8 หัวข้อข่าวเทคโนโลยี Augmented Reality ที่น่าสนใจในปี 2018

ข่าวไหนใครพลาด เรารวมมาไว้ในที่เดียว

ในปีนี้วงการ Augmented Reality ถือว่าพัฒนามาไกลมากเมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว อันเนื่องมากจากนักพัฒนาหลายๆคนหันมาสนใจเทคโนโลยีเหล่านี้เพราะสามารถเข้าถึงได้ง่ายมาก รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆในปัจจุบันก็เริ่มมาราคาถูกลง ทางทีมงานเลยขอรวบรวมข่าวที่น่าสนใจของเทคโนโลยี AR ประจำปี 2018 มาให้ชมกัน ซึ่งปีนี้ก็มีหลายๆข่าวที่น่าติดตามอย่างยิ่ง สำหรับใครที่ไม่ได้ติดตามก็สามารถชมได้จากด้านล่างนี้เลยครับ

1.หอนาฬิกา Bigben ใน Snapchat

ar-bigben

เมื่อเร็วๆนี้ทาง Snapchat ได้โชว์ศักยภาพของแอพฯตัวเอง โดยการทำให้หอนาฬิกา Bigben ที่ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบของตัวหอนาฬิกาได้ ซึ่งมีการเพิ่มวัฒถุต่างๆเข้าไป เพื่อฉลองในเทศกาลคริสต์มาส ใครที่ยังไม่ได้ชมสามารถชมได้จากคลิปในลิ้งค์ทางด้านล่างนี้เลยครับ

ชมคลิป : คลิ๊กที่นี่

2.แอพฯ Notable Women จากอดีตพนักงาน Google Creative Lab

แอพพลิเคชั่นที่เป็นเหมือนอีก 1 ช่องทางการเผยแพร่ความสามารถของผู้หญิงทั่วโลก โดยแอพฯนี้จะเป็นเหมือนกับแหล่งข้อมูลที่ช่วยให้ผู้คนได้รู้จักกับผลงานต่างๆของพวกเธอ ซึ่งมีข้อมูลของผู้หญิงทรงอิทธิพลมากกว่า 100 คน พร้อมกับผลงานต่างๆที่จะแสดงผลในรูปแบบ AR

3.New York Times นำเสนอข่าวช่วยชีวิต 13 สมาชิกทีมหมู่ป่าในรูปแบบ AR

เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกกับเหตุการณ์ช่วยชีวิตนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าที่ ถ้ำหลวง จังหวัด เชียงรายของเรา ซึ่ง New York Times สื่อใหญ่ของอเมริกาได้มีการสร้างบทความที่แสดงผลในรูปแบบ Augmented Reality ซึ่งมีทั้งลำดับเหตุการณ์, เส้นทางภายในถ้ำ และรายละเอียดต่างๆที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

4.Epson เปิดตัวแว่น AR สำหรับการชมละครเวทีโดยเฉพาะ

ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ค่าย Epson ได้ร่วมกับโรงละครแห่งชาติของอังกฤษในการเปิดตัวแว่น AR ใหม่ล่าสุดที่ใช้สำหรับการเข้าชมละครเวที ซึ่งแว่นตัวนี้จะแสดงผลของนักแสดงที่เข้ากับฉากหลังได้อย่างกลมกลืน นอกจากนั้นแล้วยังมีการเพิ่มเติมช่อง Subtitles ให้ผู้ที่มีปัญหาทางการได้ยินหรือได้ยินเสียงไม่ชัดนั้นสามารถเข้าใจเนื้อหาของละครเวทีเหล่านั้นได้

5.แว่นกันแดดแบบ AR จากค่าย Bose

Bose-Frames-cover

นอกจากเครื่องเสียงที่เป็นสินค้าอันดับ 1 ในค่ายแล้ว ทาง Bose ก็มีการเปิดตัวแว่น AR ของตัวเอง แถมยังเป็นแว่น AR ด้วย แต่ว่าไม่ได้เป็นการแสดงผลด้วยภาพ แต่เป็นการแสดงเนื้อหาด้วยเสียงผ่านลำโพงที่ติดอยู่บริเวณขาแว่นนั่นเอง ปัจจุบันนี้ทาง Bose ก็ได้เปิดตัวแล้วด้วย

6.Reblink แอพฯที่เปลี่ยนภาพวาดธรรมดาให้มีชีวิตชีวามากขึ้น

ภาพวาดในยุคสมัยโบราณหลายๆภาพที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์ หากสามารถเคลื่อนไหวได้คงจะเป็นอะไรที่ดีไม่น้อย ซึ่งในปัจจุบันก็มีแอพพลิเคชั่นชื่อว่า Reblink สามารถทำให้ภาพวาดธรรมดาๆให้มีการเคลื่อนไหวได้แล้ว โดยเปิดให้ดาวน์โหลดใน iOS เท่านั้น ใครที่ใช้ iPhone, iPad ก็โหลดมาลองใช้แล้วไปลองเล่นกันดูครับ

7.Enter the Room แอพฯที่จะพาคุณเข้าไปเผชิญหน้าในยุคสงคราม

ใครเคยคิดบางว่าในยุคสงครามนั้น บรรยากาสมันจะเป็นอย่างไรบ้าง แอพฯนี้จะช่วยคุณได้กับการจำลองสถานการณ์ว่าเรากำลังอยู่ในห้องเล็กๆที่กำลังจะพังเพราะผลจากสงคราม ซึ่งเราจะได้เห็นร่องรอยการถูกโจมคีด้วยกระสุนปืนต่างๆ ซึ่งช่วยให้ผู้ที่เข้าชมนั้นได้ตระหนักถึงผลของสงครามที่สร้างความสูญเสียได้อย่างมหาศาล

8.Project Aero จากค่าย Adobe

aero-ar-adobe

แอพฯจากค่าย Adobe ผู้สร้างโปรแกรมดังๆอย่าง Photoshop, Illustrator ซึ่งแอพฯตัวนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถนำไฟล์ที่สร้างจากโปรแกรมในเครือข่ายมาแสดงผลในรูปแบบ AR ซึ่งเรานั้นจะสามารถมองเห็นจุดยิบย่อยต่างๆของผลงานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานสาย Graphic โดยเฉพาะ

ชมคลิป : คลิ๊กที่นี่