Tilt Five เปิดตัวเทคโนโลยีการเล่นเกม Tabletop ในรูปแบบ Augmented Reality

สาวกเกม Tabletop ต้องถูกใจกับสิ่งนี้

เกม Tabletop ในโลกนี้ส่วนใหญ่เราจะต้องใช้จินตนาการในการเล่น เพื่อให้รู้สึกอินกับเรื่องราวหรือเหตุการณ์ในระหว่างที่เราเล่นกันอยู่ แต่มีทีมพัฒนากลุ่มหนึ่งได้จับความคิดแบบนี้มาสร้างเป็นภาพเคลื่อนไหวที่ยังใช้รูปแบบการเล่นเหมือนเดิมทุกอย่าง โดยใช้เทคโนโลยี Augmented Reality ในการนำเสนอแถมยังทำออกมาได้ดีเสียด้วย

tilt-five

ทีม Tilt Five ผู้พัฒนาระบบการเล่นเกม Tabletop ในรุปแบบ AR ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ในการเล่นเกม Tabletop โดยมีการปรับเปลี่ยนให้กระดานที่ใช้เล่นเป็น Projector แสดงภาพออกมา ซึ่งผู้เล่นเกมจะต้องสวมแว่น AR ในระหว่างการเล่นด้วย พร้อมกับใช้ Controller ที่มีแท่งเหล็กสำหรับการควบคุมในระหว่างที่เล่น ซึ่งทางด้าน Jeri Ellsworth ผู้ร่วมก่อตั้ง Tilt Five นั้นต้องการให้นำเสนอรูปแบบใหม่ในการเล่นเกม Tabletop เป็นหลัก มากกว่าการสร้างแพลตฟอร์มเกม AR ใหม่ เพื่อไม่ให้เสียอรรถรสในการเล่นเหมือนกับที่หลายๆค่ายกำลังพยายามทำอยู่ในตอนนี้ ด้วยการผสมผสานการใช้การ์ดหรือโมเดลตัวละครเพื่อให้มีการเล่นแบบของเดิมเอาไว้และใช้เทคโนโลยีใหม่ในการนำเสนอภาพกราฟิกแบบ 3 มิติ เพื่อเพิ่มความสนุกในการเล่นต่อไป รวมไปถึงการรองรับผู้เล่นมากกว่า 1 คนขึ้นไป ปัจจุบันนี้ได้มีการเปิดรองรับบน Windows 10 แล้ว

สำหรับทีมงาน Tilt Five จริงๆแล้วไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็นทีมงานที่แยกตัวออกมาจาก Valve เพื่อออกมาสร้างทีมที่ชื่อว่า CastAR โดยทีมงานดังกล่าวก็อยู่ในสังกัดนี้ด้วย ซึ่งผลงานหลักก็คือการสร้างเทคโนโลยีและสื่อโดยใช้ AR เป็นตัวชูโรง เพียงแต่ Tilt Five นั้นจะเน้นการเจาะตลาดกลุ่มผู้เล่น Tabletop ที่กำลังได้รับความนิยมมากกว่าเมื่อก่อนและนอกจากนั้นแล้วยังมีการเปิดรับทีมงานใหม่ๆในการพัฒนาทั้ง Hardware และ Software เพื่อรองรับ Project ใหม่ๆในอนาคตที่เกี่ยวกับเกม Tabletop คาดว่าเราอาจจะได้เห็นเกมที่เราเล่นๆไปปรากฏเป็นเกม 3 มิติในแว่น AR ตัวนี้อย่างแน่นอนครับ

tilt-five-play

ตอนนี้ทาง Tilt Five ยังไม่มีการระบุการวางจำหน่ายอุปกรณ์การเล่นเกม Tabletop แบบ AR ตัวนี้ออกมานะครับ รวมไปถึงราคาวางจำหน่ายด้วย เพราะทางทีมงานยังพัฒนาไม่เสร็จสมบูรณ์ 100% รวมไปถึงเกมที่รองรับอุปกรณ์เหล่านี้ก็ยังมีไม่เยอะเท่าที่ควร สำหรับใครที่เป็นสาวกเกม Tabletop อยู่แล้วก็ลองคอมเม้นต์บอกกันหน่อยครับว่าถ้าอุปกรณ์ตัวนี้เสร็จแล้วจริงๆคุณอยากให้เกมไหนที่มีเวอร์ชัน AR ออกมาให้เล่นกันบ้างแล้วเพราะอะไร ที่สำคัญอย่าลืมแชร์ข่าวนี้ให้ชาวแก๊งค์ของคุณได้รับทราบข้อมูลใหม่กันด้วยนะครับ หากมีการอัพเดทอะไรใหม่ๆเข้ามาอีกเดี๋ยวทีมงานจะมาบอกให้ทราบอีกทีครับ