มาไกลถึงรุ่นที่ 4 แล้วสำหรับแว่นจากค่าย Snap Inc เจ้าของ Snapchat อันโด่งดัง ที่รอบนี้จัดเต็มด้วยเทคโนโลยี AR เต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก

หลังจากที่พัฒนาแว่นตาของตัวเองมาแล้ว 3 รุ่น ทาง Snapchat ได้ทำการเปิดตัวแว่นตารุ่นที่ 4 ของตัวเอง ซึ่งเป็นแว่นที่มาพร้อมกับการแสดงผลในรูปแบบของ Augmented Reality เต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก โดยทางทีมงานได้มีการปล่อยข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ออกมาเรียกน้ำย่อยผู้ที่สนใจให้ได้รับทราบข้อมูลกันก่อนที่จะทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในภายหลัง

โดยทางผู้พัฒนานั้นจะมีการวางจำหน่ายรุ่น Developer Kit ก่อน เพื่อให้ทางนักพัฒนาและผู้ที่สนใจได้นำไปใช้งานกันก่อน เพื่อทดลองสร้างแอปฯหรือพัฒนาเพิ่มเติมกันไปก่อน โดยทางผู้พัฒนาเผยว่าตัวแว่นนั้นจะแตกต่างจาก Microsoft HoloLens หรือ Magic Leap อย่างสิ้นเชิง แต่จะมีการใช้งานในทางที่แตกต่างกันออกไป คาดว่าทางผู้พัฒนาจะเน้นการน่าจะมีการใช้งานในรูปแบบเฉพาะของตัวเองเป็นหลัง สำหรับสเปคที่มีการเผยออกมาเบื้องต้นนั้นมีดังต่อไปนี้

ResolutionUnknown
Refresh RateUnknown
LensesUnknown waveguide (2,000 nits)
Field-of-view26.3° diagonal
Optical AdjustmentsUnknown
IPD Adjustment RangeUnknown
ProcessorSnapdragon XR1
RAMUnknown
StorageUnknown
ConnectorsUSB-C
Battery Life30 minutes (case holds up to four charges)
TrackingInside-out (no external beacons)
On-board cameras2x RGB
InputTouchpad, voice, hand-tracking
AudioInternal speakers
MicrophoneYes (4x)
Weight134g

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลคร่าวๆ ที่ทีมงาน Snapchat ได้ปล่อยออกมาให้ผู้ที่สนใจได้ติดตามกันต่อไป หวังว่าในเร็วๆนี้ จะได้เห็นการใช้งานจริงออกมาให้ชมกันต่อนะครับ แล้วเราจะได้รู้กันว่าแว่นรุ่นนี้ทำอะไรได้บ้าง ส่วนเรื่องการวางจำหน่ายและราคานั้นจะออกมาตอนไหน เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะนำข้อมูลมาบอกให้ทราบกันต่อไปในอนาคตนะครับ