอียดสูงมากๆ ซึ่งมีการเผยข้อมูลว่าแว่นรุ่นนี้จะมีระบบการติดตามแบบ 6DoF เพื่อระบุตำแหน่งต่างๆ อย่างแม่นยำมากๆ และมีการออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อกับ Smartphone เพื่อการใช้งานในรูปแบบ 3D เต็มรูปแบบ ด้วยการสั่งการผ่าน Apps บนมือถือ ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลนอกเหนือจากนี้ออกมา คาดว่าจะมีการเผยข้อมูลเพิ่มเติมจากงาน Press Conference ใหญ่ๆในปลายปี 2019 หรือต้นปี 2020 ต่อไป

vivo-ar-glasses-01

นอกจากนั้นแล้วทาง วีโว่ ได้มีการเผยข้อมูลที่น่าสนใจอีกด้วยว่า แว่น AR ตัวนี้ต้องการใช้งานระบบไร้สายในยุค 5G ซึ่งกำลังทดสอบอยู่ในบางประเทศ แต่ในปัจจุบันนี้ก็เริ่มมีวิจัยและพัฒนาทั้ง Hardware และ Software สำหรับเทคโนโลยีในยุคใหม่กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะ Smartphone ที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าว เพื่อที่จะได้ Upload/Download ข้อมูลปริมาณมหาศาลในระยะเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งทางค่ายเองก็มีความต้องการที่จะให้อุปกรณ์ต่างๆของพวกเขานั้นได้ใช้งานในเครือข่ายความเร็วสูง เพื่อตอบสนองต่อ Content ที่มีความสมจริงนั่นเอง สำหรับราคาของแว่น AR ตัวนี้ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมแต่อย่างใด รวมไปถึงเรื่องของการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในอนาคตด้วย

ใครที่เป็นสาวกของ วีโว่ ในตอนนี้ก็ต้องอดใจรอกันต่อไปนะครับ แต่อย่างน้อยๆทางค่ายก็มีการแง้มออกมาบางส่วนแล้วว่าต้องการที่จะให้อุปกรณ์ต่างๆของพวกเขานั้นมีการรองรับเทคโนโลยี 5G โดยเฉพาะด้วย ซึ่งจะมีความรวดเร็วในการแสดงข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ โดยเฉพาะไฟล์ที่เป็นแบบ 3D นั้นจะมีความละเอียดสูง ซึ่งจะมีขนาดใหญ่ ดังนั้นแล้วก็จำเป็นจะต้องมีอินเตอร์เน็ตที่เร็วพอจะดาวน์โหลดและแสดงผลในระยะเวลาอันสั้นนั่นเอง สำหรับใครที่สนใจข้อมูลตรงนี้ เดี๋ยวเอาไว้ทาง SiamVR มีโอกาสเหมาะๆ เราจะมาวิเคราะห์ข้อมูลของเทคโนโลยี 5G สำหรับวงการ AR&VR ให้ชมกันนะครับผม