นักพัฒนาแอปฯ AR เตรียมใช้ Unreal Engine ได้เลย

เอาให้ครอบคลุมทุกแพลตฟอร์มเลย สำหรับ Unreal Engine เวอร์ชั่น 4.25 จากค่าย Epic Games ที่มีการอัพเดทครั้งล่าสุดเมื่อเร็วๆนี้ โดยการอัพเดทดังกล่าวนั้นมีใจความสำคัญว่าตัวโปรแกรม จะรองรับการทำงานเพื่อนำไปแสดงผลในรูปแบบ Augmented Reality พร้อมกับรองรับการใช้งานร่วมกับแว่น AR หรือ XR รุ่นต่างๆ ซึ่งการพัฒนาในครั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเปิดตลาดใหม่ ที่จะมีการเจาะจงไปยังกลุ่มนักพัฒนาในสายงานนี้โดยเฉพาะ

hololens-2-shipping-header

ทางด้าน Epic Games มีความตั้งใจที่จะพัฒนาให้โปรแกรมตัวนี้ สามารถร่วมพัฒนาผลงานหรือเกมในรูปแบบ XR มากขึ้น หลังจากที่ประสบความสำเร็จไปแล้วบนเทคโนโลยี Virtual Reality รวมไปถึงการแก้ไขจุดบัคเพิ่มเติมของโปรแกรมในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ให้มีความเสถียรมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญก็คือการรองรับการใช้งานผ่านอุปกรณ์ประเภท AR มากขึ้น เช่น HoloLens 2 และ Magic Leap เป็นต้น โดยทางผู้พัฒนาโปรแกรมนี้การันตีการใช้งานว่าสามารถครอบคลุมการใช้งานและการนำเสนอโดยไร้ซึ่งปัญหาเป็นที่เรียบร้อย

อีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจมาก สำหรับการอัพเดทในครั้งนี้ก็คือเทคโนโลยี Azure Spatial Anchor ที่ทาง Microsoft เป็นผู้พัฒนา ซึ่งทางค่ายนั้นก็ยังนำเทคโนโลยีดังกล่าวเข้ามาร่วมในการทำงานครั้งนี้ ซึ่งจะทำให้การออกแบบหรือการแสดงผลนั้นมีความสมจริงมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการทำงานแบบ Multi-Users ที่ใช้งานร่วมกันในพื้นที่ใกล้เคียง จะทำให้การแสดงผลดังกล่าวสามารถดูกลมกลืนและสมจริงมาก ไม่ว่าจะชมจากมุมมองใดก็ตาม

magic-leap-one-5

สำหรับนักพัฒนาทั้งหลาย โปรดเข้าไปอัพเดท Engine ตัวนี้กันได้แล้วที่เว็บไซต์หรือหน้า Epic Games Store ได้ทันที นอกจากนั้นแล้ว Firmware ของแว่น AR จากค่ายต่างๆนั้นก็มีการอัพเดท SDK ของโปรแกรมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานแล้วเช่นกัน ทำให้ในอนาคตข้างหน้า เราก็น่าจะได้เห็นผลงานที่พัฒนาโดย Engine ตัวนี้ออกมามากขึ้น สำหรับราคาของแว่นในตลาดตอนนี้อาจจะสูงเกินก็จริง แต่เชื่อว่าถ้าใครเป็นสายพัฒนาซอฟต์แวร์อยู่แล้วก็น่าจะหามาใช้งานกันนะครับ